Ba Bể (Bắc Kạn): Nâng cao vai trò của HTX trong phát triển kinh tế - xã hội

Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ba Bể đã có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt là công tác phối hợp dạy nghề cho lao động nông thôn nhằm thay đổi tư duy, nâng cao hiệu quả sản xuất cho thành viên, người lao động và hộ dân liên kết.

Giám đốc HTX Yến Dương, chị Ma Thị Ninh đã liên kết với các hộ đồng bào trồng cây lúa nếp Tài và bí xanh thơm cung cấp ra thị trường.
Giám đốc HTX Yến Dương, chị Ma Thị Ninh đã liên kết với các hộ đồng bào trồng cây lúa nếp Tài và bí xanh thơm cung cấp ra thị trường.

 

Hiện nay, huyện Ba Bể có 14 HTX và các tổ hợp tác đang hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Các HTX đang phát huy tốt vai trò cầu nối trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, tiêu biểu như: HTX Yến Dương, HTX Sang Hà, HTX Phương Đức, HTX Đồng Lợi, HTX Phúc Ba, HTX Hoàng Huynh, HTX Nhung Lũy…

Theo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Ba Bể, những năm qua huyện đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương và các HTX trên địa bàn đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Điển hình, tại xã Quảng Khê đang phát triển mạnh các mô hình trồng cây hồng không hạt, mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả của cây trồng này, xã đang tích cực phối hợp với HTX Đồng Lợi xây dựng các phương án sản xuất an toàn, thúc đẩy cơ giới hóa gắn với xây dựng chuỗi giá trị, áp dụng kỹ thuật mới, nhằm đưa cây hồng trở thành cây chủ lực, bền vững của địa phương.

Tại xã Mỹ Phương, cây chè đang là cây chủ lực với diện tích hơn 500ha. HTX chè Mỹ Phương đang là đơn vị dẫn dắt, định hướng người trồng chè trong xã phát triển sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, chuỗi giá trị, tạo điều kiện để sản phẩm chè của địa phương vươn xa. Ngoài ra tại xã còn có HTX Yến Dương, đến nay đã có 25 thành viên tham gia (trong đó hộ nghèo 8, cận nghèo, 10 hộ vừa thoát nghèo và 7 hộ trung bình). HTX đã liên kết với 170 hộ tại địa phương trong hoạt động sản xuất. Các sản phẩm được HTX Yến Dương tập trung sản xuất và đưa ra thị trường có nguồn gốc tại địa phương như bí xanh thơm, gạo nếp Tài, miến dong tráng tay, sản phẩm đan lát thủ công truyền thống mây tre đan, các hoạt động liên quan tới dịch vụ du lịch trải nghiệm...

Chị Ma Thị Ninh- Giám đốc HTX Yến Dương cho biết: Hiện nay, HTX đã được Chương trình FFF, giai đoạn II lựa chọn đầu tư hỗ trợ nâng cao năng lực. Bên cạnh đó, HTX đã từng bước thay đổi hướng phát triển kinh doanh, áp dụng những kinh nghiệm mới trong tổ chức sản xuất cho thấy hiệu quả rõ rệt. Năm 2020 có 30 thành viên của HTX và hộ dân đang thực hiện mô hình trồng cây bí thơm theo hướng hữu cơ.

Không chỉ có đóng góp trong phát triển kinh tế, mở rộng thị trường, nâng cao giá trị nông sản, các HTX trên địa bàn huyện Ba Bể cũng đang thể hiện vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ, thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân. Các HTX đã phối hợp tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, để nâng cao trình độ cho các thành viên, thường xuyên tạo điều kiện để thành viên, người dân liên kết tham gia các khóa tập huấn về kỹ thuật canh tác, sơ chế sản phẩm, vận hành máy móc, thiết bị an toàn, hiệu quả… Giám đốc HTX chè Mỹ Phương cho biết thêm: Thời gian qua HTX tích cực tập huấn, đào tạo nghề, giúp các thành viên nắm vững quy trình sản xuất chè VietGAP, từ khâu canh tác, chăm sóc, thu hái, đến khâu sơ chế, sao chè, đóng gói, bảo quả chè… đảm bảo chất lượng chè tiêu chuẩn.    

Có thể thấy, các HTX trên địa bàn huyện Ba bể thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh-xã hội, đặc biệt là liên kết kinh tế hợp tác trong phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững. Đến nay, huyện Ba Bể đang tiếp tục dành nhiều nguồn lực để hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.

Theo Báo Bắc Kạn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam