Bắc Kạn: Tổ chức hội nghị tổng kết kinh tế tập thể năm 2019 và tuyên dương các Hợp tác xã tiêu biểu năm 2018-2019

Sáng 24/12, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết kinh tế tập thể năm 2019, tuyên dương các hợp tác xã tiêu biểu năm 2018-2019 và đối thoại với các HTX trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị Liên minh HTX Việt Nam có đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đồng chí giám đốc trung tâm thông tin tuyên truyền, Giám đốc trung tâm các chương trình kinh tế xã hội thuộc liên minh HTX Việt Nam, Tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Văn Du-Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Các đồng chí Ban chỉ đạo đổi mới phát triển DNNN, DNTN tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh, UBND các huyện, Thành Phố, các cơ qian trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Ngân hàng thương mại, Các HTX trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-PCT Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã được nghe báo cáo đánh giá hoạt động kinh tế tập thể, HTX năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện quyết định 864/QĐ-UBND tỉnh ngày 15 tháng 6 năm 2016 của UBND tỉnh về  xây dựng HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020; Báo cáo trả lời của các Sở, Ngành về các kiến nghị của các HTX trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo đánh giá tình hình kinh tế tập thể thì hiện nay trên địa bàn tỉnh có hiện trên địa bàn tỉnh có 126 tổ hợp tác, hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực như: Sản xuất chè sạch đóng gói; chế biến lâm sản; trồng rau an toàn; dịch vụ nông nghiệp; chăn nuôi… Đa số các tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, thu hút được nhiều lao động địa phương. Tổng số HTX hiện nay có 186 HTX (Trong đó có 1 Liên Hiêp HTX) tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2018; Tổng số vốn điều lệ là 149 tỷ đồng; Tổng số thành viên HTX là 1693 thành viên. Số HTX thành lập mới là 43 HTX đạt 143% chỉ tiêu kế hoạch đề ra; Số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp là 147 HTX chiếm 79%; Số HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp là 39 HTX chiếm 21%.

Đồng chí Nguyễn Văn Du-Ủy viên BCH Trung ương-Bí thư tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong năm 2019 nhìn chung hoạt động của các HTX đã có những bước phát triển, Công tác tổ chức, quản lý HTX từng bước được củng cố, tổ chức hoạt động, cơ bản theo Luật HTX, thành viên tham gia HTX đều tự nguyện, tỷ lệ người có bằng cấp làm việc trong các HTX những năm gần đây đã tăng .Một số HTX đã mạnh dạn mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng cường quan hệ mở rộng thị trường, đầu tư máy móc và công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh như: HTX Cao Phong Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn; HTX HTX Trần Phú, huyện Na Rỳ; HTX Chè Mỹ Phương, huyện Ba Bể; HTX Đông Nam Dược, HTX Fress Oil, HTX Hợp Giang, huyện Bạch Thông; HTX Tân Dân, HTX Thanh Hải - Mái ấm người khuyết tật, HTX Tân Thành, thành phố Bắc Kạn đã tạo ra được những mặt hàng mới, tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã, phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng, giải quyết hàng trăm lao động có thu nhập ổn định.Các HTX thực sự thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết hợp tác giữa các cơ sở sản xuất với nhau thông qua các dịch vụ cho các hộ nông dân là thành viên và không phải là thành viên, HTX đã góp phần phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hư­ớng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Thông qua chương trình OCOP mỗi xã, phường một sản phẩm, nên sản phẩm hàng hóa của các HTX đã có 89 sản phẩm đã được cấp chứng nhận về ATVSTP, có tem, nhãn mác, bao bì...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các HTX

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện các HTX cho rằng đang gặp rất nhiều khó khăn về tiếp cận các chính sách hỗ trợ cho HTX hiện nay của trung ương cũng như của tỉnh, các HTX đề nghị tỉnh và các ngành tháo gỡ các khó khăn cho HTX về đào tạo nguồn nhân lực về vốn hoạt động sản xuất kinh doan, về cơ sở vật chất, kết nối thị trường tiêu thuản phẩm cho các HTX…..và chỉ đạo các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, thuế tạo điều kiện để cho các HTX phát triển giai đoạn mới thành lập để HTX hoạt động hiệu quả.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Mạnh Cường-Phó Chủ tịch Liên Minh HTX Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các Sở Ban ngành của tỉnh Bắc kạn với khu vực kinh tế tập thể của tỉnh. Trong thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ cho khu vực kinh tế tập thể phát triển như chính sách hỗ trợ về cơ sở vật chất, chính sách tín dụng, chính sách đào tạo bồi dưỡng, chính sách hỗ trợ nguồn nhân lực đưa cán bộ có trình độ về làm việc tại HTX… đã giúp cho các HTX hoạt động có hiệu quả trong thời gian qua. Đồng chí cũng dánh giá cao tốc độ phát triển HTX của tỉnh trong năm qua là 1 trong những địa phương có số lượng HTX tăng cao so với cả nước. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới tỉnh Bắc Kạn phối hợp chặt chẽ cùng Liên minh HTX Việt Nam triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ giúp các HTX trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển và có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu trong đó nêu rõ việc phát triển kinh tế tập thể đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy dảng và chính quyền các cấp đã được đưa vào nghị quyết đại hội  đảng bô các cấp, quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện thuận lợi nhất để khi vực kinh tế tập thể phát triển. Đồng thời đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các đơn vị có liên quan xem xét giải quyết, tháo gỡ ngay những khó khăn của các HTX đã nêu tại hội nghị này để tạo điều kiện cho các HTX phát triển hơn trong thời gian tới, đồng thời yêu cầu các HTX cần phải hoạt động theo đúng bản chất luật HTX 2012, phải thực sự là bà đỡ giúp cho kinh tế hộ phát triển, làm tốt khâu dịch vụ đầu vào, dịch vụ đầu ra cho các hộ thành viên, tập trung liên kết để tạo ra sản phẩm hàng hóa đủ lớn, tạo sức cạnh tanh trên thị trường, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực của địa phương để các HTX phát triển đúng với tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Nhân dịp này UBND tỉnh và BCĐ phát triển DNNN, DNTN đã khen thưởng cho các HTX, cá nhân  tiêu biểu năm 2018-2019.

Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam