Bắc Kạn: Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn

Đó là kiến nghị của một số doanh nghiệp (DN) tại hội nghị đối thoại với các DN hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn bàn giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp và giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN về môi trường đầu tư, công tác điều hành của chính quyền do UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức chiều ngày 21/8.
  Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn
  Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: QT

  Tại hội nghị, cộng đồng DN đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn vướng mắc và ý kiến kiến nghị đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành trong việc thành lập, hoạt động của DN.

  Theo Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Bắc Kạn Lê Thanh Hải, hiện nay các DN đang “vướng” một số vấn đề như: Tại Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, DN nhỏ trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và lĩnh vực công nghiêp, xây dựng nhỏ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội  bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng.

  Tại Khoản 3, Điều 6 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng chỉ cho các nhà thầu là DN nhỏ và siêu nhỏ mới được tham gia. Theo đó, các gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng chỉ dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ theo quy định nêu trên; DN vừa không được tham gia dự thầu gói thầu xây lắp này.

  Quy định này gây khó khăn cho các DN thu hút nhiều lao động, đặc biệt các DN trong lĩnh vực quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ: Do đặc thù của lĩnh vực này DN phải sử dụng nhiều lao động (số lao động hàng năm thường lớn hơn 100 người nên không được xếp vào dạng DN nhỏ). Vì vậy, các DN này sẽ bị hạn chế khi tham gia các gói thầu sửa chữa trên các tuyến đường do đơn vị thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên (các gói thầu đa số nhỏ hơn 5 tỷ đồng) vấn đề này gây khó khăn trong việc đảm bảo cuộc sống cho người lao động, trong khi họ hàng ngày gắn bó với tuyến đường.

   Đại diện cộng đồng DN tỉnh Bắc Kạn kiến nghị Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động. Ảnh: QT

  Theo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Kạn, hiện nay các DN trẻ và DN khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và giải phóng mặt bằng, đề nghị tỉnh xem xét tạo điều kiện để các DN có cơ hội đầu tư phát triển, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trên địa bàn.

  Đáng chú ý, một số DN phản ánh, trong năm 2018, UBND tỉnh đã có ý kiến năm 2019 các ngành chức năng cần phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên đến nay công tác thanh tra, kiểm tra không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng.

  Trong 6 tháng đầu năm, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn có 10 đoàn thanh tra, kiểm tra đến làm việc, trong đó Sở LĐTB&XH có 3 cuộc. Các DN đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng giảm bớt các cuộc thanh tra, kiểm tra để tạo điều kiện cho DN dành thời gian hoạt động sản xuất, kinh doanh.

  Tại hội nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ghi nhận những đóng góp của cộng đồng DN trong thời gian qua đồng thời tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cộng đồng DN để có những chính sách phù hợp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN phát triển bền vững.

  Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có gần 1.000 DN, HTX đang hoạt động. Nhìn chung sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn, số DN đăng ký thành lập mới ít, số DN ngừng hoạt động, giải thể gia tăng. Hiệu quả hoạt động của DN chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Sản phẩm của một số DN khai khoáng không tiêu thụ được do giá bán thấp, các DN xây dựng cơ bản gặp khó khăn do cắt giảm đầu tư công.

  Theo báo thanh tra


  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

  Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

  Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam