Bệnh phổi tắc nghẽn dễ nhầm với hen suyễn

Hen phế quản và phổi tắc nghẽn đều là bệnh mạn tính, có cùng biểu hiện lâm sàng như ho, khạc đàm, nặng ngực, khò khè... nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

Đây là 2 bệnh hô hấp rất thường gặp. Trên thế giới ghi nhận khoảng 63,6 triệu người có dấu hiệu phổi tắc nghẽn mạn tính và 234,9 triệu người có biểu hiện hen phế quản. Hai bệnh này có nhiều điểm tương đồng, nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

20120509-224514-1-suckhoe-0-1794-1415756

Ảnh minh họa: Health.

Phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng viêm niêm mạc đường thở do các phần tử và khí độc làm tắc nghẽn đường thở kéo dài, không hồi phục, tiến triển nặng theo thời gian. Bệnh có thể dự phòng được. Trong khi hen phế quản là tình trạng viêm niêm mạc đường thở mạn tính, gây phù nề, tăng tiết, co thắt cơ trơn phế quản. Cơn khó thở thường xuất hiện lúc nửa đêm về sáng.

Phổi tắc nghẽn thường xảy ra ở tuổi trên 40. Triệu chứng của bệnh luôn tồn tại ngay cả khi người bệnh đã hoàn toàn ổn định. Trong khi hen phế quản xảy ra khi còn nhỏ, chỉ một số trường hợp mắc ở tuổi trưởng thành. Triệu chứng chỉ xuất hiện từng lúc, giữa các cơn hen bệnh nhân thường không bị triệu chứng gì.

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh phổi tắc nghẽn là thuốc lá, chỉ vài trường hợp do môi trường ô nhiễm bụi khói, hóa chất. Còn bệnh hen có thể do nhiều yếu tố kích thích như bụi khói, phấn hoa, lông vật nuôi, thời tiết thay đổi, viêm xoang, trào ngược dạ dày thực quản.

Thi Trân

nguồn: vnexpress

{fcomment}


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam