Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tam Giang tập trung gieo cấy vụ mùa năm 2020

Cũng như các địa phương khác trong huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, hiện nay đang tập trung xuống đồng gieo cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Ảnh bà Nguyễn Thị Phong- Giám đốc HTX DV NN thôn Nguyệt Cầu- xã Tam Giang- huyện Yên Phong- tỉnh Bắc Ninh cấy vụ mùa 2020

Sau khi thu hoạch xong lúa vụ chiêm xuân, các HTXDVNN xã Tam Giang đã bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa với tổng diện tích gieo cấy hơn 350 ha, bố trí cơ cấu giống và thời vụ hợp lý với hai trà lúa mùa sớm 200 ha, còn lại 150 ha cấy trà mùa chính, UBND xã Tam Giang đã chỉ đạo các HTXDVNN trong xã ứng dụng tiến bộ KHKT vào gieo cấy và chú trọng mở rộng diện tích vùng sản xuất lúa chất lượng cao. Đồng thời làm tốt công tác nạo vét khơi thông dòng chảy đảm bảo tưới và tiêu úng phục vụ sản xuất. Mặt khác các HTXDVNN tích cực chỉ đạo thành viên HTXDVNN, các hộ gia đình tiến hành đánh bẫy, bả , diệt chuột. Tập trung diệt chuột ở những gò đất cao, ruộng hoang, bờ bụi cây dại, khuôn viên nghĩa địa nơi chuột hay trú ngụ đào hang và bắt diệt ốc bươu vàng làm hại lúa.

Trong cơ cấu trà lúa, xã Tam Giang xác định tiếp tục mở rộng diện tích một số giống lúa có năng suất, chất lượng gạo ngon như GS9, Thiên ưu 8, TBR1. Đồng thời, sử dụng các giống có chất lượng cao đã được tuyển chọn qua thực tế sản xuất phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương như: RVT, HT1, BC15… Đến ngày 20/7/2020, các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trong xã đã xuống đồng gieo cấy được 80% diện tích. Mặc dù trời nắng nóng, nhưng những ngày này nông dân trong xã đang tập trung dồn sức xuống đồng đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa, đảm bảo kịp thời vụ, dự kiến các HTXDVNN cấy xong trước 26/7/2020.

Để sản xuất vụ mùa thắng lợi, xã Tam Giang chỉ đạo các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn thành viên HTXDVNN thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh trong gieo cấy, chăm bón. Cùng với đó, HTXDVNN trong xã tích cực chỉ đạo thành viên HTX thực hiện tốt các biện pháp tưới tiêu nhằm tạo điều kiện cho cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh, phát triển tốt. Ban Giám đốc HTXDVNN tích cực thường xuyên kiểm tra, thăm đồng nắm tình hình sâu bệnh để hướng dẫn các hộ gia đình, thành viên HTXDVNN có biện pháp phòng trừ đúng cách, đúng thuốc hiệu quả, góp phần đảm bảo tăng năng suất, sản lượng cao.

PHÒNG TƯ VẤN/ Liên minh HTX Bắc Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam