Cô bé có khả năng trèo tường trước khi biết đi

Khi Ellie Farmer "leo núi trong nhà", cô bé đặt chân bám tay rất thành thục, thỉnh thoảng dừng lại nhìn xuống và kêu to với bố mẹ, như thể nói "Nhìn này, con làm được đấy". 

Video về cô bé có đôi má hồng "leo núi trong nhà` được đăng tải trên Facebook thu hút hàng triệu lượt người xem chỉ trong vài ngày. Cô bé này có thể trèo tường nhưng lại chưa thể bày tỏ niềm vui bằng lời nói vì em mới 20 tháng tuổi.

Bố mẹ cô bé, chị Rachael và anh Zak Farmer, là những người từng tranh tài leo núi, hy vọng con gái sẽ cùng tham gia vào trò giải trí đặc biệt này của gia đình. Trong thời gian mang thai Ellie, mẹ cô bé, một nữ y tá, vẫn leo trèo và từng tham gia giải thi đấu tại địa phương ở Flagstaff (Arizona, Mỹ).

"Bé thực sự là một phần của cộng đồng leo núi từ lúc chào đời. Ngay khi mở mắt lần đầu, con đã ở trong phòng tập, nhìn thấy mọi người đang trèo", ông bố Zak Farmer, 31 tuổi, nói. 

leo-nui-9170-1435658855.jpg

Cô bé Ellie bắt đầu tập "leo núi" từ lúc 8 tháng tuổi, trước hai tháng khi em bắt đầu tập đi. Ảnh: Facebook của gia đình Farmers.

Ellie có khả năng leo tường trước khi biết đi và những bước trèo đầu tiên của bé là vào lúc khoảng 8 tháng tuổi. "Khi sinh con, tôi không tưởng tượng được Ellie sẽ trở thành một cô nhóc điềm tĩnh như thế này. Cả nhà tôi vẫn hay đi rừng cùng nhau và bé rất thích ngắm bướm bay qua lại", bà mẹ 28 tuổi cho biết.

Bố của cô bé đã dựng một bức tường để tập trèo, cao gần 2,5 m trong phòng ngủ, ngay cạnh cũi của con. Hiện tại, vì cô nhóc leo trèo quá xuất sắc nên chiếc cũi đã được thay thế bằng giường. Ellie thường ở phòng tập cùng bố mẹ 5 ngày mỗi tuần và một số trong khoảng thời gian đó chỉ dành cho các sở thích của cô bé: bám chặt, kẹp, leo lên tường trèo dành riêng cho trẻ em.

Theo vợ chồng nhà Farmer, trẻ em vốn là "những tay leo trèo" thiên bẩm, dù đó là cầu thang, đồ nội thất, cây hay trong trường hợp con họ, là những bức tường trèo được thiết kế đặc biệt với tấm thảm an toàn. Họ nghĩ điều đó quan trọng cho sự phát triển khả năng vận động thô và cả cảm giác tự tin của bé.

"Con phải chú ý đến mỗi bước di chuyển, quyết định chỗ nào thì đặt chân, nơi nào cần bám tay. Bé cũng có thể bị tụt lại và đứng im rồi đứng lên trèo tiếp", Rachael Farmer kể.

be-va-me-9385-1435658855.jpg

Bé Ellie và mẹ. Ảnh: Facebook của gia đình Farmers.

Ellie gần như một vận động viên leo trèo đích thực, không cần đồ bảo hộ, tập trung vào các chuyển động mạnh, ngắn, ở độ cao phù hợp. Bức tường cô bé trèo trong video là ở độ cao khoảng hơn 2m và cô bé không bao giờ ra khỏi tầm tay đỡ của bố mẹ.

Ở tháng thứ 20, Ellie quá nhỏ để vừa với đồ bảo hộ và cũng dễ bị va vào tường nếu mặc thứ này. Thay vì vậy, cô bé được đi giày da mềm nguyên miếng để bảo vệ chân và bố mẹ luôn đứng cạnh lúc con trèo để đảm bảo họ ở đủ gần hướng dẫn khi con gặp khó hay cần đỡ.

Ellie từng bị ngã nhưng bố mẹ luôn đỡ được cô bé. Là những người leo núi kỳ cựu, họ biết rằng ngã là một phần của môn thể thao này. Những lần trượt chân đó thường chỉ khiến Ellie khúc khích cười.

Vợ chồng nhà Farmer từng đăng video về cảnh con gái leo trèo trước đây nhưng họ chưa bao giờ nhận được nhiều lượt chú ý như trong tuần này. Bà mẹ Rachael Farmer cho rằng video gần đây nhất được nhiều người quan tâm vì nó cho thấy con gái họ biết cách giải quyết khó khăn khi cô béo leo tường. Cặp cha mẹ này đã lập một trang web để chia sẻ những cuộc phiêu lưu của con gái.

"Tôi muốn khích lệ con phát triển những khả năng của mình. Mọi người thực sự thích thú về những điều chúng tôi đang làm và rằng chúng tôi đã đưa con mình ra ngoài, giúp bé linh động và khuyến khích con mạnh mẽ khi con lớn hơn nữa", cặp cha mẹ chia sẻ.

me-treo-6243-1435658855.jpg

Chị Rachael Farmer leo núi khi đang mang bầu bé Ellie. Ảnh: Facebook của gia đình Farmers.

Đa số người xem video thể hiện sự ủng hộ và bố mẹ Ellie phớt lờ những lời bình luận phản đối. "Chúng tôi không quan tâm đến những lời đó bởi tôi nghĩ tôi là một người mẹ đặc biệt và tôi biết mình luôn đảm bảo cho con được an toàn khi bé thực hiện các hoạt động này", chị Rachael chia sẻ.

Gia đình Farmers cho biết sẽ để con gái "leo núi trong nhà" chừng nào Ellie thích. Họ chia sẻ, nhiều người có thể dễ dàng quên rằng cô bé vẫn là một em bé chập chững biết đi. Vì thế, sở thích, tính cách có thể thay đổi từng tuần và thách thức lớn tiếp theo của cô bé có thể là trèo ở mức độ khó hơn hay tập ngồi bô.

"Con đang học những từ ngữ, thái độ và cả các phản ứng mới. Thật tuyệt khi nhìn con lớn lên từng tuần. Bé là một tay leo trèo cừ khôi ở độ tuổi của mình nhưng điều đó không có nghĩa là con miễn dịch với tất cả các vấn đề khác khi là một đứa trẻ", anh Zak nói.

Nguồn Vnexpress


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam