Vụ người Mông lưu lạc sang Pakistan: Thêm 1 người về nước

Sau hai năm lưu lạc không rõ tung tích, Lý Mí Na (SN 1984) ở thôn Lũng Lầu, xã Khâu Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) - người thanh niên đồng hành cùng Vừ Già Pó trong chuyến hành trình vượt biên sang Trung Quốc làm thuê - đã bất ngờ trở về. 

Sáng 30/7, PV Dân trí đã cùng Vừ Già Pó và những người thân của Lý Mí Na đến đón anh từ Bắc Giang trở về Hà Nội. Lý Mí Na cũng là là em vợ của Vừ Già Pó, ngườiđànông đã có hành trình đầy kinh ngạc,lưu lạc 5.800km sang tận Pakistan. Trong chuyến đi còn có anh Lý Mí Tử, em trai ruột, cũng là người lạc nhau với Na trên đất Trung Quốc và anh Lò Văn Hạnh, cán bộ UBND xã Khâu Vai.

Lý Mí Na đã trở về sau hơn 2 năm biệt tích trên đất Trung Quốc
Lý Mí Na đã trở về sau hơn 2 năm biệt tích trên đất Trung Quốc

Vừa gặp Na sau hai năm thất lạc trên xứ người, Pó, Tử và Na lao vào ôm nhau khóc nức nở như những đứa trẻ. Vừ Già Pó rơm rớm nước mắt: "Biết tin em vợ được trở về tôi mừng lắm, sau một thời gian dài mất tích tưởng chừng không được gặp nhau nữa. Từ khi bỏ trốn, nhóm của tôi có 6 người, giờ đây 5 người đã được trở về đoàn tụ sau cuộc “phiêu lưu” đặc biệt này. Tôi chỉ mong người em đồng hao mất tích còn lại là Vàng Mí Mua sẽ được trở về từ nơi xa trong thời gian sớm nhất".

Anh trai của Na,Lý Mí Tử chia sẻ: "Gia đình Lý Mí Na có 5 người con, khi Na vừa vượt biên sang Trung Quốc được 4 tháng thì đứa con út của Na đã mất. Cả gia đình đều suy sụp khi người trụ cột trong gia đình cũng bỗng dưng mất tích nơi xứ người. Nay biết thông tin của em trai, gia đình vừa mừng vừa lo, lo vì không có tiền đi đón người cha, người chồng trở về. Sốt ruột quá, vợ Na đã bán một con bò lấy 16 triệu để làm lộ phí cho mọi người xuống đón chồng".

Gặp lại nhau sau hơn hai năm lưu lạc trên đất Trung Quốc
Gặp lại nhau sau hơn hai năm lưu lạc trên đất Trung Quốc
Lý Mí Na tâm sự: "Có lẽ đây là chuyến đi nhớ đời nhất của mình, sau hai năm ròng rã đi hái quả và xin ăn trên đất Trung Quốc, tôi cứ nghĩ mình sẽ vĩnh viễn không được trở về nước nữa. Đêm hôm trước, tôi trằn trọc mãi không ngủ được. Cho tới khi được những người thân, tôi mới bật khóc và biết chắc chắn mình đã được trở về. Nhớ lại, đó là chuyến đi mà tôi tưởng chừng như chết đi sống lại".

Có lẽ Na là trường hợp may mắn hơn tất cả mọi người. Sau một thời gian rất dài lưu lạc, ăn xin trên đất Trung Quốc, Na gặp một gia đình tốt bụng và ở lại làm công cho họ. Sau khi làm được hơn 3 tháng, Lý Mí Na được ông chủ trả tiền công và cho người đưa sang biên giới Việt Nam. Khi trở về, anh còn mang theo được hơn 3 triệu đồng tiền Việt Nam.

CTV báo Dân trí cùng nhóm thanh niên người Mông tại Hà Nội
CTV báo Dân trí cùng nhóm thanh niên người Mông tại Hà Nội

Qua một thời gian nhọc nhằn, vất vả để vượt biên, khi đến biên giới Việt Nam, Na lại được một chủ nhà xe chạy tuyến Bắc Giang – Lạng Sơn đưa về nhà rồi cho trú tạm ở đó. Đồng thời, nhà xe đã tìm cách thông báo về gia đình, mặc dù trên người Na không có một thứ giấy tờ tùy thân, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ phổ thông của anh cũng rất hạn chế.

Cách đây 6 ngày, một cán bộ công an tăng cường tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang nhận được thông tin về một công dân địa phương mất tích đang lưu trú tại Bắc Giang. Qua xác minh thông tin, lãnh đạo xã đã thông báo cho gia đình để có biện pháp đưa người hồi hương.

Lý Mí Na chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên trong đời và chắc cũng là lần cuối cùng tôi rời khỏi quê hương đi biệt xứ. Những mong đi sang bên kia biên giới sẽ kiếm thật nhiều tiền về nuôi vợ con, nào ngờ lại suýt đánh đổi bằng tính mạng của mình".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về hành trình trở về đầy cam go của chàng thanh niên Lý Mí Na này.

Quốc Cường- Xuân Thái

{fcomment}


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam