Báo Nhật quan tâm đến chuyến thăm của Tổng bí thư

PDF.InEmail

Báo chí Nhật Bản hôm qua đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức nước này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

nhat1-6010-1442392833.jpg

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Tờ Japan Times mở đầu bài viết với nội dung thông báo về việc Nhật Bản sẽ cung cấp thêm tàu đã qua sử dụng cho Việt Nam để tăng cường khả năng thực thi luật pháp trên biển. Tờ này nêu bật đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ tháng 4/2009, sau chuyến thăm của ông Nông Đức Mạnh.

NHK tập trung đưa tin về tăng cường hợp tác an ninh giữa hai bên. Hãng tin dẫn lời ông Abe nói rằng ông hy vọng chuyến thăm của ông Trọng sẽ giúp làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương đã phát triển trong nhiều lĩnh vực, dựa trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Các báo cũng chú ý đến việc lãnh đạo Nhật Bản cam kết bổ sung khoản vay 100 tỷ Yên để giúp Việt Nam xây dựng các cơ sở hạ tầng như cầu cảng và đường cao tốc. Kyodo dẫn lời Thủ tướng Abe phát biểu rằng "những biện pháp này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Việt Nam".

Truyền thông nhấn mạnh sự nhất trí của lãnh đạo hai nước trong vấn đề Biển Đông, cho rằng các vấn đề tranh chấp đều cần phải được giải quyết hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Kyodo trích dẫn tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm của hai lãnh đạo, trong đó, hai bên bày tỏ "quan ngại sâu sắc về việc bồi đắp đảo và xây dựng công sự quy mô lớn" ở Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh các quốc gia ven biển cần tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm luật pháp về biển, kiềm chế những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng.

Asahi Shimbun đăng lại bài báo của Reuters trên trang nhất với nhận định rằng Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á mới nhất tìm kiếm quan hệ gần gũi hơn với Nhật Bản khi Trung Quốc duy trì lập trường kiên quyết trong tranh chấp ở Biển Đông.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao