Chủ tịch nước: Hợp tác Việt - Mỹ là nhân tố không thể thiếu ở khu vực

Trước những thay đổi của tình hình thế giới, hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ là yếu tố không thể thiếu trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế duy trì hòa bình và phát triển, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Mỹ hôm qua.

sang-8741-1443514938.jpg

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Asia Society

"Động lực giúp Việt Nam và Mỹ vượt qua được quá khứ chiến tranh và những những khác biệt để trở thành đối tác toàn diện của nhau như hôm nay chính là lợi ích căn bản mà hai nước chia sẻ", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói trong cuộc gặp Đối thoại Chính sách tại Hội Châu Á, Mỹ, hôm qua, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Theo ông Sang, sự chia sẻ lợi ích hiện nay giữa Việt Nam và Mỹ trong việc giữ vững hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực đã bao hàm cả việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, thực thi pháp luật trên biển, bảo vệ môi trường biển bằng các biện pháp hòa bình, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. 

Theo chủ tịch Trương Tấn Sang, điều khiến cộng đồng quốc tế hết sức quan ngại là tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, những toan tính nhằm đơn phương thay đổi luật lệ, thay đổi nguyên trạng ở các vùng biển có tranh chấp nhằm xác lập sự kiểm soát các vùng biển này và các tuyến đường biển quốc tế huyết mạch đi qua, bất chấp luật pháp quốc tế, đang trở thành những nguy cơ hiện hữu đối với hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, đặt ra những yêu cầu mới đối với quan hệ đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.

"Trên cơ sở những lợi ích chung rộng lớn mà hai nước chia sẻ, tôi muốn khẳng định rằng chưa bao giờ chúng ta đứng trước những cơ hội to lớn để cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương như hiện nay", ông Sang nói.

Năm 2012, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã khẳng định nước này "có lợi ích quốc gia về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với nguyên tắc, tập quán và luật pháp quốc tế”.  Trong khi đó, Việt Nam đang và sẽ tham gia tích cực và đóng góp nhiều và thực chất hơn cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam cũng luôn coi trọng phối hợp với Mỹ tham gia vào việc xây dựng các thể chế khu vực, đặc biệt là các thể chế mà ASEAN đóng vai trò trung tâm, nhắm tới xây dựng một khu vực hòa bình, an ninh, ổn định và phồn vinh.

"Bài học lịch sử và kinh nghiệm thực tế đã chỉ rõ rằng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác là con đường đúng đắn duy nhất của quan hệ Việt - Mỹ. Tôi tin rằng hai nước sẽ tận dụng tốt được những cơ hội hợp tác để cụ thể hóa tầm nhìn về quan hệ giữa hai nước, làm sâu sắc quan hệ Đối tác Toàn diện, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực", ông Sang nói.

Nguồn Vnexpress


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam