Khách quốc tế dự kỷ niệm thành lập đảng Triều Tiên phải đóng tiền

Các quan khách nước ngoài được yêu cầu trả phí gần 80 USD một ngày khi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Ảnh: Người dân tham quan triển lãm mỹ thuật quốc gia nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Corbis/Xinhua/KCNA

Người dân tham quan triển lãm mỹ thuật quốc gia nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo Telegraph, chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến tổ chức một chuỗi hoạt động đặc biệt vào ngày 10/10 để đánh dấu 70 năm ngày thành lập đảng Lao động, trong đó có việc huy động 30.000 binh sĩ tham gia diễu binh trên quảng trường Kim Il-sung ở Bình Nhưỡng. 

Tuy nhiên, đại diện chính phủ các nước mà Triều Tiên mời dự lễ được yêu cầu phải trả chi phí ăn ở, đi lại trong thành phố, không bao gồm vé máy bay.

Theo quan chức của một nước cộng hòa thuộc Liên xô cũ, Triều Tiên từng đài thọ toàn bộ chi phí trong sự kiện lớn gần đây nhất là lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành hồi tháng 4/2012.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-un muốn tổ chức một buổi lễ hoành tráng tương tự như cách đây ba năm nhưng nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên năm nay dường như hạn hẹp. "Trong tình thế đó, họ buộc phải đưa ra lựa chọn duy nhất là thu phí từ khách mời", ông này nhận định.

Đến nay, nhiều quốc gia đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm, trong đó có Trung Quốc, Indonesia, Nepal, Cuba.

Bất chấp mối lo ngại về việc Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa nhân sự kiện, các nhà phân tích cho rằng khả năng này hiện khó có thể xảy ra.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Mỹ - Hàn, đại học Johns Hopkins, Mỹ, nhận định những hình ảnh vệ tinh mới nhất từ trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên cho thấy không có bất kỳ hoạt động nào chuẩn bị cho việc phóng tên lửa.

Liên Hợp Quốc và các nước láng giềng lên án chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Nguồn Vnexpress


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam