Bộ Nội vụ: `Số lượng cấp phó vượt quy định`

PDF.InEmail

Một số địa phương sử dụng vượt chỉ tiêu biên chế công chức, số lượng cấp phó trong các cơ quan hành chính nhà nước còn vượt so với quy định của pháp luật... là những bất cập được Bộ Nội vụ chỉ ra.

Thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình vừa có báo cáo gửi đến Quốc hội, trong đó có công tác quản lý bộ máy, biên chế công chức viên chức.

cong-chuc-8254-1432681309.jpg

Thí sinh xếp hàng nộp hồ sơ thi công chức ngành thuế năm 2014. Ảnh: Bá Đô.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho hay, thực hiện chủ trương giữ ổn định biên chế công chức đến năm 2016 ngày 13/11/2013, Bộ đã thẩm định, tổng hợp và trình Thủ tướng phê duyệt tổng biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) của năm 2014 là 281.714 biên chế (giữ ổn định và bằng đúng số biên chế của năm 2013).

"Tuy nhiên, theo báo cáo của các Bộ, ngành và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tính đến ngày 30/6/2014, một số địa phương vẫn có tình trạng tự ý quyết định vượt thẩm quyền và sử dụng vượt chỉ tiêu biên chế công chức được giao. Việc HĐND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định số biên chế cao hơn số biên chế công chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao là trái với quy định tại Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành", người đứng đầu Bộ Nội vụ nêu.

Về công tác quản lý tổ chức bộ máy, theo Bộ trưởng Nội vụ còn có hạn chế như, số lượng cấp phó trong các cơ quan hành chính nhà nước còn vượt so với quy định của pháp luật. Ngành Nội vụ cho rằng, việc tăng số lượng Thứ trưởng và tương đương ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ là do nhiều nguyên nhân khách quan trong đó có việc Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ. "Từ đầu nhiệm kỳ, số Thứ trưởng và tương đương trong tổng số các Bộ, cơ quan ngang Bộ không tăng mà giảm một. Tuy nhiên, gần đây Bộ Chính trị điều động 4 đồng chí Ủy viên Trung ương về các Bộ, cơ quan ngang Bộ giữ chức Thứ trưởng và tương đương vì thế số lượng Thứ trưởng và tương đương trong các Bộ, ngành của Chính phủ tăng 3 so với đầu nhiệm kỳ", Bộ Nội vụ thông tin.

Việc tăng cấp phó đối với các tổ chức thuộc và trực thuộc Bộ, ngành (cấp tổng cục, cục, vụ...) thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ. Theo Bộ Nội vụ, vấn đề chủ yếu là do quá trình sắp xếp, hợp nhất tổ chức bộ máy bên trong của các Bộ, ngành để đáp ứng yêu cầu tham mưu quản lý tổng hợp những ngành, lĩnh vực có phạm vi, đối tượng lớn hoặc có yếu tố đối ngoại trong hoạt động thực thi công vụ. Bên cạnh đó, việc tăng số lượng Phó Giám đốc Sở và tương đương thuộc UBND cấp tỉnh chủ yếu là do nhiều nguyên nhân khách quan trong việc sắp xếp tổ chức Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực và yêu cầu của công tác cán bộ.

Để giải quyết thực trạng trên, Bộ Nội vụ kiến nghị, kiểm soát chặt chẽ số lượng cấp phó trong các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm chỉ bổ nhiệm cấp phó khi còn chỉ tiêu về số lượng theo quy định trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các cơ quan, đơn vị có số lượng cấp phó vượt quy định phải báo cáo cấp có thẩm quyền về kế hoạch điều chỉnh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Võ Hải

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao