Việt Nam nhận chức Chủ tịch Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương

PDF.InEmail

Cùng với trọng trách Chủ tịch Diễn đàn nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Quốc hội Việt nam sẽ chủ trì hội nghị thường niên lần thứ 26 của diễn đàn vào đầu năm sau.

Tối 11/5, tại lễ chuyển giao Chủ tịch APPF nhiệm kỳ 2017-2018, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm tự hào của Việt Nam được nghị viện thành viên của diễn đàn này tin tưởng giao trọng trách làm chủ tịch APPF.

viet-nam-nhan-chuc-chu-tich-dien-dan-nghi-vien-chau-a-thai-binh-duong

Lễ chuyển giao Chủ tịch APPF nhiệm kỳ 2017-2018 giữa Việt Nam và Fiji. Ảnh: Đ.L

Bà Phóng cho hay, từ khi trở thành thành viên APPF năm 1995, Quốc hội Việt Nam luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong các hoạt động của diễn đàn này. Năm 2005, Quốc hội lần đầu tiên đã tổ chức hội nghị thường niên lần thứ 13 của APPF tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Bà Phóng khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tập trung và nỗ lực để tổ chức thành công hội nghị thường niên APPF lần 26 vào tháng 1/2018. Việt Nam đánh giá cao hoạt động cũng như nội dung nghị sự của APPF đã góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nghị viện trong khu vực. 

"Điều này đã củng cố cơ chế đối thoại, trao đổi giữa các nghị sĩ và nâng cao vai trò của các nghị viện trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực, đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển bền vững", Phó chủ tịch Quốc hội cho biết.

APPF là diễn đàn nghị viện quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được thành lập tháng từ 8/1991. APPF tổ chức hội nghị hàng năm luân phiên tại các nước thành viên.

Trước đó, trong phiên thảo luận cùng ngày tại hội nghị chuyên đề IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các đại diện của Việt Nam đã chia sẻ thực trạng của biến đổi khí hậu toàn cầu và sự tác động đến Việt Nam.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - nhận định, biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng nhất với sự phát triển bền vững của tất cả các nước, từ nước phát triển đến các nước nghèo. Nếu không ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, những thành quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường dẫn chứng ở Việt Nam và đánh giá đây là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu do có bờ biển dài. 

Nếu nước biển dâng 1 m, 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long và 10% diện tích đồng bằng sông Hồng sẽ bị ngập, ảnh hưởng trực tiếp đến 20-30 triệu dân.

Song, ông Hà cũng nhìn nhận biến đổi khí hậu là một cơ hội để các quốc gia thay đổi, họ sẽ đoàn kết và hỗ trợ nhau nhiều hơn về tài chính và chuyển giao công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, thực hiện đầy đủ các quy định của Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận Paris.

"Đây cũng là cơ hội thay đổi mạnh mẽ về nhận thức, lối sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, từ sử dụng năng lượng đen sang phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo. Ngoài ra, nó tạo điều kiện thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và đầu tư vào các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu", ông Hà phân tích.

viet-nam-nhan-chuc-chu-tich-dien-dan-nghi-vien-chau-a-thai-binh-duong-1

Hội nghị IPU về biến đổi khí hậu diễn ra tại TP HCM. Ảnh: Đ.L

Cùng chủ đề này, ông Phan Xuân Dũng (Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội) cho rằng, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong ứng phó với biến đổi khí hậu nhưng vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa những hành động và cam kết.

Ông Dũng kêu gọi nghị sĩ tham gia diễn đàn cần có những hành động thiết thực hơn ứng phó biến đổi khí hậu. Các nước có nền kinh tế hùng mạnh, có lượng phát thải nhà kính lớn cần có những cam kết, hành động mạnh mẽ hơn để hỗ trợ các nước đang phát triển hoặc kém phát triển ứng phó với vấn nạn này.

"Chúng ta phải có chính sách, pháp luật cụ thể, đồng bộ và thiết thực hơn với biến đổi khí hậu. Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu mang tính toàn cầu, nỗi đau mất đất do nước biển dâng, thiên tai, lũ lụt đang hiện hữu. Đối phó với nó là nỗ lực của từng quốc gia, khu vực và thế giới", ông Dũng bày tỏ.

Nhiều đại biểu quốc tế cũng đồng tình khẳng định vai trò quan trọng của nghị viện các nước trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách ứng phó biến đổi khí hậu. Nghị viện ở mỗi nước phải đóng vai trò giám sát với kết quả thực hiện hành động và các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị chuyên đề IPU khu vực về Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững do Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Quốc hội Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra đến hết ngày 13/5.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao