Hợp tác xã dịch vụ môi trường Tân Sơn: Vượt khó thành mô hình kiểu mẫu

Được thành lập từ năm 2006, sau 11 năm đi vào hoạt động trên lĩnh vực công ích, HTX dịch vụ môi trường Tân Sơn (TP Thanh Hóa) đã góp phần làm thay đổi diện mạo của TP đường phố khang trang, sạch đẹp hơn trước.

Nhìn lại 11 năm trước, khi HTX chính thức ra đời, từ 32 cán bộ, công nhân, đến nay HTX đã phát triển lên 150 thành viên và người lao động. Bà Đặng Thị Thủy, chủ tịch HĐQT – Giám đốc HTX cho biết: Những ngày đầu mới đi vào hoạt động, HTX gặp nhiều gian nan, thiếu thốn đủ thứ, phải thuê trụ sở làm việc, phương tiện vận chuyển rác thô sơ, do quá eo hẹp về kinh tế, nên HTX phải sử dụng các trang thiết bị cũ, hiệu quả hoạt động thấp. HTX chỉ đảm nhiệm việc quét thu gom rác thải trên địa bàn phường Tân Sơn; còn công ty TNHH MTV Môi trường & Công trình đô thị Thanh Hóa thực hiện việc vận chuyển rác vào bãi chứa ở xã Đông Nam (huyện Đông Sơn).
Hoạt động thu gom và xử lý rác thải của công nhân HTX DVMT Tân Sơn.
Không chỉ đảm nhiệm vai trò thu gom rác thải tại khu dân cư trên địa bàn phường Tân Sơn, HTX đã năng động tìm kiếm, mở rộng địa bàn hoạt động ở 23 đơn vị gồm các phường và khu đô thị như: Ký hợp đồng làm dịch vụ VSMT một số xã ở huyện Đông Sơn, Khu đô thị ven sông Hạc (phường Đông Thọ) các xã: Quảng Yên, Quảng Nham, Quảng Long (huyện Quảng Xương)... Năm 2017, tổng khối lượng rác thải do HTX vận chuyển đạt khoảng 18.191 tấn, tăng 1.350 tấn, tăng 3,85% so với năm 2016; doanh thu tăng từ 5 – 7% năm, thu nhập bình quân của người lao động từ 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng. 
 
Đứng trước sự cạnh tranh của nhiều đơn vị làm dịch vụ VSMT trên địa bàn TP. Thanh Hóa, HTX DVMT Tân Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động, luôn đặt ra yêu cầu phục vụ với chất lượng tốt nhất. HĐQT HTX phối hợp với các đoàn thể, khối phố nhắc nhở người dân ý thức hơn trong vấn đề giữ gìn VSMT, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác ra đường phố. 
 
Đi đôi với công tác hoạt động VSMT, HTX còn là một trong những điển hình chăm lo đời sống cho các thành viên, nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của công việc đối với sức khỏe người lao động, cũng như nâng cao hiệu quả công việc, trong những năm qua, HTX luôn chú trọng việc trang bị dụng cụ lao động và bảo hộ lao động cho công nhân như: quần áo, ủng, khẩu trang, xe chở rác thường xuyên được sửa chữa kịp thời hoặc thay mới. Một trong những yếu tố quan trọng để người lao động gắn bó lâu dài với HTX đó là bảo đảm, ổn định việc làm thu nhập của người lao động; giải quyết tốt quyền lợi của người lao động như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... 
 
Không chỉ hoạt động năng suất, hiệu quả, uy tín, chất lượng để khẳng định thương hiệu. HTX DVMT Tân Sơn còn đẩy mạnh hoạt động từ thiện xã hội. Điển hình tháng 10/2017, HTX và cá nhân Chủ tịch HĐQT đã ủng hộ đồng bào bị thiên tai ở các tỉnh miền Trung với số tiền 100 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động, HTX luôn nhận được sự quan tâm của liên minh HTX tỉnh, Thành ủy, UBND TP, các phòng, ban liên quan của TP và phường Tân Sơn... 
 
Theo báo Tin tức


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam