Sẽ đưa cử nhân, bác sĩ cây trồng, vật nuôi về các HTX nông nghiệp

PDF.InEmail

Hàng trăm “bác sĩ cây trồng, vật nuôi” trình độ cao đẳng, đại học được tăng cường bổ sung cho các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp từ năm 2018.

Hỗ trợ 100% kinh phí

Thông tin được đưa ra tại hội nghị “Triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc ở HTX nông nghiệp” tổ chức tại Hà Nội ngày 22.3.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT), đến hết tháng 12.2017 có 11.668 HTX nông nghiệp chủ yếu hoạt động tổng hợp (60%); với hơn 4,1 triệu thành viên, giảm trên 1,3 triệu xã viên so năm 2012; bình quân khoảng 368 thành viên/HTX.

Đến hết năm 2017 cả nước có 38% số HTX nông nghiệp được phân loại khá, tốt. Hiện cả nước có 193 HTX nông nghiệp bước đầu đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

se dua cu nhan, bac si cay trong, vat nuoi ve cac htx nong nghiep hinh anh 1

 HTX nông nghiệp sẽ được hỗ trợ nhân lực trẻ trình độ cao. ảnh tư liệu

Tuy nhiên, sự phát triển của khu vực kinh tế HTX nói chung và các HTX nông nghiệp nói riêng vẫn còn nhiều hạn chế như thiếu vốn, chưa đẩy mạnh liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật... Năm 2017, sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX năm 2012 đã đánh giá rất kỹ và xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế của các HTX là trình độ quản lý và chuyên môn của cán bộ HTX rất hạn chế (có khoảng 60% cán bộ HTX nông nghiệp chưa học hết THPT), dẫn đến việc tổ chức quản lý và xây dựng phương án sản xuất kinh doanh của các HTX gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NNPTNT nhận định, phát triển HTX nông nghiệp còn nhiều khó khăn, chưa như mong đợi. Một trong những nguyên nhân là trình độ quản lý và chuyên môn của cán bộ HTX rất hạn chế, đa số các cán bộ HTX cao tuổi, làm việc theo kinh nghiệm, thiếu nhạy bén trong hoạt động. Chính vì thiếu đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật để tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên, khiến tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả thấp.

Chính vì thế, để nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ HTX, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) đã đưa ra kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX nông nghiệp đảm bảo hiệu quả nhất.

TS Lê Đức Thịnh – Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết, trình độ quản lý và chuyên môn của các cán bộ HTX hiện nay được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất trong việc phát triển các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp. HTX có nhu cầu hỗ trợ về lao động có trình độ cao đẳng trở lên để hỗ trợ quản trị, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh phù hợp với lĩnh vực hoạt động chính của HTX được hỗ trợ một lần để thuê tối đa 3 lao động có trình độ cao đẳng trở lên về làm việc tại HTX, thời hạn hỗ trợ không quá 36 tháng.

Năm 2018 thí điểm hỗ trợ 1 cán bộ chuyên môn hoặc cán bộ kế toán cho mỗi HTX  có nhu cầu. Các HTX thuộc diện ưu tiên hỗ trợ phải là HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, có hoạt động liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản, có phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể, nhất là các hoạt động sản xuất kinh doanh chính của HTX; có phương án sử dụng lao động phù hợp hiệu quả đối với cán bộ dự kiến tuyển dụng về làm việc cho HTX.

Tăng cường nhân lực trình độ cao

Ngân sách trung ương hỗ trợ 100% kinh phí bằng nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để các địa phương thực hiện thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX. Những tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tự chủ kinh phí”. 
Ông Ma Quang Trung -  Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn
 

Thực tế thời gian qua, các HTX sản xuất kinh doanh hiệu quả đều quan tâm thu hút và phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và nhất là cán bộ chuyên môn giỏi. HTX chăn nuôi bò sữa Evergrowth hiện có trên 20 cán bộ có trình độ đại học, tốt nghiệp các chuyên ngành thú y, chăn nuôi, trồng trọt, quản lý kinh tế... đang làm tư vấn kỹ thuật hỗ trợ nông dân nuôi bò với mức lương trung bình 5-7 triệu đồng/tháng. Giám đốc (do HTX thuê) có trình độ trên đại học và đã qua 2 chuyên ngành đào tạo là chăn nuôi và quản lý kinh tế. Hoạt động kế toán HTX thực hiện theo chương trình kế toán quốc tế và được tin học hóa 100%.

HTX cà phê ở Bảo Lộc, Lâm Đồng ngoài cung cấp dịch vụ phân bón ứng trước và tiêu thụ sản phẩm thì hoạt động tư vấn kỹ thuật vào bảo hành năng suất cà phê cho thành viên và nông dân là dịch vụ chính của các HTX. Nhờ có hoạt động tư vấn kỹ thuật này mà người trồng cà phê tin tưởng ký hợp đồng mua phân bón của HTX ngày càng nhiều, doanh số dịch vụ phân bón và tư vấn kỹ thuật năm 2017 lên đến gần 20 tỷ đồng. Để làm được điều này, trong nhiều năm liền HTX đã tuyển dụng và cử con em của các thành viên HTX đi học đại học. Hiện tại đội ngũ “bác sĩ cây trồng” của HTX có 7 người, với mức lương trên 7 triệu đồng/tháng.

Rất nhiều HTX khác như HTX Mường Động (Hòa Bình); HTX rau an toàn Vân Hội Xanh (Vĩnh Phúc); HTX nuôi cá Xuyên Việt (Hải Dương); HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bình Định (Thái Bình); HTX cà phê Công bằng Eakiết (Đăk Lăk)... đều là những HTX kiểu mới, có đội ngũ cán bộ quản lý chuyên môn vững vàng và vẫn đang tiếp tục đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên môn giỏi cho HTX. /.

Theo Dân Việt

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao