Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5 khoá 14

Quốc hội kỳ này dự kiến thảo luận, xem xét thông qua một số luật về An ninh mạng, Đặc khu kinh tế, Phòng chống tham nhũng (sửa đổi).

Theo thông lệ, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng luật và hoạt động giám sát tối cao (60% thời lượng). Cụ thể, Quốc hội sẽ dành 12 ngày xem xét, thông qua 8 dự án luật, trong đó có Luật Tố cáo (sửa đổi), Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi)...

Các dự án luật khác được cho ý kiến gồm Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: QH

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: QH

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận, tốc độ tăng trưởng quý I/2018 đạt mức cao nhất trong 10 năm gần đây (7,38%), cho thấy tăng trưởng kinh tế năm nay tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, tình hình quốc tế và khu vực được dự báo sẽ còn nhiều diễn biến khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro và phức tạp. "Chúng ta cần tập trung phát huy tối đa những tiềm năng đã có, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, chuẩn bị các kịch bản để ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực từ các biến động của thế giới nhằm bảo đảm nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững", bà Kim Ngân nhấn mạnh.

Ba điểm mới

Trước hết, kỳ họp lần này tăng thêm các phiên phát thanh, truyền hình trực tiếp với 15 phiên toàn thể chiếm 40% tổng thời lượng kỳ họp. Trong đó, nhiều nội dung đang được cử tri và nhân dân cả nước dõi theo như: Giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp; dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)…

Thứ hai là phiên chất vấn áp dụng phương thức 1 - 3. Đại biểu nêu nội dung chất vấn trong 1 phút, thành viên Chính phủ trả lời chất vấn trong 3 phút. Cứ sau 3 người hỏi thì người được chất vấn sẽ trả lời.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận xét cải tiến này sẽ giúp phiên chất vấn sôi động hơn vì số lượng đại biểu được hỏi nhiều hơn, nội dung hỏi chắt lọc hơn. Còn thành viên Chính phủ phải trả lời thẳng vào vấn đề, không vòng vo. Thay đổi này cũng tránh tình trạng trùng lặp nội dung chất vấn, tăng thời gian tranh luận các vấn đề.

Đổi mới thứ ba là bên cạnh các nghị quyết chuyên đề, Quốc hội sẽ ban hành một nghị quyết chung để “gom” các vấn đề phát sinh đã được Quốc hội xem xét hoặc có quan điểm chính thức nhưng không nằm trong nghị trình... Hình thức này sẽ tiếp tục áp dụng ở các kỳ họp tới.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội. Ảnh: PV

Hội trường Diên Hồng là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội. Ảnh: PV

Giám sát lời hứa của Bộ trưởng

Tại phiên họp cuối năm và giữa kỳ, Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa, lời cam kết của thành viên Chính phủ. Sau đó, Quốc hội sẽ có nghị quyết về nội dung này.

"Chế tài nặng nhất là bỏ phiếu tín nhiệm. Nếu Bộ trưởng, trưởng ngành nào đạt dưới 50% thì loại ngay, anh không còn ngồi ghế bộ trưởng nữa, anh phải từ chức", ông Phúc nói và cho biết, kỳ này Thủ tướng có thể đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu khi thấy Phó thủ tướng trả lời chưa đạt.

Theo VnExpress


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam