Phúc Trạch: Mảnh đất ưu ái lộc trời ban

Vùng đất Phúc Trạch thuộc huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh từ lâu đã nổi tiếng cả nước bởi sự ưu ái của thiên nhiên khi có đến hai sản phẩm nổi tiếng mà ít nơi có được, đó là cây bưởi và cây dó trầm.

Mặc dù được đánh giá cao về chất lượng thế nhưng hai sản phẩm này đến nay vẫn chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có của nó. Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo về một chiến lược phát triển dài hơi đối với những loại cây trồng này là điều quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Những người thợ đang miệt mài chế tác từ cây trầm dó.

Bưởi Phúc Trạch - thương hiệu gắn liền với vùng quê

Chúng tôi ghé thăm miền quê bưởi Phúc Trạch vào thời điểm những cây bưởi đang ở thời kỳ phát triển mạnh, lúc lỉu những quả  xanh. Những vườn cây xanh mướt mát dưới cái nắng hè oi ả hứa hẹn một mùa bội thu đang đến gần.

Giống bưởi Phúc Trạch được trồng rải rác trên khắp các xã của địa bàn huyện Hương Khê nhưng tập trung nhiều ở các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố… Tuy nhiên theo đánh giá chung thì quả bưởi được trồng tại địa bàn xã Phúc Trạch vẫn có chất lượng ngon nhất. Theo kế hoạch sản xuất, ngoài diện tích hiện có, năm 2018, toàn xã phấn đấu trồng mới 16 nghìn cây bưởi Phúc Trạch.

Từ giữa tháng 6 âm lịch hàng năm, người dân bắt đầu rải rác thu hoạch bưởi. Nhưng thời điểm này bưởi còn non, có vị the, hơi đắng, tép bưởi hơi khô, chưa no nước. Bưởi Phúc Trạch đúng điểm chín là từ tháng 8 âm lịch, nhưng từ rằm tháng 7 có thể thu hoạch các cây lâu năm. Những cây bưởi càng lâu năm cho quả khuôn đẹp, chắc quả, vỏ mỏng, cứng vỏ và rất ngọt. Từ mùa quả thứ 3 trở đi, cây bưởi đó mới thực sự cho quả cực ngon.

Những cây bưởi sai trĩu quả.

Giá trị của cây bưởi cũng ngày càng được nâng cao khi thương hiệu của bưởi Phúc Trạch đã được khẳng định trên thị trường bằng một mức giá khá cao so với các loại bưởi – đặc sản của những vùng miền khác. “Vào mùa, những gốc bưởi cho quả ngon hầu như chúng tôi không phải lo đến đầu ra mà người ta đến tận vườn để mua. Giá dao động từ 40 -100.000 đồng/ quả. Những năm gần đây những hộ dân trồng bưởi đời sống không ngừng được nâng cao, nhiều hộ đã giàu lên nhờ trồng bưởi” – Anh T, chủ một khu vườn có hàng trăm gốc bưởi chia sẻ.

Điều khiến người dân Phúc Trạch mừng nhất là, Hà Tĩnh đã xác định cây bưởi Phúc Trạch là một trong 15 sản phẩm chủ lực của tỉnh (QĐ số 853/QĐ-UBND ngày 27/3/2012), đã đưa mục tiêu phát triển, mở rộng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch vào Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Hiện nay, bưởi Phúc Trạch đã có tem, có logo cụ thể. Sản lượng bưởi Phúc Trạch hàng năm đạt khoảng 10.000 tấn.

Và nhiều hy vọng vào một tương lai nhiều đổi thay tích cực đối với những người dân trồng bưởi Phúc Trạch là mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã ký quyết định phê duyệt Dự án Bảo tồn, nhân giống và phát triển giống cây đặc sản bưởi Phúc Trạch giai đoạn 2016-2020, với kinh phí đầu tư hơn 60 tỉ đồng.

Dự án nhằm bảo tồn, quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn gen bưởi Phúc Trạch; nghiên cứu áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng năng suất, cải thiện chất lượng, mẫu mã sản phẩm; tổ chức nhân giống đảm bảo chất lượng, số lượng phục vụ cho việc phát triển vùng trồng bưởi (phấn đấu đến 2020, có trên 3.000ha bưởi trên địa bàn Hương Khê); hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, năng suất, chất lượng cao; nghiên cứu tăng khả năng chống chịu điều kiện tự nhiên, lùn hóa; nghiên cứu cải thiện áp dụng cơ giới vào quá trình thụ phấn bổ sung; chọn tạo giống bưởi không hạt, ít hạt.

Ngoài ra, dự án còn nghiên cứu khoa học công nghệ kết hợp với đào tạo nguồn nhân lực; hỗ trợ ứng dụng công nghệ, hoàn thiện quy trình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap trên diện tích 30ha; xây dựng mô hình thâm canh hỗn dòng (5 dòng) trên diện tích 2ha; đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ…

Được biết, nguồn vốn đầu tư từ Chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư giai đoạn 2016-2020; ngân sách huyện Hương Khê và các nguồn vốn hợp pháp khác. Như vậy, với sự quan tâm và đầu tư bài bản, hi vọng bưởi Phúc Trach sẽ phát huy được lợi thế của mình, thực sự trở thành cây làm giàu của người dân Phúc Trạch.

Hy vọng về những sản phẩm dó trầm có giá trị xuất khẩu cao

Cùng với cây bưởi, cây dó trầm được người dân nơi đây đưa vào trồng từ cách đây hàng chục năm. Song từ năm 2005, người dân ngày càng thấy được những lợi ích kinh tế của cây dó trầm nên hầu hết các hộ dân có vườn rộng đều trồng xen canh thêm cây dó trầm. Hiện tại, gần như 100% diện tích đất vườn rừng, trang trại trong toàn xã đều đã được phủ kín dó trầm.

Nhiều hộ dân sở hữu hàng nghìn gốc cây dó trầm.

Cây dó trầm cũng như cây bưởi đều thích nghi với đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây, 100% cây dó đều có trầm. Ngược lại dó trầm đưa ra trồng một số xã lân cận tuy phát triển tốt nhưng lượng trầm lại rất ít, thậm chí nhiều nơi không có trầm.

Mặc dù chất lượng của cây dó trầm được đánh giá cao, thế nhưng nghề chế tác trầm ở Phúc Trạch lại chưa phát triển, đến nay 90% cây dó trầm ở đây khi được tạo trầm và khai thác đều phải bán cho thương lái để chuyển vào các tỉnh miền trong như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, TP.HCM… để chế tác trầm xuất khẩu cho nhiều khu vực và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông.

Tiềm năng của cây dó trầm chưa được khai thác hết nhưng thời gian qua, xã Phúc Trạch đã nỗ lực bằng nhiều cách để phát triển loại cây này cụ thể như, xã đã thành lập HTX trầm hương để giúp nhau phát triển. Chủ tịch UBND xã Trần Quốc Khánh cho biết: “Việc ra mắt HTX không chỉ tạo sự tương hỗ giữa những người làm nghề trong xã mà còn là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho các hoạt động liên kết, tạo dựng thương hiệu và đầu ra cho sản phẩm. Hiện tại, HTX có 7 xã viên. Lúc cao điểm giải quyết việc làm cho khoảng vài chục lao động, với mức tiền công trung bình từ 200-250 ngàn đồng/ngày; thợ lành nghề có thể lên đến 500 ngàn đồng/ngày”.

“Chúng tôi kỳ vọng cây dó trầm của Phúc Trạch sẽ sớm trở thành cây đặc sản chủ lực của xã nói riêng và trên đất Hà Tĩnh nói chung. Đặc biệt, chúng tôi cũng kỳ vọng từng bước cây dó trầm của xã sẽ được chế tác thành các sản phẩm xuất khẩu ngay trên mảnh đất này để từng bước không phải chỉ bán cây nguyên liệu như hiện nay và cũng từ đây sẽ tạo ra những sản phẩm đặc sắc có giá trị xuất khẩu cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm, hàng ngàn người dân Hà Tĩnh” Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch Trần Quốc Khánh cho hay.

Cây dó trầm Phúc Trạch được đánh giá có khả năng tạo trầm chất lượng cao.

Một tin vui cũng vừa mới đến với người dân Phúc Trạch là, sau nhiều năm và nhiều chuyến khảo sát, các chuyên gia về trầm hương ở Hàn Quốc xác định thành phần loài dó trầm có khả năng tạo trầm chất lượng cao tại Việt Nam, nhất là vùng Phúc Trạch. Từ đó, Hội trầm Hương Việt Nam (VAA) và Hội Trầm hương Hàn Quốc (IAA) quyết định chọn Hà Tĩnh để hợp tác và phát triển, khai thác tiềm năng cây dó trầm.

“Có đến 170 thành phần, trong đó có 36 thành phần là những chất rất tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với sản phẩm từ cây trầm được trồng, chất lượng giảm khoảng 30% so với trầm tự nhiên. Do vậy, chúng tôi muốn nghiên cứu phương pháp nâng cao giá trị của cây dó trầm trồng của Hà Tĩnh lên đến trên 90% so với trầm tự nhiên” – Chủ tịch Hội Trầm hương Hàn Quốc Jung Kwang Ho khẳng định.

Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương. Năm 2002, Bộ NN&PTNT đã công nhận bưởi Phúc Trạch là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch. Ngày 9/11/2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Bưởi quả” huyện Hương Khê, tại QĐ số 2180/QĐ-SHTT.

Theo TBDN


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam