Lai Châu: Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

PDF.InEmail

Nhận thấy tầm quan trọng của việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, người dân xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ) tăng cường đầu tư vốn mua máy móc, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích canh tác.
 

Người dân bản Can Hồ (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ) sử dụng máy làm đất gieo cấy lúa vụ mùa.

Đến Lùng Thàng những ngày đầu tháng 6, dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân khẩn trương làm đất chuẩn bị cho vụ lúa mùa. Khác với hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau” những năm trước, giờ đây, thay vào đó là những chiếc máy cày, máy bừa. Trò chuyện với chúng tôi, anh Vàng Văn Chòi (bản Can Hồ) cho biết: “Năm 2016, gia đình tôi mua máy tuốt lúa và cày bừa. Từ ngày có máy cày, việc làm đất chuẩn bị cho gieo cấy lúa, trồng ngô cũng dễ dàng và đỡ mất nhiều công sức hơn. Nếu trước đây để làm hơn 5.000m2 đất trồng lúa, gia đình tôi chăm chỉ lắm cũng phải mất tối thiểu 3 ngày nhưng nay có máy, thời gian làm giảm đi một nửa. Sử dụng máy góp phần giảm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tôi có thể làm thêm việc khác.

Được biết, xã Lùng Thàng có 735 hộ với 3.639 nhân khẩu, diện tích tự nhiên 8.108,3ha, trong đó: 316.21ha đất nông nghiệp, 6.179.37ha đất lâm nghiệp, người dân sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Xác định đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng năng suất cây trồng để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao nhận thức của người dân, cần tăng cường đưa máy móc vào sản xuất; Lùng Thàng đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích và hiệu quả của việc đưa máy móc vào thay thế sức người trong sản xuất nông nghiệp; vận động bà con đầu tư mua các loại máy cần thiết phục vụ sản xuất như: máy cày, máy bừa, máy tuốt lúa, máy xay xát... Chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể tạo điều kiện cho người dân vay vốn với lãi suất hỗ trợ thông qua các kênh vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mua máy móc. Kết hợp tuyên truyền, tư vấn cho nông dân về các loại máy móc để phát huy tối đa hiệu quả. Cùng với đó, từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường liên bản, đường nội đồng được bêtông hóa tạo thuận lợi cho bà con di chuyển máy móc từ nhà ra đồng ruộng và vận chuyển hàng hoá nông sản về bằng xe cơ giới. Nhờ đó, người dân mạnh dạn đầu tư kinh phí mua sắm các loại máy cơ giới phù hợp, đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Theo anh Tao Văn Nọi - Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Thàng: Là xã được thụ hưởng Chương trình 135/CP, 30a/CP nhưng nếu so với các xã lân cận như: Nậm Tăm, Tả Ngảo... thì khoảng 3 - 4 năm nay, người dân xã Lùng Thàng không được cấp phát máy móc. Nguyên nhân do: điều kiện của việc hỗ trợ là trong nhóm 100% hộ nghèo phải có ít nhất 20% hộ có đủ các điều kiện để thành lập nhóm và sử dụng chung máy móc được cấp phát, tuy nhiên, bà con không hưởng ứng, không ưu tiên thực hiện nên xã không đăng ký thực hiện cấp phát máy móc mà chỉ hỗ trợ giống lúa, ngô và phân bón. Nhưng nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp, người dân trên địa bàn đã vay vốn và sử dụng tiền của gia đình để đầu tư mua máy móc. Đến nay, gần 80% người dân tự mua máy móc, trên địa bàn xã có khoảng trên 150 chiếc máy cày, bừa, 70 chiếc máy tuốt lúa, hơn 300 chiếc máy xay xát... 

Tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp của xã đến nay chiếm gần 80%; khâu thu hoạch chiếm hơn 60% tổng diện tích gieo trồng và khâu vận chuyển chiếm gần 70%... Nhất là xây dựng được cánh đồng mẫu lớn trên địa bàn. Ngoài ra, từ cơ giới hóa trong nông nghiệp đã hình thành các điểm dịch vụ cơ khí như: cơ sở bán máy cày, máy bừa, máy tuốt lúa; cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng máy và cho thuê máy móc. Nhờ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới...

Theo báo Lai Châu

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao