Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm việc tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 29/10, Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam do đồng chí Đào Xuân Cần, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Tiếp đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Tính đến hết tháng 9/2014, toàn tỉnh có 310 HTX có đăng ký kinh doanh, bao gồm: 104 HTX nông nghiệp, 148 HTX thương mại dịch vụ, 45 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, 11 HTX giao thông vận tải và 4 quỹ tín dụng nhân dân. Với trên 32 nghìn thành viên và lao động, thu nhập bình quân khoảng 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/người/tháng. Tổng doanh thu 9 tháng năm 2014 của các HTX ước đạt trên 60 tỷ đồng, bình quân khoảng 200 triệu đồng/1HTX. Về tổ hợp tác, toàn tỉnh có trên 2.000 tổ hợp tác, các tổ hợp tác hoạt động chủ yếu hỗ trợ nhau về kinh nghiệm sản xuất, đổi công cho nhau, lao động theo nhóm dưới dạng tổ, câu lạc bộ. Thu nhập bình quân người lao động đạt từ 900 đến 1triệu đồng/người/tháng. Các tổ hợp tác thành lập chưa đúng Nghị định số 151/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn số 04 của Bộ KH&ĐT, do vậy việc theo dõi đánh giá còn gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và chỉ ra những tồn tại hạn chế mà tình hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: Một số địa phương chỉ mới thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Hàng năm chưa tổ chức kiểm tra, theo dõi nắm tình hình hoạt động cũng như giám sát việc thi hành Luật HTX; Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chưa đáp ứng nhu cầu HTX, nhất là trong lĩnh vực tín dụng, KHCN, xúc tiến thương mại; Các HTX trong tỉnh quy mô còn nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu; Vốn, cơ sở chật chất kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực còn yếu chưa đáp ứng được yêu cầu của quá trình đổi mới..

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Vai trò của kinh tế tập thể đã đóng một phần không nhỏ đối với việc phát triển kinh tế, xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh. Tạo động lực cho kinh tế hộ phát triển. Về tình hình triển khai, thực hiện kết luận số 56-KL/TW của Bộ chính trị, tỉnh Hòa Bình cũng đã ban hành kế hoạch số 104 của BTV Tỉnh ủy thực hiện kết luận số 56 của Bộ chính trị về đẩy mạnh thực hiện NQTW 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và Liên minh HTX tỉnh tập trung đào tạo bồi dưỡng cán bộ và người lao động trong các HTX, xong hoạt động của các HTX còn nhiều hạn chế. Đồng chí mong muốn Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục quan tâm giúp đỡ tỉnh Hòa Bình được thực hiện các chương trình thỏa thuận giữa Liên minh HTX Việt Nam với các tổ chức liên hiệp hội các nước trên thế giới, trong đó có liên đoàn HTX nông nghiệp Hàn Quốc, Liên đoàn DGRV của Đức; Giới thiệu các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Hòa Bình. Bổ sung nguồn vốn quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Liên minh HTX Việt Nam cho Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Xuân Cần, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam ghi nhận những nỗ lực trong hoạt động của các HTX tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua: các HTX đã đóng góp tích cực vào hoạt động kinh tế tập thể cả nước nói chung và tình hình kinh tế tập thể tỉnh Hòa Bình nói riêng. Đồng chí đề nghị: tỉnh Hòa Bình cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành và người dân hiểu rõ hoạt động trong kinh tế thị trường; Vai trò của HTX nông nghiệp, nông thôn tại địa phương; Nhân rộng các điển hình, các mô hình HTX tiên tiến. Tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý các HTX; Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các qũy tín dụng nhân dân. Với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Hòa Bình thuộc thẩm quyền, Liên minh HTX Việt Nam sẽ xem xét, giải quyết.

Chiều cùng ngày, đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đoàn công tác đến thăm và tặng 15 xuất quà cho các học sinh nghèo vượt khó là con các thành viên HTX nông, lâm, ngư nghiệp và kinh doanh tổng hợp bản Dao, xóm Đồng Chụa, xã Thống Nhất, Thành phố Hòa Bình.

Theo Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam