Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo dự lễ Kỷ niệm 100 năm Tổ chức Lao động Quốc tế ILO

Sáng 27/8, tại Hà Nội, các đối tác ba bên của Việt Nam gồm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ILO (1919-2019).

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Lễ kỷ niệm được tổ chức với chủ đề “Những tư tưởng tương đồng của Hồ Chí Minh và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hướng tới việc làm thỏa đáng cho tất cả mọi người”.
Tham dự và phát biểu chúc mừng có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; đồng chí Phạm Thế Duyệt, Nguyên Uỷ viên Thường trực Bộ Chính trị; đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc; Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng đại diện một số bộ, ban, ngành và quan khách quốc tế.

ILO được thành lập năm 1919, ban đầu chỉ có 45 nước tham gia. Đến nay, ILO đã có 187 quốc gia thành viên nhằm mục tiêu thúc đẩy công bằng xã hội và bảo vệ các quyền lao động và quyền con người. Đến nay, ILO đã thông qua tổng cộng 189 Công ước và 205 Khuyến nghị.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam (người ở giữa, hàng trên cùng) tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, trong kỷ nguyên phát triển mới này, các lý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lao động và sứ mệnh của ILO vẫn còn nguyên giá trị và sẽ được hiện thực hoá trong nền kinh tế thị trường khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu với các nguyên tắc định hướng về phát triển bền vững, bao trùm, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ và các đối tác xã hội của Việt Nam chúc mừng Tổ chức Lao động Quốc tế vì những thành tựu to lớn mà Tổ chức đã đạt được trong suốt chặng đường 100 năm không ngừng phấn đấu cho mục tiêu của mình, đó là mang lại nền hòa bình và công bằng xã hội dựa trên sự hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động, tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các bên thông qua đối thoại xã hội. “Các đối tác ba bên của Việt Nam hoan nghênh Báo cáo về Tương lai Việc làm và Tuyên bố Thế kỷ của ILO đưa ra nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Tổ chức và cam kết sẽ hợp tác cùng với ILO thực hiện những giải pháp để tận dụng cơ hội, vượt qua những thách thức về lao động, việc làm trong bối cảnh kỷ nguyên số, già hóa dân số và biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu”.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm

Nhấn mạnh, vai trò của các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động đối với người Việt Nam, Phó Tổng giám đốc ILO Deborah Greenfield cho biết, việc tuân thủ tuyên bố năm 1998 không chỉ về mặt pháp luật mà còn trong thực tiễn, đã trở thành nền tảng của Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP và EVFTA. Lợi ích của toàn cầu hoá và tiến lên những nấc thang cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu chỉ có thể đạt được khi việc làm thoả đáng trở thành mục tiêu của Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập ILO, các đối tác ba bên của Việt Nam một lần nữa khẳng định và tôn vinh những tư tưởng và tầm nhìn vượt thời đại, mang tầm quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lao động và an sinh xã hội. Những tư tưởng đó vẫn tiếp tục soi sáng trên con đường Việt Nam đổi mới và hội nhập thông qua việc hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, đầu tư vào con người với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong tương lai việc làm, đổi mới công tác giáo dục và dạy nghề, cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội, chú trọng việc nâng cao năng suất và phát triển doanh nghiệp bền vững, nâng cao năng lực của các chủ thể để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Các lãnh đạo, đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam- Nguyễn Ngọc Bảo cho biết đây là sự kiện quan trọng để Chính phủ, các đối tác ba bên của Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế cùng nhau ôn lại lịch sử và những thành tựu của Việt Nam và ILO về lao động và xã hội; tương lai việc làm trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ giữa các bên trong nỗ lực đảm bảo veiẹc làm thỏa đáng cho mọi người. Các đối tác ba bên của Việt Nam cam kết sẽ hợp tác cùng với ILO thực hiện những giải pháp để tận dụng cơ hội, vượt qua những thách thức về lao động, việc làm trong bối cảnh kỷ nguyên số, già hóa dân số và biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu.
Trung tâm Thông tin- tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam