Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với BCĐ đổi mới phát triển KTTT tỉnh Đồng Nai

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc tại HTX TMDV nông nghiệp Quyết Tiến, Đồng Nai
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc tại HTX dịch vụ vận tải Thống Nhất, Đồng Nai
HTX xếp dỡ hàng hoá Quyết Tiến (Đồng Nai) tạo việc làm, đảm bảo an sinh địa phương

Chiều ngày 21/6, tại Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phát triển đổi mới KTTT của tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển KTTT, HTX tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai; lãnh đạo VP, Cơ quan TT phía Nam, Trung tâm Khoa học Công nghệ& Môi trường, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX Việt Nam; ông Lê Thành- Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ.
Về phía tỉnh Đồng Nai, có đồng chí Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT tỉnh và đại diện các Ban, ngành, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Sở KHCN, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư cùng tham dự buổi làm việc.
Theo báo cáo, toàn tỉnh Đồng Nai có 1.146 CLB-THT; 398 HTX và Quỹ tín dụng nhân dân, 01 Liên hiệp HTX với 96.719 thành viên và 53.371 người lao động. Doanh thu bình quân của một HTX là 11,621 tỷ đồng/năm, lãi bình quân một HTX là 0,898 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động là 72,1 triệu đồng/năm, riêng lĩnh vực nông nghiệp thu nhập bình quân là 35 triệu đồng/năm.

Nhìn chung, hoạt động của các THT, HTX vẫn được duy trì và có bước phát triển, đang dần mở rộng quy mô hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất; nhiều THT, HTX được củng cố, xuất hiện một số mô hình HTX điển hình tiên tiến. Xu hướng các HTX liên kết với nhau, liên kết với doanh nghiệp cũng được nâng lên. Các HTX đã từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển KT-XH địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều HTX mô hình nhỏ, khả năng tiếp cận nguồn vốn khó khăn, sản phẩm của HTX chưa đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu; các HTX tham gia theo chuỗi giá trị còn ít...

Quang cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá của BCĐ tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai là cơ quan Thường trực của BCĐ, thực hiện tốt các chức năng tham mưu; thời gian qua có nhiều nỗ lực, phát huy tốt vai trò tư vấn, hỗ trợ, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các tổ chức KTTT. Là cầu nối hữu hiệu giữa Nhà nước và KTTT và phản ánh nguyện vọng tới cơ quan chức năng.
Công tác tổng kết NQ Trung ương 5 khóa IX, tỉnh tổ chức 3 lần hội nghị (sơ kết 2 năm, 3 năm và 10 năm) trên cơ sở đó xây dựng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho những năm tiếp theo. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổng kết 15 năm, tổng kết từ huyện, sở, ngành và Tỉnh ủy đã tổng kết vào ngày 14/5/2019.
Trong thời gian tới, BCĐ KTTT xác định một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục tuyên truyền, thống nhất nhận thức, tạo điều kiện cho KTTT, HTX phát triển; đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực KTTT; nâng cao vai trò các cấp ủy Đảng, chính quyền; tăng cường công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ KTTT phát triển; tăng cường vai trò trách nhiệm của Liên minh HTX tỉnh và các tổ chức đoàn thể; thực hiện các giải pháp hỗ trợ; đẩy mạnh đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và xây dựng các mô hình KTTT hiệu quả...

Tại buổi làm việc, BCĐ KTTT tỉnh Đồng Nai kiến nghị Nhà nước có cơ sở pháp lý thống nhất đối với việc thành lập, tổ chức hoạt động quỹ hỗ trợ phát triển HTX địa phương. Đề nghị Liên minh HTX Việt Nam và các Bộ, ngành hướng dẫn quy trình chuyển đổi HTX sang các loại hình tổ chức khác nhất là doanh nghiệp; ban hành tiêu chí phân loại, đánh giá HTX hoạt động trên các lĩnh vực để làm cơ sở thống nhất phân loại HTX...

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo biểu dương Đồng Nai là tỉnh triển khai sớm nhất tổng kết NQ TƯ 5 khóa IX, qua làm việc ở các huyện, xã cho thấy cán bộ rất quan tâm và sâu sát với HTX. Liên minh HTX tỉnh làm việc rất tốt, khó khăn của HTX được giải quyết kịp thời. Điểm khác biệt của Đồng Nai là giao các dịch vụ thiết yếu của nông thôn như dịch vụ chợ, điện, nước cho HTX.
Chủ tịch Bảo cho biết, qua 2 ngày, đoàn công tác đã làm việc tại 04 HTX, các HTX đều đạt mô hình tiên tiến, cần nhân rộng trên toàn quốc.
Về phía Liên minh HTX Việt Nam, sẽ cử cán bộ Ủy ban Kiểm tra tham khảo, nghiên cứu, giải quyết việc chuyển đổi mô hình từ HTX sang doanh nghiệp; Quỹ hỗ trợ phát triển HTX TW đã làm việc với Bộ Tài chính để chỉnh sửa quy chế hoạt động của quỹ; Liên minh HTX Việt Nam sẽ triển khai một số đề án Kiểm toán, công nghệ thông tin, xúc tiến thương mại để hỗ trợ cho các HTX phát triển.

Trước đó, buổi sáng ngày 21/6, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và đoàn công tác làm việc tại HTX Thương mại Dịch vụ Vận tải, tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo và đoàn công tác làm việc tại HTX Thương mại Dịch vụ Vận tải, tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam