Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về Đề án chuỗi Thanh Long

Ngày 9/3, tại Bình Thuận, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam; cùng với các đơn vị thành viên liên kết cấp quốc gia có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc xây dựng và thực hiện Đề án đầu tư phát triển chuỗi trồng, chế biến và xuất khẩu Thanh Long tại Bình Thuận đến năm 2025.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận

Về phía tỉnh Bình Thuận, có đồng chí Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hòa, cùng lãnh đạo các sở, ngành địa phương.
Về phía đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam có Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; Ban chính sách& Phát triển HTX; Công ty CETIC; Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận; Tập đoàn Lavifood; Tập đoàn Tân Mai; Viện kinh tế xanh; Học viện nông nghiệp; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ngân hàng TMCP Sài Gòn… và một số thành viên liên kết cấp quốc gia cùng tham dự buổi làm việc.
Sản phẩm thanh long của Bình Thuận đã góp phần rất to lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của các huyện trồng thanh long trong tỉnh; Đời sống của người nông dân ngày càng đổi mới, khởi sắc cũng nhờ phát triển cây thanh long. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh long vẫn còn bất cập và còn nhiều tồn tại, có nhiều mặt chưa đáp ứng và chưa phù hợp với nền kinh tế thị trường nên chưa phát huy hết giá trị kinh tế to lớn của cây thanh long.
Tính đến cuối năm 2019, Tổng diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh 30.650ha, trong đó: diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP 10.342ha, diện tích đạt tiêu chuẩn GlobalGAP 387ha. Cụ thể phân bố tại các địa bàn: Huyện Hàm Thuận Nam: 12.497 ha; Hàm Thuận Bắc: 8.970 ha; Bắc Bình: 4.060 ha; Hàm Tân: 1.377 ha; Thị xã Lagi: 1.300 ha; Thành phố Phan Thiết: 513 ha; Tuy Phong: 400 ha; Tánh Linh: 125 ha; Đức Linh: 28,9 ha.

Trong những năm qua, nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được chuyển giao đến nông dân như ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, kỹ thuật chông đèn bằng Compact, bóng Led tiết kiệm điện. Đến nay, đã có khoảng trên 22.000 ha thanh long được hạ bình điện để chông đèn trái vụ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu tại buổi làm việc

Đến tháng 02 năm 2020, diện tích thanh long được cấp Giấy chứng nhạn VietGAP đạt 10.342 ha/451 cơ sở và 6 nhà đóng gói. Ngoài ra, có 07 đơn vị được cấp Giấy chứng nhận sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích khoảng 387ha. Toàn tỉnh, hiện có trên 165 cơ sở thu mua xuất khẩu trái thanh long, trong đó có 56 doanh nghiệp và 109 hộ kinh doanh.
Từ năm 2018, Trung Quốc yêu cầu áp dụng truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nhập khẩu, cụ thể trên bao bì phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Để đáp ứng yêu cầu trên, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với Cục bảo vệ thực vật đề nghị cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cấp mã số vùng trồng và nhà đóng gói thanh long trên địa bàn tỉnh; đến nay đã có 77 và 261 cơ sở thu mua, đóng gói được cấp mã số vùng trồng và mã số nhà đóng gói đáp ứng yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc.
Các tổ chức nông dân như tổ liên kết, tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX sản xuất thanh long được thành lập nhưng vẫn chưa đủ mạnh cẩ về số lượng và chất lượng. Sản xuất chưa liên kết chặt chẽ với tiêu thụ nên thị trường tiêu thụ vẫn chưa được ổn định và bền vững, còn phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc, giá cả thiếu ổn định.

Quang cảnh buổi làm việc

Hai bên làm việc về chủ trương, mục đích, nội dung chương trình Đề án và biện pháp phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận và các sở, ngành với Liên minh HTX Việt Nam, Tập đoàn Lavifood, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai, Ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan triển khai xây dựng đề án.
Về cơ bản, Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất bố cục và nội dung Đề cương Đề án “Đầu tư phát triển chuỗi giá trị, chế biến và xuất khẩu thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam đã đi khảo sát, làm việc với 02 HTX và UBND xã, huyện của Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam để xây dựng và triển khai đề án.

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam đã đi khảo sát, làm việc với 02 HTX và UBND xã, huyện của Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam để xây dựng và triển khai đề án
Một số hình ảnh của Đoàn Công tác làm việc tại HTX, UBND huyện, xã tại Bình Thuận:
Công ty CETIC đưa tin cùng đoàn công tác


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam