Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tham dự Techdemo 2019 - Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trước đó, tối 24/11 tại quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Gia Lai, tỉnh Gia Lai đã diễn ra  lễ khai mạc Hội nghị trình diễn kết nối cung cầu khoa học công nghệ (Techdemo) 2019 do  Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND tỉnh Gia Lai tổ chức với chủ đề "Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0".
Tham dự buổi lễ khai mạc có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Trần Văn Tùng-Thứ trưởng Bộ KH-CN; đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo Chủ tịch Liên minh HTX VIệt Nam; đồng chí Dương Văn Trang Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.
Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ với những yếu tố cốt lõi là trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối-Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ Nano. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kỷ nguyên số không chỉ giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế mà còn là cơ hội kết nối giữa con người với con người.
 
Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc sự kiện TechDemo 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá: Hoạt động trình diễn, kết nối cung-cầu công nghệ được tổ chức lần này một lần nữa khẳng định những nỗ lực và bước đi thiết thực của Bộ KH-CN trong việc nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm hàng hóa và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ. Với mục tiêu đưa KH-CN thực sự là động lực then chốt cho phát triển kinh tế-xã hội các địa phương trong cả nước, tôi mong muốn Bộ KH-CN cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể để phát triển thị trường KH-CN ngày càng thực chất hơn nhằm nâng cao năng lực và trình độ KH-CN cho các tổ chức, doanh nghiệp. Tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa người sản xuất, doanh nghiệp, địa phương và các đơn vị nghiên cứu, đồng thời huy động được các nguồn lực khác nhau (trong và ngoài nước) hỗ trợ để thúc đẩy thương mại hóa, đưa nhanh các kết quả nghiên cứu, đổi mới công nghệ, ứng dụng những công nghệ mới, tiên tiến vào phục vụ thực tiễn sản xuất và đời sống, phát huy vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã trong đổi mới sáng tạo.
Tham dự hội nghị hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương năm 2019, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam có bài phát biểu với chủ đề: “Liên kết chuyển giao công nghệ giữa các trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với hợp tác xã”. Chủ tịch Bảo dẫn chứng một số kinh nghiệm quý báu của các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Hà Lan, Nhật Bản, Đài Loan,… để khẳng định sự ưu việt của mô hình HTX, tính tất yếu của việc tham gia HTX  trong phát triển kinh tế. Tại Việt Nam các HTX giai đoạn hiện nay có những đóng góp không hề nhỏ về kinh tế, chính trị và sự ổn định vào phát triển chung của đất nước.
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho biết trong những năm qua, Liên minh HTX Việt Nam đã tranh thủ huy động các nguồn lực hỗ trợ của Chính phủ cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX  thông qua các Chương trình lớn như Nông thôn mới, Giảm nghèo bền vững, Đào tạo nghề, các Chương trình sự nghiệp kinh tế của Liên minh để tập trung hỗ trợ hàng trăm hợp tác xã nâng cao năng lực, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa, cụ thể là hỗ trợ từ đào tạo nâng cao năng lực quản lý, đổi mới, ứng dụng đổi mới công nghệ sản xuất và thực hành quy trình sản xuất tốt, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại  ... Các hợp tác xã này đã là những mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả là cơ sở để nhận rộng trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Đồng thời Liên minh HTX Việt Nam cũng đã phối hợp tốt với Bộ KH và CN để triển khai các hoạt động hỗ trợ ứng dụng, đổi mới Khoa học và Công nghệ cho các HTX như: Hàng năm, Vụ KHCN các ngành Kinh tế kỹ thuật phối hợp với các đơn vị quản lý và triển khai nhiệm vụ khoa học của Liên minh xây dựng kế hoạch hoạt động KHCN hỗ trợ khu vực HTX; Cục ứng dụng và phát triển KHCN phối hợp cung cấp dữ liệu công nghệ và tổ chức nhiều hội nghị, triển lãm về xúc tiến hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ cho các HTX ( năm 2019 xúc tiến cho các HTX dược liệu hợp tác, trao đổi công nghệ chế biến sâu với các tổ chức KHCN của Trung Quốc) ...
Qua hội nghị lần này Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng kiến nghị một số giải pháp để phát huy hơn nữa vai trò của khu vực HTX trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao: Tiếp tục hoàn thiện, bổ sung hệ thống cơ chế chính sách hướng dẫn thực hiện Quyết định 2261/QĐ-TTg  ngày 15 tháng 12 năm 2014  của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển Hợp tác xã giai đoạn 2015-2020. Hoàn thiện, bổ sung một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đồng bộ đủ mạnh  đáp ứng yêu cầu hỗ trợ cho các HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực ở từng địa phương.  Xây dựng, hoàn thiện một số cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến thúc đẩy ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ cho các HTX. Có cơ chế, chính sách đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ làm công tác quản lý, tư vấn ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Hoàn thiện, bổ sung các chính sách hỗ trợ về bảo hộ tài sản trí tuệ, xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ và tư vấn, hỗ trợ quy trình thực hành tốt và xúc tiến thương mại cho các HTX. Xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ KHCN cho các trí thức trẻ khởi nghiệp trong khu vực HTX.
Trung tâm Thông tin -tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam