Giống lúa TBR225 “được lòng” nhà nông xứ Quảng

PDF.InEmail

Có mặt trên cánh đồng mẫu lớn của HTX Nông nghiệp Bắc Phương ở xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) những ngày cuối tháng 4, các đại biểu và bà con nông dân tham gia hội nghị đầu bờ đánh giá chất lượng giống lúa TBR225 đều vui mừng vì đã tìm ra được giống lúa có chất lượng gạo ngon và năng suất rất cao.

Nông dân phấn khởi

Là một trong những hộ dân tham gia cánh đồng mẫu cấy giống lúa TBR225, ông Kiều Ngọc Dũng (ở thôn An Đại 1, xã Nghĩa Phương) vui mừng nói: “Trước khi vào vụ cấy, tôi cũng được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên hoàn toàn yên tâm đầu tư sản xuất. Vừa rồi tôi cũng đã tiến hành gặt thử và thấy cho năng suất cao hơn so với các giống lúa trồng trước đây. Ngoài ra, giống lúa này còn có sức đề kháng cao, kháng nhiều sâu bệnh, thân cây cứng, chống đổ ngã, phù hợp với khí hậu trong vụ đông xuân ở địa phương. Tôi rất ưng giống lúa này, vụ hè thu tới đây tôi sẽ mở rộng diện tích gieo cấy”.

giong lua tbr225 “duoc long” nha nong xu quang hinh anh 1

Giống lúa TBR225 vụ đông xuân 2017-2018 sử dụng trong cánh đồng mẫu lớn tại xã Nghĩa Phương mang lại hiệu quả kinh tế cao.

"Mới đây, giống lúa TBR225 của ThaiBinh Seed cũng đã dành được giải thưởng về khoa học công nghệ. Đây là một giải thưởng rất có ý nghĩa đối với chúng tôi - những người tạo giống lúa này”.

Ông Trần Mạnh Báo

Theo báo cáo Phòng NNPTNT huyện Tư Nghĩa, đây là cánh đồng vừa thực hiện dồn điền đổi thửa theo chủ trương của tỉnh. Sau khi dồn điền đổi thửa, địa phương chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu để nhân rộng ra toàn huyện.

Nói về lý do chọn giống lúa TBR225, ông Nguyễn Sự - Phó phòng NNPTNT huyện Tư Nghĩa cho biết: Thực tế gieo cấy mấy vụ trước ở quy mô nhỏ, HTX Nông nghiệp Bắc Phương thấy giống lúa TBR225 phù hợp với đồng đất của địa phương, vừa cho năng suất cao vừa có hiệu quả cao.

Vì vậy, vụ đông xuân 2017-2018, Phòng NNPTNT huyện Tư Nghĩa đã chủ động phối hợp Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) và UBND xã Nghĩa Phương, HTX Nông nghiệp Bắc Phương triển khai xây dựng cánh ​đồng mẫu lớn gieo cấy giống lúa TBR225, với quy mô 25ha, có 150 hộ nông dân tham gia.

Nhằm giúp cho bà con nắm bắt được quy trình, kỹ thuật canh tác giống lúa mới cũng như cách phòng trừ sâu bệnh, trong quá trình canh tác, Phòng NNPTNT huyện Tư Nghĩa đã chủ động phối hợp HTX Nông nghiệp Bắc Phương và ThaiBinh Seed tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con. Bên cạnh đó, các cán bộ kỹ thuật cũng được phân công trực tiếp theo dõi, sát cánh với nông dân thực hiện mô hình.

Đề nghị đưa vào sản xuất đại trà

Sau hơn 3 tháng thực hiện, tại hội nghị đầu bờ cánh đồng mẫu đánh giá kết quả về sự phát triển của giống lúa TBR225 vừa qua, hầu hết nông dân xã Nghĩa Phương tham gia mô hình đều đánh giá đây là giống lúa trung ngày, có độ thuần cao, khả năng chịu thâm canh, cho năng suất khá cao, chất lượng gạo ngon, đẻ nhánh khỏe, ít nhiễm sâu bệnh, đầu tư phân bón ít hơn các loại giống khác.

Năng suất TBR225 tại mô hình này đạt 7,5-8,0 tấn/ha, cao nhất từ trước tới nay. Chất lượng gạo ngon và có mùi thơm nhẹ, rất phù hợp với thị hiếu tiêu dùng ở đây. Về hiệu quả kinh tế, tổng thu trong mô hình đạt trên 43 triệu đồng/ha, cao hơn so với ruộng đại trà khoảng 8 triệu đồng/ha.

Lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Tư Nghĩa đề nghị Sở NNPTNT Quảng Ngãi và các ngành chức năng có chủ trương để đưa giống TBR225 vào cơ cấu giống chủ lực trong vụ hè thu tới đây tại địa phương để người dân lựa chọn sản xuất.

Bên cạnh đó, Phòng NNPTNT huyện Tư Nghĩa đã đề nghị Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình nên tổ chức và xây dựng nhiều mô hình trình diễn ở các chân đất, mùa vụ khác nhau. Từ đó, rút kinh nghiệm xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh phù hợp ở địa phương để nông dân tin tưởng áp dụng và đạt hiệu quả cao trong sản xuất đại trà.

Ông Trần Ngọc Thương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Giống lúa TBR225 đang là giống lúa thích ứng rộng tại các huyện của tỉnh Quảng Ngãi, năng suất khá cao và đảm bảo được chất lượng. Sở NNPTNT tỉnh đề nghị ThaiBinh Seed hợp tác với địa phương xây dựng mô hình liên kết và giúp bao tiêu sản phẩm để tăng thu nhập cho nông dân.

Ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed cho biết: “Giống lúa TBR225 là giống lúa thuần bản quyền ThaiBinh Seed  chọn tạo, đã được khảo nghiệm theo quy phạm khảo nghiệm quốc gia, được Hội đồng Khoa học công nghệ Bộ NNPTNT công nhận là giống quốc gia năm 2014”.

Lãnh đạo ThaiBinh Seed đã đồng ý hợp tác phát triển các giống của mình tại Quảng Ngãi để tri ân địa phương và sẽ bắt đầu triển khai từ vụ hè thu 2018.

Theo Dân Việt

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao