Nước mắm Ánh Hồng và hành trình ra biển lớn

PDF.InEmail

Gần năm đời bám nghề sản xuất nước mắm gia truyền, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã có bước đột phá trong việc tìm hướng đi mới cho thương hiệu nước mắm Ánh Hồng với sự hỗ trợ vốn của các ngân hàng tỉnh.

Trăn trở với giấc mơ gia đình

Từ nhỏ, ông Trần Xuân Hồng (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã theo cha mẹ học nghề chế biến nước mắm truyền thống. Ông là đời thứ 5 trong gia đình làm nghề sản xuất nước mắm có tiếng trong vùng. Tuy nhiên, nước mắm gia truyền của gia đình ông thời đó chỉ dừng lại ở thì trường tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Bí quyết gia truyền kếp hợp với kỹ thuật mới tạo nên sản phẩm nước mắm thơm ngon

Từng là giảng viên Nhiệt kỹ thuật của trường Cao đẳng nghề Việt – Đức, nhưng với khát vọng gìn giữ bí quyết gia truyền hàng trăm năm, ông Trần Xuân Hồng đã tạm rời nghiệp giáo trở về tiếp quản cơ ngơi của gia đình. Sau những trăn trở tìm hướng đi bền vững cho nghề nước mắm gia truyền, năm 2013 với sự hỗ trợ vốn của ngân hàng Công thương và ngân hàng Nông nghiệp Hà Tĩnh  ông có số vốn 4 tỷ đồng và thành lập HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương.

Với những kinh nghiệm gia truyền cùng với áp dụng công nghệ hiện đại  ông Hồng đã mang đến cho người tiêu dùng những giọt nước mắm thơm ngon, thuần khiết. Đồng thời, ông Hồng tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu nước mắm Ánh Hồn, đây chính là bước đệm giúp sản phẩm giúp sản phẩm tiếp cận gần hơn với các thị trường lớn trong và ngoài tỉnh.

Để có những sản phẩm nguyên chất, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương đã thu mua khoảng 40 tấn cá cơm, cá trích, các mu, cá nục... tại các vùng biển bãi ngang của Hà Tĩnh. Tính ra, cứ 3 kg cá sẽ cho khoảng 4 lít nước mắm các loại, với mức giá dao động từ 25 – 120 ngàn đồng/lít. Mỗi năm, HTX xuất ra thị trường khoảng 52.000 lít mắm các loại, doanh thu khoảng 3,6 tỷ đồng.

Giấc mơ xuất ngoại

Ông Trần Xuân Hồng, Giám đốc HTX dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương chia sẻ,  nguyên liệu làm nước mắm phải được tuyển lựa kỹ càng, không được chọn những con quá không tươi hay quá nhỏ bởi nguyên liệu chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng sản phẩm nước mắm. “Những ngày thu mua, chuẩn bị nguyên liệu, chúng tôi phải thuê đến hàng chục công nhân địa phương. Nguyên liệu được thu mua ngoài biển rồi chuyển về xưởng chế biến. Quy trình giang phơi theo phương pháp truyền thống kết hợp ứng dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất sẽ cho ra đời những sản phẩm sạch, không chất bảo quản, chất phụ gia độc hại. Hiện nay, HTX có 156 bể loại 300 lít và 10 bể loại 5.000 lít”, ông Trần Xuân Hồng cho biết.

Ngoài ra, để nước mắm nhanh chín, chín đều và tạo độ ngon chuẩn vị, ông Hồng đã đầu tư hệ thống khuấy đảo tự động. Mỗi bể nước mắm có 1 công tắc riêng, gắn với toàn hệ thống,chỉ cần bấm công tắc và hẹn giờ là hệ thống sẽ tự động khuấy đảo với chu trình 30 phút khuấy đảo một lần. Với hệ thống khuấy đảo tự động này, sẽ rút ngắn thời gian chín nước mắm từ 1 năm xuống còn 2 tháng đối với vại 30kg, từ 3 năm xuống còn 1 năm với thùng một khối.

Bí quyết để tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon, thuần khiết là sử dụng phương pháp muối nước mắm truyền thống trên cơ sở tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời. Quả thực, nhìn bằng mắt thường, nước mắm sánh màu cánh gián rất đẹp, hương thơm đậm đà. “Nước mắm của HTX Ánh Dương nói không với chất bảo quản, chất tạo màu, muốn tồn tại và vươn ra biển lớn phải ưu tiên chất lượng hàng đầu. Thị trường quốc tế rất khó tính, chỉ cần phát hiện một chút tạp chất lẫn trong nước mắm họ sẽ trả lại hàng ngay, ông Hồng cho biết.

Bên cạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Ánh Dương còn tích cực quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ bằng nhiều kênh. Đơn vị tham gia nhiều lễ hội, hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh để có cơ hội tiếp thị, phát hiện và tạo mối quan hệ hợp tác với các bạn hàng mới. Không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ trong nước, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Ánh Dương còn nỗ lực vươn ra xuất khẩu. Đầu năm 2018, HTX cùng đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh sang Thái Lan đàm phán và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm thủy hải sản Hà Tĩnh (trong đó có mặt hàng nước mắm truyền thống) với Hội Doanh nghiệp tỉnh Nọng Khai.

Nước mắm Ánh Hồng đã vinh dự được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Hà Tĩnh. “Nhờ sự hỗ trợ vay vốn của ngân hàng, tôi đã mạnh dạn mở rộng và phát triển ngành nghề truyền thống của gia đình, tạo nên thương hiệu nước mắm Ánh Hồng nổi tiếng từ Bắc đến Nam và có cơ hội xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Khi mới thành lập, hầu hết các doanh nghiệp đều “khát” vốn, việc các ngân hàng tạo cơ chế thông thoáng cho các doanh nghiệp vay vốn đã phần nào giải “cơn khát” ấy, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh hơn”, ông Hồng phấn khởi chia sẻ.

Theo Thời báo Ngân hàng

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao