Để cùng thắng

Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 gồm 19 tiêu chí.
tr8d.jpg

Theo đó, tiêu chí số 13 - Tiêu chí tổ chức sản xuất nêu rõ: Xã đạt chuẩn tiêu chí về tổ chức sản xuất khi có ít nhất 01 hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012; có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững.

Qua hơn gần 10 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay, cả nước đã có 4.458 xã (trên 50% ) đạt chuẩn nông thôn mới. Như vậy, trên tổng số xã đạt chuẩn thì chúng ta có ít nhất 4.458 hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết năm 2018, cả nước có 39 Liên hiệp HTX nông nghiệp, 13.700 HTX nông nghiệp, trong đó khoảng 55% số HTX (7.370 HTX) hoạt động hiệu quả, có khoảng 20,5% số HTX tham gia dịch vụ tiêu thụ nông sản cho xã viên. Hình thức hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị đã khá phổ biến, cả nước có 6.800 mô hình với khoảng 1 triệu hecta diện tích liên kết sản xuất.

Mục tiêu đặt ra là, đến năm 2020 phải đạt 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả. Đây là thách thức không nhỏ vì thời gian chỉ còn hơn 1 năm.

Điều ai cũng có thể nhận thấy là, đóng góp cho nền kinh tế của HTX chưa tương xứng. Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, hiện kinh tế tập thể - HTX mới đóng góp vào GDP khoảng 4%. Và doanh thu cùng lợi nhuận của HTX nông nghiệp còn rất khiêm tốn, đạt 1,07 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận đạt 154 triệu đồng/năm. Quy mô của HTX nói chung, HTX nông nghiệp nói riêng là nhỏ lẻ, manh mún; trình độ quản lý thấp; phương thức sản xuất lạc hậu.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, doanh thu và lợi nhuận thấp là rào cản khiến nhiều người ở nông thôn chưa mặn mà tham gia HTX. Nguyên nhân doanh thu và lợi nhuận thấp có nhiều, cơ bản là do năng lực quản trị của đội ngũ cán bộ quản lý HTX yếu, chất lượng nguồn nhân lực lao động thấp, thiếu vốn, khả năng tiếp cận khoa học công nghệ và thị trường chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường thời kinh tế mở - FTA.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, lúc nào cũng vậy, thời nào cũng vậy, người ta chỉ có thể gắn kết cùng nhau làm kinh tế khi mô hình đó đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bản thân và gia đình. Thực tế là nhiều HTX ở nhiều địa phương hoạt động khá hiệu quả, thu hút nhiều thành viên, nhiều người không đạt yêu cầu không được chấp nhận. Nhưng vì nhiều lý do, những mô hình này lan tỏa chưa rộng.

Thực tế là, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương nào làm tốt khâu tổ chức lại sản xuất (tổ chức sản xuất trong tổ hợp tác, HTX, dồn điền đổi thửa tích cực, xây dựng được mô hình sản xuất tốt) thì không chỉ đảm bảo tốt Tiêu chí 13 mà còn thực hiện tốt Tiêu chí số 10 - Tiêu chí thu nhập, Tiêu chí 11 - Tiêu chí giảm nghèo bền vững và Tiêu chí 12 - Tiêu chí cơ cấu lại lao động nông nghiệp.

Thực tế cho thấy, trong nền kinh tế thị trường, HTX là mô hình phù hợp nhất khi yếu tố cạnh tranh ngày càng gay gắt. Thông qua HTX, các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để ứng phó với các khó khăn, tránh nguy cơ thua lỗ. Từ đây, tư duy sản xuất theo quy hoạch, kế hoạch và sản xuất hàng hóa an toàn hình thành.

Tuy nhiên, trên cơ sở thực tế cũng thấy, nếu chỉ sản xuất thì khó giàu. Muốn làm giàu thì phải gắn quá trình sản xuất bằng công nghệ cao với những ý tưởng sáng tạo trong kinh doanh trên cơ sở quản trị tốt. Điều này nếu để tự thân HTX thì rất khó và rất chậm. Bởi vậy, Nhà nước cần tạo hành lang pháp lý để doanh nghiệp tham gia vào HTX.

Thực tế những năm qua cho thấy, những HTX có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp đều đạt hiệu quả cao về mọi mặt.

Mong rằng, những mô hình hợp tác như vậy được nhân rộng. Được vậy, cả nông thôn mới và kinh tế hợp tác - HTX cùng đạt mục tiêu, cùng thắng.

Theo KTNT


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam