Thoát khỏi cảnh “cơ hàn” nhờ xuất khẩu lao động

PDF.InEmail

Kể từ khi Bộ việc làm Hàn Quốc “mở cửa” trở lại chương trình EPS, nhiều cơ hội mới đã được mở ra cho người lao động Việt vươn lên thoát nghèo bền vững.

Không còn thất nghiệp

Chúng tôi về thăm một vùng quê nghèo thuộc huyện Yên Dũng – Bắc Giang vào một ngày giữa tháng 5. Nếu không có người dẫn đường và nói chuyện, chắc hẳn chúng tôi không thể nhận ra những gì đã từng thuộc về vùng quê này gần một năm về trước. 

Thoát khỏi cảnh nghèo khó nhờ xuất khẩu lao động

Theo người dân nơi đây, kinh tế của vùng phụ thuộc chính vào đồng ruộng và một vài hốc vải. Những năm nông sản được mùa được giá, bà con mới có thể “thở phào” không lo về cái đói. Thế nhưng những vụ như vậy chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Với những năm thời tiết không ủng hộ, vải thiều, thóc ngô xuống giá thì không ít hộ rơi vào cảnh “chạy ăn từng bữa”.

Cũng vì quanh năm chỉ trông vào đồng ruộng nên những khoảng thời gian nông nhàn, người dân nơi đây chẳng biết làm gì ngoài “túm tụm” cho hết ngày. Bởi thế, thanh niên, trung niên trong làng phần lớn thì không có việc làm, phần nhỏ thì phải đi xa làm ăn. Không những vậy, tỉ lệ tội phạm, tệ nạn xã hội ở vùng quê nghèo cũng xuất hiện không ít.

Thế rồi mọi thứ đã thay đổi kể từ khi trong làng có người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Với những gia đình có con em “đi Tây”, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Cứ như vậy lớp trước kéo lớp sau, từ cuối 2016 đến nay, việc “chạy đi Hàn” đã trở thành phong trào sôi nổi, góp phần không nhỏ vào cải thiện kinh tế và giải quyết thất nghiệp ở nơi đây.

Sự thay đổi hàng ngày

Gia đình anh Tuấn chị Hương ở Nội Hoàng (Yên Dũng) được phân cho 5 sào lúa với mảnh vườn hơn một sào vải. Với ba đứa con đang tuổi ăn tuổi học nên ngoài cấy lúa, chăm vải thì anh Tuấn còn phải tìm thêm công việc phu hồ ở các xã, các huyện bên cạnh. Mặc dù chăm chỉ làm ăn thế nhưng tiền học, tiền ăn của con cũng khiến anh chị phải xoay sở đủ đường.

Thoát khỏi cảnh nghèo khó nhờ xuất khẩu lao động

Những ngôi nhà cao tằng dần dần được mọc lên tại các làng quê

Từ giữa năm 2016, nghe thông tin trên thời sự về việc Hàn Quốc cho phép người lao động Việt sang làm việc (xuất khẩu lao động Hàn Quốc), anh mạnh dạn bàn với chị vay vốn để “chạy đi”. Được sự ủng hộ của mọi người cũng như sự cố gắng của bản thân, đến nay anh Tuấn đã “gửi” về trả gần hết nợ, con cái cũng có thêm đồng quà tấm bánh hàng ngày. 

Không chỉ riêng nhà anh Tuấn chị Hương, rất nhiều gia đình khác trong xã, trong huyện có con em đang ở tuổi làm cũng hướng theo xuất khẩu lao động. Bà Loan (Lão Hộ - Yên Dũng) cho biết: “kỳ này gia đình tôi chạy cho 2 đứa cháu đi Hàn. Chúng nó mà đi được thì sau này có ít vốn, làm ăn gì cũng dễ. Đi được cũng không lo thất nghiệp, ở nhà ăn bám bố mẹ sinh hư”.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Quả thật, xuất khẩu lao động Hàn đã mở ra rất nhiều cơ hội, hy vọng mới cho người lao động tại các vùng quê nghèo. Tuy nhiên, để có thể sang Hàn Quốc và làm việc tốt nơi đây, người lao động cần có sự cố gắng và quyết tâm cao độ, không nhụt chí trước khó khăn.

Thoát khỏi cảnh nghèo khó nhờ xuất khẩu lao động

Lớp học tiếng Hàn tại ICOGroup

Đầu tiên đó là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn. Về bản chất, kỳ thi này không khó. Để vượt quan, người lao động chỉ cần tìm đúng được cơ sở đào tạo tiếng Hàn uy tín, chăm chỉ và chịu khó học tập theo giáo trình là có thể vượt qua. Mặc dù vậy, phần lớn người học là lao động phổ thông nên việc tiếp thu kiến thức, nhất là ngôn ngữ mới còn nhiều trở ngại. Do đó, phía cơ sở đào tạo cũng phải là nơi chất lượng, tin cậy để có thể hỗ trợ tốt nhất cho người học.

Thoát khỏi cảnh nghèo khó nhờ xuất khẩu lao động

Người lao động tại các nhà máy của Hàn Quốc

Thứ hai là cuộc sống tại Hàn Quốc. Mặc dù đã có rất nhiều người lao động thoát nghèo nhờ làm việc tại đây song Hàn Quốc không phải chỉ cần đến là giàu. Muốn có được một mức thu nhập tốt, người làm việc cần đảm bảo tính chăm chỉ, thật thà và cố gắng hết mình trong công việc. Có như vậy, những khó khăn, mệt mỏi mới được bù đắp xứng đáng.

Học tiếng Hàn ICO – Mang Hàn Quốc tới gần hơn với người lao động

Với hơn 8 năm kinh nghiệm, ICO tự hào mang đến cho bạn khoá học tiếng Hàn xuất khẩu lao động chất lượng, hiệu quả phục vụ cho các kỳ thi EPS – TOPIK. Chương trình giảng dạy tại ICO được xây dựng trên nền tảng chương trình dành riêng cho kỳ thi tiếng Hàn - The Standard Textbook for EPS-TOPIK. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên (bao gồm cả giáo viên Việt Nam và giáo viên Hàn Quốc) có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm và tận tâm với công việc sẽ không chỉ giúp học viên trau dồi kiến thức, kỹ năng tiếng Hàn mà còn là kinh nghiệm học, thi và làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc.

 Thông tin về các khoá đào tạo tiếng Hàn cho xuất khẩu lao động tại ICOGroup vui lòng liên hệ:

Tổ chức Giáo dục và Nhân lực Quốc tế ICO

Trung tâm điều hành tại miền Bắc: 34 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Trung tâm điều hành tại miền Trung: 450 Lê Viết Thuật, TP Vinh, Nghệ An

Trung tâm điều hành tại miền Nam: 573 Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, HCM

Trung tâm điều hành tại Hàn Quốc: Tầng 6, 96-4 Uman-dong, Quận Paldal, tp Suwon, tỉnh Gyeonggi

Điện thoại: 0968 005 688

Website: http://icogroup.vn 

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao