Tìm hiểu về đỉnh đồng khảm tam khí của cơ sở đúc đồng Tâm Phát

PDF.InEmail

So với các loại đỉnh đồng khác, đỉnh đồng khảm tam khí mang vẻ đẹp riêng và có giá trị cao hơn cả. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về đỉnh đồng khảm tam khí do cơ sở đúc đồng uy tín – Đồng mỹ nghệ Tâm Phát đúc thủ công.

Sơ lược các đặc điểm của đình đồng khảm tam khí

Đỉnh đồng là sản phẩm thiêng liêng dùng để thờ cúng trên ban thờ. Gia chủ dùng đỉnh đồng để đốt trầm hương. Thông thường đỉnh đồng kết hợp với chân nến, đôi hạc hoặc cả chân nến và đôi hạc để tạo nên bộ tam sự, bộ ngũ sự.

Đỉnh đồng hay đỉnh đồng khảm tam khí đều có các bộ phận gồm: nắp đỉnh, tai mây, thân (bụng), chân, đế.

Đỉnh đồng được làm từ chất liệu đồng là chính yếu nhưng để tạo nên sự đa dạng về sản phẩm người sản xuất đã kết hợp nhiều nguyên liệu khác nên ta thường thấy đỉnh đồng có nhiều loại gồm: đỉnh đồng hun xanh, đỉnh đồng mộc mạ, đỉnh đồng đỏ cạo màu…

Nói về đỉnh đồng khảm tam khí thì đây là sản phẩm được làm từ chất liệu đồng và kết hợp với kim loại khác như vàng hay bạc nên nó được gọi là tam khí. Nghệ thuật khảm tam khí rất công phu, do đó việc sản xuất đỉnh đồng khảm tam khí mất nhiều thời gian và công sức hơn các loại đỉnh đồng khác.

đỉnh đồng khảm tam khí

Đỉnh đồng khảm tam khí đúc thủ công tại cơ sở đúc đồng Tâm Phát

Đình đồng khảm tam khí đúc thủ công tại xưởng đồ đồng Tâm Phát

Đồng mỹ nghệ Tâm Phát (đồ đồng Tâm Phát) là đơn vị sản xuất đồ đồng lâu năm và uy tín tại cái nôi đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Tại đây các nghệ nhân điêu luyện đã cho ra đời đa dạng các sản phẩm đồ thờ bằng đồng đẹp, tinh xảo. Hầu hết các sản phẩm đồ đồng đều được đúc thủ công tỷ mỷ. Đỉnh đồng khảm tam khí hay các đồ thờ bằng đồng, các vật phẩm phong thủy bằng đồng đều được sản xuất thoe một quy trình riêng.

Để sản xuất đỉnh đồng khảm tam khí các nghệ nhân phải tạo khuôn đỉnh đồng trước, sau đó dập khuôn. Tiếp theo đó các thợ lành nghề Tâm Phát tiến hành sửa khuôn mẫu, phơi chờ khô khuôn trong khoảng 3 ngày nếu thời tiết đẹp. Thời tiết ẩm ướt thời gian phơi khuôn kéo dài hơn, để rút ngắn thời gian tạo khuôn, các thợ lành nghề Vạn Điểm có thể sử dụng phương pháp sấy khuôn.

đỉnh đồng khảm tam khí

Cận cảnh bụng đỉnh đồng khảm tam khí đúc thủ công tại cơ sở đúc đồng Tâm Phát

 Khi khuôn khô, các nghệ nhân tiến hành đúc đồng (đồng nóng chảy khoảng 830 độ C được đổ vào khuôn). Quá trình đông kết của đồng khoảng 1 giờ đồng hồ, tùy vào chiều cao của sản phẩm.

Sau khi đúc, ra được hình dáng sơ bộ của sản phẩm, đội ngũ công nhân Tâm Phát sẽ tiến hành làm nguội (chỉnh sửa, làm nhẵn bề mặt sản phẩm, tạo hình khối và đường nét của sản phẩm có hồn, mang đậm văn hóa Việt). Riêng sản phẩm đỉnh đồng khảm tam khí sẽ được làm thủ công để khảm vàng, bạc tạo nên những họa tiết tinh hoa, đặc sắc nhất. Đây là công đoạn đòi hỏi người nghệ nhân phải thật sáng tạo, khéo léo và tỉ mỉ.

Sau khi hoàn thiện sản phẩm đồng tại xưởng đúc, sản phẩm được xuất kho và chuyển sang xưởng mạ vàng của Công ty Cổ phần Tâm Phát. Tại đây, các sản phẩm được đánh bóng, làm nhẵn kỹ lưỡng.

Giá đỉnh đồng khảm tam khí

Chính vì quy trình sản xuất đình đồng khảm tam khí phức tạp và thường làm thủ công nên giá trị của nó cao hơn so với các sản phẩm cùng phân khúc về cả chất lượng và giá thành. Tuy vậy, giá thành của đỉnh đồng khảm tam khí cũng có sự biến động theo từng thời điểm và tùy theo các cơ sở sản xuất, nhà phân phối mà giá thành cũng khác nhau.

đỉnh đồng khảm tam khí

Bộ tam sự khảm tam khí đẹp tinh xảo từ nhà sản xuất đồ đồng Tâm Phát

Hơn nữa, nếu là đỉnh đồng khảm tam khí bằng chất liệu đồng đỏ, khảm vàng, bạc giá sẽ khác so với đỉnh đồng khảm tam khí làm từ đồng vàng, bạc, vàng. Kích thước sản phẩm cũng quy định giá của sản phẩm.

Để tìm hiểu về các sản phẩm cũng như giá của đỉnh đồng khảm tam khí, lư hương thờ bằng đồng hay bất kỳ sản phẩm đồ đồng thờ cúng nào từ nhà sản xuất đồ đồng Tâm Phát, khách hàng có thể liên hệ theo địa chỉ:

Đồng Mỹ Nghệ Tâm Phát – Tinh hoa Văn hóa Việt!

Hotline (24/7): 0965.227.999 – 04.39.460.999

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: dodongtamphat.com

Trụ sở công ty: số 18 đường 57A thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

Showroom giới thiệu sản phẩm và VPGD: 1125 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao