Giải pháp nào cho ngành công nghiệp phụ trợ?

PDF.InEmail

Tại buổi thảo luận về đề tài “Xác định và đề xuất giải pháp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ thành phố Cần Thơ” Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Đại học Cần Thơ đã vạch ra nguyên nhân của sự yếu kém trong ngành công nghiệp phụ trợ và đưa ra các giải pháp để ngành này phát triển.

PGS.TS Võ Thành Danh đến từ Đại học Cần Thơ nêu thực trạng: Thành phố Cần Thơ đang có tốc độ tăng trưởng công nghiệp cao. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chủ yếu là nhờ chế biến nông, thủy sản. Trong khi đó, để tạo nên chuỗi giá trị kinh tế, cần 3 công đoạn chủ yếu: nghiên cứu, thiết kế; gia công, lắp ráp; phân phối.

Theo PGS.TS Võ Thành Danh, gia công, lắp ráp là công đoạn tạo ra giá trị gia tăng thấp nhất, thì Việt Nam nói chung, đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang chủ yếu làm ở công đoạn này. Nói cách khác, chúng ta đang xuất nguyên liệu thô giá rẻ và nhập sản phẩm hoàn thiện giá cao. Chúng ta đang lãng phí tài nguyên và bán sức lao động với giá rẻ mạt.

công nghiệp phụ trợ

Cần Thơ với những đề xuất phát triển ngành công nghiệp phụ trợ

Nguyên nhân của thực trạng trên xuất phát từ sự yếu kém trong phát triển công nghiệp phụ trợ. Máy móc thiết bị, linh kiện phụ trợ… đa phần đều được nhập khẩu. Điều này dẫn đến nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu, trở thành địa phương, quốc gia nhập siêu mấy thập kỷ qua.

Đồng quan điểm trên, TS.Trần Thanh Bé, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Cần Thơ cho rằng: Đã đến lúc các thành phố lớn như Cần Thơ cần tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ. Cụ thể là tạo dựng môi trường đầu tư, phát triển khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, liên kết doanh nghiệp phát triển bền vững.

Những sự chuẩn bị này là nền tảng để Việt Nam có thể trở thành đối tác, nhà cung cấp phụ tùng cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong trường hợp họ xây dựng các nhà máy chế tạo và lắp ráp tại Việt Nam để cắt giảm chi phí vận chuyển và hạn chế rủi ro trong quá trình nhập máy móc, thiết bị vào Việt Nam.

Nếu như cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư là các yếu tố gia tăng tính thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thì đào tạo nguồn nhân lực và phát triển khoa học công nghệ giúp lao động Việt Nam thoát khỏi cảnh làm thuê ngay chính trên sân nhà.

Doanh nghiệp Việt Nam nâng cấp, đổi mới dây chuyền sản xuất công nghệ cao, lao động Việt Nam nâng cao tay nghề, làm chủ được máy móc hiện đại… là hai yếu tố giúp đẩy mạnh sự dịch chuyển từ công đoạn gia công sang nghiên cứu hoặc phân phối. Từ đó góp phần nâng cao giá trị gia tăng.

TS.Dương Thái Công, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ đưa ra dự báo xu hướng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ khá khả quan ở Cần Thơ: Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực may mặc không ngừng gia tăng kinh phí đầu tư mở rộng sản xuất. Đơn cử, Tập đoàn dệt may Việt Nam đã xây dựng nhà máy May Cần Thơ có tổng diện tích 3 ha, kinh phí xây dựng 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực giày da; chế biến thực phẩm, đồ uống; năng lượng, cơ khí chế tạo; sản xuất nhựa gia dụng, bao bì; hóa chất cơ bản, phân bón; sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử… đều có dấu hiệu khởi sắc.

Tuy nhiên, cần có một kịch bản tổng thể và một “nhạc trưởng” thì mới có thể bảo đảm một hướng phát triển nhất quán, đồng bộ. Trong đó, cần xác định rõ các ngành công nghiệp mũi nhọn dựa vào lợi thế cạnh tranh của đại phương, trước khi xây dựng các chính sách cho công nghiệp phụ trợ.

Song song với đó, cần đảm bảo các chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ được xây dựng dựa trên nguyên tắc không can thiệp quá nhiều, quá sâu vào thị trường, hay tạo sự bất bình đẳng trong cạnh tranh, đặc biệt là giữa khối doanh nghiệp nhà nước và tư nhân với khối đầu tư nước ngoài./.

Thái Cripton là công ty hoạt động trong lĩnh vực cung ứng các sản phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Để trở thành đơn vị hàng đầu trong cả nước về vai trò của nhà phân phối máy móc, vật tư, hóa chất… dùng để hoàn thiện bề mặt sản phẩm, Thái Cripton đã liên hệ với nhiều thương hiệu uy tín trên thế giới để đưa các sản phẩm hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ về Việt Nam cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm công ty đang phân phối như: bánh nỉbánh bùi nhùibánh nỉ đánh bóng, bánh mài xước… cùng nhiều loại máy móc khác đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả, chất lượng cũng như chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng tốt nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THÁI CRIPTON VIỆT NAM

Website: thaicripton.com.vn - maydanhbongrung.com.vn

TRỤ SỞ MIỀN BẮC

Địa chỉ: Số 68 đường Hoàng Công Chất, tổ 11, P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 04 3763 3950

Fax: 04 3763 3951

(Nguồn: bnews.vn)

 

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao