Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tây

Từ cây cói, cỏ, rơm, thân bèo tây, qua bàn tay khéo léo của người thợ thủ công ở huyện Nga Sơn, đã trở thành những sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu độc đáo, đẹp mắt, mang lại kinh tế cao.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyNhiều năm nay, nghề dệt chiếu cói truyền thống lâu đời ở huyện Nga Sơn dần mai một, nhiều cơ sở dệt cói trên địa bàn đã tìm cho mình hướng đi mới là chuyển sang sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ. Các sản phẩm được làm bằng nguyên liệu cói, cỏ, rơm, bèo tây vừa cho thu nhập cao, vừa giữ được nghề đan lát truyền thống nên được người dân nơi đây phát triển.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyĐể dệt thành những sản phẩm mỹ nghệ đẹp, các nguyên liệu đều được phơi khô.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyTùy từng sản phẩm, những sợi cói, cỏ nhỏ được bện lại thành dây dài.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyCông ty TNHH Ngân Phương (trụ sở tại thị trấn Nga Sơn), là một trong những Công ty chuyên sản xuất sản phẩm mỹ nghệ trên địa bàn huyện Nga Sơn. Sản phẩm mỹ nghệ rất đa dạng, phong phú như: thảm, giỏ đựng đồ, chiếu, khay giấy, đôn ngồi, đôn mằm, bàn, nghế… với khoảng 300-400 loại sản phẩm.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyNhững sản phẩm mỹ nghệ được dệt từ những đôi bàn tay khép léo của người thợ.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyNgoài những sản phẩm làm từ cói, cỏ, rơm, thân cây bèo tây cũng được phơi khô và làm ra nhiều sản phẩm đẹp mắt.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyNhững chiếc chiếu được làm từ thân bèo tây cũng đã đi đến nhiều nơi trong và ngoài nước.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyĐể làm ra sản phẩm mỹ nghệ đẹp không chỉ đòi hỏi người thợ phải có đôi bàn tay khéo léo mà còn cần sự tỷ mỉ, cẩn thận.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyCỏ cũng được sử dụng để làm ra nhiều sản phẩm.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyChị Mai Thị Yến, Giám đốc Công ty TNHH Ngân Phương cho biết: Các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu tự nhiên như bèo tây, cói, cỏ, rơm được thị trường Nhật Bản, Mỹ, Đức, Đan Mạch… ưa chuộng do bền, đẹp và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâySản phẩm sau khi hoàn thành được đưa và phòng sấy rồi phơi nắng thật khô để chống mốc.

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâySau đó được gắn mác và đóng gói cẩn thận để xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, như: Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Châu Âu…

  Độc đáo những sản phẩm mỹ nghệ làm từ cói, bèo tâyNghề thủ công mỹ nghệ đã tạo công ăn, việc làm, tăng thêm thu nhập cho rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Nga Sơn.

  Theo báo Thanh Hóa


  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

  Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

  Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

  Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam