Dừa trái Bình Định `cháy hàng` do nắng gắt

Với giá 10.000 đồng một trái, nhiều nhà vườn tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định) không có dừa để bán.

Trước đây, người dân huyện Hoài Nhơn (Bình Định) ít chú trọng đến việc phát triển kinh tế từ cây dừa nên họ đã phá bỏ rất nhiều diện tích. Tuy nhiên, gần 5 năm trở lại đây, trái dừa bắt đầu có giá nên nhiều nhà vườn đã đầu tư trồng giống dừa mới và cải tạo vườn dừa cũ để kiếm thêm thu nhập.

Ông Trần Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn) cho biết, cách đây khoảng vài năm, giá dừa ta chỉ ở mức 1.000-2.000 đồng mỗi trái và chẳng ai thèm mua. Nhưng hiện nay dừa ta với ưu điểm trái to, nhiều nước nên đang được tiêu thụ rất mạnh trong mùa nắng nóng.

"Giá dừa đang tăng cao, nếu thương lái thu mua tại vườn (do chủ hái) giá 10.000 đồng một trái, nếu mua tự hái trên cây thì giá thấp hơn, tầm 6.000-7.000 đồng một trái", ông nói.

dua-trai-binh-dinh-chay-hang-do-nang-gat

Giá dừa được thương lái thu mua trên cây (6.000 đồng-7.000 đồng/ trái), sau khi hái xong thì giá tăng lên 10.000 đồng một trái.

Theo ông Cường, giá dừa ta cao là do nhu cầu sử dụng nước uống của người dân mùa nắng nóng đang tăng. “Với một cây dừa, chăm sóc kỹ thì 3 năm sau sẽ ra trái, trong vòng 1 năm thì cho khoảng 100 trái. Qua tính toán, nếu khu vườn có được 20 cây thì mỗi năm thu về hơn 10 triệu đồng", ông Cường cho hay.

Những ngày này, trên khắp nẻo đường tại huyện Hoài Nhơn, Bình Định, nơi đâu cũng rộn ràng cảnh mua bán dừa. Nhiều chiếc xe ba gác vừa thu mua hàng từ nhà vườn lại hối hả chở đi tiêu thụ. Vì được giá nên việc mua bán dừa cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Chị Đặng Thị Hương (bán quán nước tại xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn) chia sẻ, khoảng 3,4 ngày nay, nắng nóng tăng cao khiến giá dừa cũng tăng theo. Mùa mưa thì giá dừa ta thấp hơn, thương lái hái xong rồi mang đến quán bán cho chị chỉ chừng 7.000 đồng một trái. Nhưng cứ vào mùa nắng nóng thì năm nào giá dừa cũng tăng cao hơn.

"Năm nay, mùa nắng nóng đến sớm, thương lái mang dừa xiêm (trái nhỏ) đến quán bán cho tôi với giá 14.000 đồng mỗi trái và dừa ta là 12.000 đồng một trái. Nhiều lúc không có dừa để mua vì họ vận chuyển đi các tỉnh thành lân cận rất nhiều", chị cho biết.

Nguồn Vnexpress


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam