Hà Nội phát huy vai trò của các hợp tác xã

Đến nay, TP Hà Nội có bốn huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và bảy huyện, thị xã đang hoàn tất thủ tục công nhận NTM. Việc Hà Nội xây dựng NTM thành công có sự đóng góp lớn của các hợp tác xã (HTX) trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, việc phát triển các HTX nông nghiệp vẫn còn hạn chế, cần sớm được khắc phục để phát huy vai trò trong xây dựng NTM.

Hà Nội phát huy vai trò của các hợp tác xã

Nông dân Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thu hoạch rau trồng theo công nghệ VietGAP. Ảnh: HỮU TIỆP

Những mô hình hiệu quả

TP Hà Nội hiện có 907 HTX nông nghiệp, chiếm 58,5% tổng số HTX, trong đó, có 863 HTX dịch vụ nông nghiệp, 11 HTX chăn nuôi, bảy HTX thủy sản, 26 HTX chuyên trồng rau, cây ăn quả, nấm… hầu hết là hộ gia đình nông dân tham gia với số thành viên HTX là hơn một triệu người. Nhờ sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, ngoài hoạt động độc lập, các HTX của thành phố còn chủ động liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp hình thành 131 mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, trải đều trên khắp các huyện, thị xã, thành phố, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, bước đầu các mô hình đã tạo nền tảng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, bảo đảm đầu ra cho nông sản có thị trường tiêu thụ ổn định.

Điển hình như HTX An Mỹ (huyện Mỹ Ðức) đã đầu tư, hoạt động có hiệu quả trong các lĩnh vực: điện, thủy lợi, cung cấp giống cây trồng... Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã An Mỹ Nguyễn Ngọc Ðan khẳng định, do sớm hoàn thành việc dồn điền đổi thửa cho nên hầu hết ruộng đất canh tác của An Mỹ đã trở thành những cánh đồng lớn có thể áp dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể, nhất là bộ mặt nông thôn có những khởi sắc, tạo điều kiện tốt để xã An Mỹ hoàn thành việc xây dựng NTM đầu năm 2019. Còn Giám đốc HTX An Mỹ Bùi Văn Oanh chia sẻ: Muốn phát triển tốt và để HTX phục vụ tốt nhất cho người dân thì Ban quản lý HTX phải tâm huyết với nghề, dám nghĩ, dám làm, đưa KHKT vào đồng ruộng, đến với bà con nông dân. Chính vì vậy mà nhiều năm nay người dân xã An Mỹ không phải còng lưng cấy; mọi công việc từ làm đất, giống lúa đến khi thu hoạch HTX đều đứng ra làm.

Không chỉ có HTX An Mỹ, HTX Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) cũng trở thành mô hình điểm của thành phố khi đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công men vi sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người sử dụng, phát triển thành chuỗi thực phẩm sạch từ trang trại tới bàn ăn. Giám đốc HTX Hoàng Long Nguyễn Trọng Long cho biết: Tính tới thời điểm hiện tại, số lợn của trại luôn ở mức ổn định xấp xỉ 5.000 con bao gồm cả lợn nái và lợn thịt, tạo việc làm cho hơn 40 lao động, thu nhập trung bình sáu triệu đồng/người/tháng.

Nhờ chủ động kế hoạch sản xuất, ứng dụng KHKT, HTX Hoàng Long không chỉ vững vàng vượt qua những khó khăn về cơ sở hạ tầng, vốn và mới đây là dịch tả lợn châu Phi mà còn hoàn thiện một cơ sở giết mổ công suất 50 con/ngày, tương ứng với khoảng hai tấn thịt và các chế phẩm từ thịt ra thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh thú y theo quy định. HTX có trang trại chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn VietGAP, chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học. Sản phẩm bán ra 100% được sơ chế, chế biến, đóng gói mang thương hiệu “Chuỗi thực phẩm A-Z”.

Sự thành công của các HTX An Mỹ và Hoàng Long đã khẳng định trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, các HTX vẫn thể hiện vai trò quan trọng trong xây dựng NTM tại Hà Nội, góp phần tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn đạt 46,5 triệu đồng/người/năm (năm 2018).

Nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX

Với vai trò “bệ đỡ” cho kinh tế hộ gia đình, các HTX đang tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi bộ mặt NTM tại các địa phương. Tuy nhiên, không phải HTX nào cũng hoạt động hiệu quả nếu như không có sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành của huyện và thành phố. Tiêu biểu tại xã Đại Thành (huyện Quốc Oai), có sản phẩm chủ lực là nhãn chín muộn với diện tích quy hoạch lên tới 108 ha, nhưng tại địa phương, giao thông nội đồng vẫn chưa được bê-tông hóa do gặp khó khăn về vốn, khiến cho việc sản xuất, vận chuyển của người dân còn bị động, giao thương hạn chế.

Để tiếp tục phát huy vai trò của HTX trong thời kỳ mới, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án “Đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong HTX nông nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020” với mục tiêu phấn đấu có 100% số HTX nông nghiệp tổ chức hoạt động theo Luật HTX năm 2012; 60% số HTX hoạt động khá trở lên, số HTX yếu kém còn lại dưới 10%; không còn HTX không hoạt động; xây dựng ba mô hình HTX liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng hai mô hình HTX liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp; tất cả các cán bộ chủ chốt được bồi dưỡng, bổ sung các kiến thức về HTX và pháp luật liên quan...

Để thực hiện thành công đề án, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, trước mắt, thành phố sẽ tập trung đổi mới, phát triển, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của các HTX. Đồng thời, nhân rộng các mô hình mới, HTX điển hình tiên tiến, sản xuất, kinh doanh hiệu quả và tập trung xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực với quy mô lớn của thành phố gắn với tiêu chí số 13 trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Hiện tại, việc thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế hợp tác, HTX là một trong những nhiệm vụ trọng điểm tại các địa phương và Hà Nội với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước đã và đang phát huy sức mạnh của HTX nhằm bảo đảm vai trò điều hành sản xuất nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, góp phần tăng năng suất, tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, rút ngắn thời gian hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo Nhân dân


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam