Hà Tĩnh có 800 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, đến nay toàn tỉnh có 800 hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm gần 60% trong tổng số HTX toàn tỉnh. Ngoài ra, còn có 3.180 tổ hợp tác (THT) cũng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (NQ 13), đến nay toàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

THT sản xuất rau củ quả an toàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Ảnh: TL minh họa

Cụ thể, Hà Tĩnh hiện là điểm sáng của cả nước về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả như xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 158 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 61% tổng số xã toàn tỉnh), huyện Nghi Xuân được công nhận đạt chuẩn NTM trước kế hoạch.

Xác định vai trò quan trọng của thành phần kinh tế tập thể, nòng cốt là HTX, THT trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Hà Tĩnh luôn quan tâm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển trên các lĩnh vực, nhất là khi có NQ 13.

Theo đó, về phát triển HTX, đến nay toàn tỉnh có 800 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm gần 60% trong tổng số HTX toàn tỉnh, trong đó có khoảng 680 HTX nông nghiệp lâm nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ tổng hợp); 96 HTX nuôi trồng thủy sản; 19 HTX lâm nghiệp. So với năm 2003, tổng số HTX nông nghiệp tăng lên là 600 HTX, bình quân mỗi năm tăng 40 HTX. Các HTX hoạt động chủ yếu ở các khâu dịch vụ đầu vào như: thủy lợi, bảo vệ thực vật, dịch vụ giống cây trồng…, hoạt động mang tính chất phục vụ lợi ích cho thành viên. Hoạt động của HTX nông nghiệp bước đầu đã có sự thay đổi, đã mạnh dạn đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới để tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, hướng tới đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, THT trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh và rộng khắp các vùng miền. Đến nay, toàn tỉnh có 3.180 THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đều có chứng thực của UBND cấp xã, phường, thị trấn, tăng 3.162 THT so với năm 2003. THT trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động với quy mô từ 5 - 10 hộ thành viên. Trong thời gian qua, nhiều THT đã mạnh dạn góp vốn, ứng dụng công nghệ để mở rộng sản xuất kinh doanh nên đạt hiệu quả kinh tế cao.../.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Hà Tĩnh đạt 20,8%, cao nhất cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt trên 51 triệu đồng; thu ngân sách 12.784 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp cũng đạt tăng trưởng cao so với bình quân cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích của tỉnh đạt 82 triệu đồng/ha; tỷ trọng chăn nuôi chiếm 52,8% giá trị sản xuất nông nghiệp.

Theo Thời Báo Tài Chính


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam