Halal: Thị trường mới cho sản phẩm của HTX Việt Nam

Chiều ngày 14/9, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã tiếp ông Ramlan Osman - Chủ tịch công ty Rayt Enterprise - một công ty môi giới, cung cấp và tiêu thụ các sản phẩm Halal.

ông Ramlan Osman phát biểu tại buổi làm việc

Trình bày tại buổi làm việc, ông Ramlan Osman cho biết, trong tiếng Ả Rập, Halal có nghĩa là “được phép”. Tức là sản phẩm Halal không chỉ là thực phẩm, mà có thể bao gồm cả mỹ phẩm, đồ tiêu dùng khác, miễn là các sản phẩm này bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hay dễ hiểu hơn là được cấp chứng nhận Halal.

Sản phẩm Halal là sản phẩm dành cho người theo đạo Hồi. Các sản phẩm được cấp giấy chứng nhận Halal đều có thể được tiêu thụ trong thị trường của người Hồi giáo, kể cả các nước ở thị trường Trung Đông và châu Âu. Ước tính, thị trường này có doanh thu khoảng trên 580 tỷ USD.

Ông Ramlan Osman cho biết, sau khi tham dự một hội chợ tại Tp.HCM vào tháng 4/2018, ông đã nhận thấy Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để trở thành nguồn cung cho các sản phẩm nông sản của chuỗi Halal.

Cụ thể, các sản phẩm chủ lực của Việt Nam như gạo, cafe, chè, nhãn… đến những sản phẩm chế biến như tôm, cá, thịt gà đều là những mặt hàng được thị trường người Hồi giáo đón nhận.

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam chưa có tổ chức nào đứng ra thu gom và cung ứng các sản phẩm này. Do đó, ông Ramlan Osman hy vọng có thể cùng Liên minh HTX Việt Nam xây dựng hệ thống cung ứng chuỗi sản phẩm này.

Về chứng chỉ tiêu chuẩn của Halal, ông Ramlan Osman cho biết hiện nay tại Việt Nam chỉ có một đến hai tổ chức được phép cấp, tuy nhiên tùy theo yêu cầu từng nước tiêu thụ mà chứng chỉ này sẽ được điều chỉnh khách nhau. Ông Ramlan Osman hứa sẽ hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam về cung cấp chứng chỉ này.

Bày tỏ vui mừng trước cơ hội hợp tác với thị trường Halal, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng đây là thị trường mới, có tiềm năng và phù hợp với các sản phẩm của Việt Nam.

Chủ tịch cho biết, hiện nay Liên minh HTX Việt Nam đã và đang đầu tư xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm nông sản bảo đảm được các tiêu chí về an toàn thực phẩm trên thế giới. Liên minh cũng có hệ thống nghiên cứu, phát triển nông sản theo hướng chuyên môn hóa, tập trung, hiện đại.

Tuy nhiên, để có thể hợp tác tốt hơn, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hy vọng ông Ramlan Osman sẽ có thể giúp Liên minh HTX Việt Nam trở thành một đầu mối cung cấp chứng chỉ Halal tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị ông Ramlan Osman phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam xây dựng một chương trình cụ thể, chi tiết về phát triển chuỗi Halal tại Việt Nam và có thể triển khai một cách sớm nhất.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hứa sẽ báo cáo lên Chính phủ Việt Nam về tiềm năng của chuỗi Halal để có cơ chế thông thoáng hơn cho việc phát triển chuỗi này.

Ông Ramlan Osman hy vọng, tại hội chợ về sản phẩm của Halal tổ chức tại Malaysia vào tháng 4/2019 tới, Việt Nam sẽ có gian hàng của riêng mình, đánh dấu sự gia nhập của Việt Nam vào chuỗi sản phẩm Halal.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam