Hòa Bình đẩy mạnh phát triển KTTT, HTX

Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách mới để khuyến khích phát triển kinh tế tập thể. Trong đó tăng cường các nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phát triển. Nhờ vậy, số lượng HTX được thành lập mới và hoạt động có hiệu quả tiếp tục tăng. Hầu hết các HTX đã tăng vốn kinh doanh, năng lực tài chính nâng lên, đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực được tăng cường.

Mô hình nuôi cá lồng Hòa Bình

Hòa Bình đã hình thành và phát triển nhiều mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, có ứng dụng công nghệ cao và áp dụng quy trình sản xuất tiêu chuẩn VietGap, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ dài hạn vởi doanh nghiệp, hiệu quả, lợi ích mang lại cho thành viên cao, đáp ứng được yêu câu của thị trường.
Hệ thống HTX trong tình hoạt động hiệu quả đã thu hút đông đảo thành viên tham gia, góp phần làm chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuât từ sản xuất hộ cá thể sang sản xuất tập trung, quy mô lớn, đóng góp quan trọng vào tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Tính đến hết năm 2018, tỉnh Hòa Bình có 259 tổ hợp tác(THT), trong đó thành lập mới 26 THT. Tổng số thành viên, người lao động trong THT trên 7.800 người; thu nhập bình quân của người lao động trên 1,2 triệu đồng/người/tháng; doanh thu bình quân 01 THT gần 558 triệu đồng, lợi nhuận trung bình đạt 49,9 triệu đồng.
Năm qua, tỉnh Hòa Bình cũng đã thành lập mới được 65 HTX, tăng 6,55% so với năm 2017 và vượt 85,71% so với chi tiêu kế hoạch năm, nâng tổng số lên 310 HTX. Tổng vốn điều lệ của các HTX đạt trên 614.213 triệu đồng, vốn điều lệ bình quân 1 HTX là 2.237 triệu đồng. Tổng doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 814.916 triệu đồng, tăng 8,43% so với năm 2017 và vượt 6,69% so với chỉ tiêu kế hoạch năm; lợi nhuận bình quân 1 HTX đạt 380,8 triệu đồng, tăng 12,45% so với năm 2017. Các HTX có trên 11.140 thành viên, tăng 9,53% so với năm 2017 và có trên 19.300 lao động có việc làm thường xuyên, tăng; 4,81% so với năm 2017. Thu nhập bình quân 1 lao động trong HTX đạt 3,61 triệu đồng/tháng.
Tỉnh Hòa Bình có 01 Liên hiệp HTX đã được thành lập và đi vào hoạt động từ cuối năm 2017 ở  huyện Cao Phong, với 4 HTX thành viên, tổng vốn điều lệ là 20 tỷ đồng.

Cùng với đẩy mạnh phát triển hệ thống THT, HTX, tỉnh đã tăng cường các chính sách, tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX. Năm 2018, tỉnh đã tổ chức cho 07 HTX đi tham gia hội chợ do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tại Hà Nội; 03 HTX đi tham dự hội chợ tại tỉnh Sơn La và tổ chức cho 12 HTX tham gia 22 gian hàng tại hội chợ thuộc Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tinh Hòa Bình. Thông qua đó, các HTX đã tiêu thụ và quảng bá được nhiều sản phẩm, đặc biệt một số HTX đã tìm kiếm và ký kết được các hợp đông tiêu thụ sản phẩm với số lượng đặt hàng lớn và ổn định. Tỉnh cũng đã tổ chức thành công hội nghị kết nối cung cầu cho các HTX năm 2018, với 20 doanh nghiệp, tập đoàn, siêu thị, nhà phân phối tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và 30 HTX, doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh tham dự. Tại hội nghị, đã có 05 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phâm với 13 HTX; triển khai hỗ trợ 03 HTX tham gia kết nối cung cầu, xây dựng Website, bảo hộ thương hiệu. Cùng với đó, tỉnh đã thông qua Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình; Triển khai 04 đề tài nghiên cứu xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho một số sàn phẩm nông nghiệp của địa phương, trong đó có nhàn hiêu tập thể “Cam-Bười Mường Động” của HTX NN&TM Mường Động, huyện Kim Bôi. Tổng kinh phí hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến thương mại được phân bổ từ các nguồn ngân sách tỉnh đạt trên 517 triệu đồng.

Mô hình trồng Cam Cao Phong- Hòa Bình

Năm qua, UBND tỉnh Hòa Bình đã phân bổ 700 triệu đồng cho công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX và 165,6 triệu đồng để tổ chức mô hình thí điểm đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp cao đằng, đại học về làm việc tại các HTX trên địa bàn tỉnh. Đã tổ chức 10 lớp bồi dưỡng cho 400 học viên là chủ tịch HĐQT, giám đốc, kiểm soát và kế toán các HTX, đồng thời tổ chức cho các học viên đi học tập kinh nghiệm tại một số mô hình HTX điển hình có liên kết sản xuất tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm; tổ chức 02 lớp bồi dưỡng cho 150 cán bộ quản lý nhà nước cấp huyện, thành phố và cấp xã về kiến thức phát triển kinh tế tập thể; tổ chức tập huấn và cấp thẻ an toàn điện cho 58 học viên là thành viên, lao động của các HTX dịch vụ điện năng trong tỉnh.
          Mặt khác, tỉnh cũng đẩy mạnh chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học và công nghệ cho các HTX, tiếp tục phân bổ kinh phí từ nguồn vốn khoa học công nghệ để triển khai 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh gồm: Đề tài “Tổ chức xây dựng nâng cấp nhóm Sinh kế Dự án Giảm nghèo lên Tổ hợp tác hoặc Hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, góp phần tham gia mục tiêu xây dựng nông thôn mới” và Đề tài “đánh giá thực trạng, nghiên cứu đề ra các giải pháp đề phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”.
Đến nay, 2 đề tài đã hoàn thành và được nghiệm thu theo đúng tiến độ, các kết quả nghiên cứu của đề tài đã và đang được chuyền giao, ứng dụng vào thực tiễn tại một số HTX và nhân rộng trong thời gian tới. Toàn tỉnh hiện có 6 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong đó có: 01 HTX ứng dụng công nghệ sinh hoc; 02 HTX ứng dụng công nghệ trong canh tác, nuôi trồng, bảo quản; 01 HTX ứng dụng công nghệ bán tự động hóa trọng tâm; 02 HTX ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý kinh doanh.
Có thể nói, trong năm qua, nhờ có chủ chương, cơ chế chính sách phù hợp nên đã góp phần tích cực làm chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuât, thúc đẩy kinh tế tập thể ở tỉnh Hòa Bình phát triển khá. Qua đó, đóng góp quan trọng vào tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
                                               Thanh Tâm/Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình
 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam