Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho HTX

PDF.InEmail

Chiều ngày 18/5, tại khách sạn Deawoo, Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển HTX.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ diễn ra Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018 do Liên minh HTX Việt Nam chủ trì nhằm mục đích kết nối thương mại, công nghệ, phát triển thị trường và kết nối nguồn lực đầu tư tài chính cho các HTX.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo- Phó Trưởng ban đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo- Phó Trưởng ban đổi mới phát triển KTTT TƯ, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &Phát triển nông thôn; ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch phòng thương mại công nghiệp VN; ông Lê Thành- Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ; lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương; các tổ chức nước ngoài, ông Balu Iyer- Giám đốc ICA châu Á- Thái Bình Dương; Chủ tịch Liên minh HTX 63 tỉnh, thành phố, đại diện các HTX và thành viên HTX, Liên hiệp HTX trên cả nước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tham luận Liên minh HTX Việt Nam tại Hội thảo

Hội thảo sẽ diễn ra 4 phiên chính thức:

Phiên 1: Xu hướng và mô hình kinh tế hợp tác, HTX thành công ở Việt Nam và trên thế giới.

Phiên 2:  Kết nối thương mại, công nghệ và phát triển thị trường.

Phiên 3: Kết nối nguồn lực đầu tư – tài chính phát triển kinh tế hợp tác, HTX.

Phiên 4: Nông nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam

Ông Lê Thành- Viện trưởng Viện nông nghiệp hữu cơ phát biểu tại Hội thảo

Với mục tiêu quy tụ các thành viên Liên minh HTX Việt Nam, các đối tác trong nước và quốc tế cùng thảo luận, đề xuất các giải pháp hỗ trợ HTX tiếp cận các dòng vốn đầu tư, tín dụng ưu đãi, cơ hội hợp tác thương mại, công nghệ.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 HTX tiêu biểu trong cả nước cùng các nhà đầu tư, đối tác tài chính, các chuyên gia hàng đầu đến từ các nước trên thế giới mở ra những chương trình hợp tác sâu rộng, thiết thực trong thời gian tới.

Đây cũng là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý, các HTX chia sẻ kinh nghiệm của các mô hình KTHT, HTX hoạt động hiệu quả, kết nối các nguồn lực nhằm tìm ra mô hình phát triển bền vững cho KTHT, HTX ở Việt Nam.Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX Trung ương

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo-Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể Trung ương cho biết hiện nay KTHT, HTX phát triển hầu hết các nước và chứng minh được sức mạnh của mình, HTX tạo cơ hội bình đẳng cho mọi thành viên tham gia HTX. HTX là phương thức tổ chức hoạt động kinh tế phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế bao trùm và kinh tế chia sẻ để các thành viên không ai bị bỏ lại phía sau

Hiện nay, trên cả nước có hơn 20.000 HTX, đóng góp ngày càng lớn vào tăng trưởng GDP, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của đất nước. Trong những năm tới, mục tiêu phát triển HTX sẽ theo hướng nhanh và bền vững.

Năm 2020, phấn đấu sẽ có 38.000 - 45.000 HTX, trong đó có 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, 100 - 150 liên hiệp HTX gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.

Quang cảnh hội thảo

Để đạt được những mục tiêu đó, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng cần phải thống nhất nhận thức các cấp, các ngành, người dân về mô hình HTX kiểu mới. HTX hoạt động theo cơ chế kinh tế thị trường, tổ chức kinh tế do người dân thành lập, không ỷ lại và trông chờ hỗ trợ của Nhà nước. HTX tiên tiến gắn với chuỗi giá trị.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả năng lực hoạt động, qua đó tạo lòng tin cho các thành viên, sử dụng nguồn lực HTX để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh, cần quan tâm hỗ trợ phát triển HTX. "Thời gian qua cho thấy, nơi nào chính quyền, lãnh đạo quan tâm phát triển HTX, nơi đó kinh tế tập thể, HTX phát triển".

Bên cạnh đó, để HTX phát triển cần có cách chính sách đi kèm là đòn bẩy cho HTX phát triển. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu HTX, trong đó, mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị là phương thức tổ chức chính.

Tại hội thảo, các diễn giả Việt Nam và nước ngoài đã chia sẻ các mô hình HTX thành công tại Việt Nam như Saigon Coop; HTX Miến Phú Cường; HTX y tế An Phước; Ngân hàng Hợp tác xã, một số mô hình nông nghiệp ở Đài Loan, Trung Quốc...

Một phiên họp chính thức trong hội thảo

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, đến nay HTX vẫn chứng tỏ là mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt. Thông qua HTX, các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đối phó với khó khăn và tránh các nguy cơ thua lỗ cao. Tuy nhiên, trong tình hình mới, mô hình HTX cần phải đặt trong chuỗi giá trị sản phẩm, tập trung đẩy mạnh phát triển thị trường xuất khẩu.

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao