Hội nghị thảo luận: Đề án kiểm toán Hợp tác xã tại Việt Nam

Sáng ngày 23/8, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã chủ trì hội nghị thảo luận “ Đề án kiểm toán HTX" trình Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tham dự có đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Phùng Quốc Chí, Phó Cục trưởng cục phát triển HTX, Bộ Kế hoạch đầu tư; cùng đại diện lãnh đạo Cục kiểm sát giám sát, Vụ tư pháp, Cục kinh tế phát triển nông thôn; đại diện Liên minh tỉnh thành phố; Ông Helmut Pabst - Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam; cùng đại diện các đơn vị liên quan; lãnh đạo các Ban tham mưu Liên minh HTX Việt Nam.
Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Kiểm toán HTX ra đời nhằm thực hiện các dịch vụ công, đáp ứng đa mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị của HTX, giúp cho Chính phủ Việt Nam và Chính quyền địa phương nắm bắt được thực trạng của HTX, thông qua đó giúp cho công tác kiểm tra, giám sát và quản lý HTX đạt hiệu quả hơn. Qua đó, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) sẽ nắm bắt được tình hình hoạt động để tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên; cung ứng các dịch vụ khác cho các HTX hoạt động đạt hiệu quả. Hiện nay, VCA đang đề xuất với Bộ Tài chính về việc áp dụng mô hình của DGRV ( Đức) là Thành lập Trung tâm Kiểm toán tại Hà Nội, trực thuộc VCA và lấy các liên minh tỉnh, thành phố làm mạng lưới, cán bộ liên minh các tỉnh thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ về sự cần thiết của hoạt động kiểm toán tại Việt Nam, ông Helmut Pabst đã đưa ra 16 luận cứ như: việc kiểm toán HTX sẽ giúp các HTX triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng các chính sách, kế hoạch, mục tiêu kinh doanh mà hội đồng quản trị đã đưa ra, quản lý được rủi ro, hỗ trợ các quy trình hoạt động được diễn ra hiệu quả và năng xuất hơn, tăng khả năng cạnh tranh với thị trường, giúp các HTX có thể xây dựng báo cáo tài chính hoàn chỉnh, thông tin chính xác và độ tin cậy cao hơn, từ đó các HTX sẽ dễ dàng tiếp cận được các nguồn vốn hỗ trợ trong và ngoài nước, nâng cao uy tín cảu HTX trong cộng đồng nhằm mở rộng sản phẩm, dịch vụ cũng như tăng cường thị phần của HTX trong nền kinh tế Việt Nam nói chung…
Thảo luận tại hội nghị, Liên minh HTX các tỉnh đều khẳng định sự cần thiết của kiểm toán HTX hiện nay, điển hình như tại Tiền Giang, ông Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc HTX Tân Mỹ Chánh cho biết, được sự hỗ trợ của DGRV, HTX được kiểm toán hai lần, thông qua kiểm toán, HTX nhận thấy mặt yếu mà HTX đang gặp phải như trong vấn đề nộp thuế cũng như việc tính toán lợi nhuận, doanh thu, phân chia với thành viên còn gặp nhiều vướng mắc.

Ông Helmut Pabst - Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Liên minh HTX các tỉnh, thành phố cũng đồng quan điểm về việc đề án cần phải cụ thể hơn về vấn đề đào tạo đội ngũ kiểm toán viên, và kiểm toán HTX cần phải được coi là dịch vụ công. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ trong việc kiểm toán nội bộ đối với các HTX. Ngoài kiểm toán viên đúng trình độ, chuyên môn, nhóm kiểm toán cũng phải có kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ. Qua thực tế, hầu hết các HTX đã được DGRV hỗ trợ kiểm toán đều nhận thấy đây là hoạt động thiết thực và cần thiết để HTX phát triển mạnh mẽ hơn.
Đồng chí Lê Văn Thư, Chủ tịch Liên minh HTX thành phố Hà Nội cũng nhận định kiểm toán HTX là cần thiết, qua đó giúp các HTX phát triển bền vững, giúp cơ quan quản lý nhà nước các cấp, kể cả các cơ quan lãnh đạo đảng trong công tác hoạch định, hỗ trợ chính sách HTX. Giúp liên minh HTX các cấp, làm tốt công tác tư vấn hỗ trợ theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Hà Nội đã thực hiện làm điểm kiểm toán HTX bắt đầu từ 2011 đến 2018 đã kiểm toán 72 HTX. Các HTX sau khi được kiểm toán đều có thể từng bước tự lực vươn lên, càng cho thấy việc kiểm toán là cần thiết. Về việc thành lập trung tâm kiểm toán tới đây, tôi rất đồng tình. Đồng chí cũng cho biết cần thống nhất công tác kiểm toán từ TW đến địa phương. Về lộ trình đồng chí cũng kiến nghị cần cân nhắc, học tập mô hình các nước nhưng cũng phải phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam, cần công bằng các thành phần kinh tế với nhau…
Về cơ bản, qua buổi thảo luận, trao đổi về tính thiết thực của đề án, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đều nhất trí quan điểm cần phải thành lập trung tâm kiểm toán HTX. Kiểm toán HTX là vấn đề mới, đa số các HTX hiện nay chưa được kiểm toán, nhưng trong quá trình triển khai cũng cần phải xem xét cụ thể và triển khai thí điểm sau đó có đánh giá, tổng kết để thấy được hiệu quả rõ nét hơn của việc kiểm toán HTX mang lại…

Đại diện lãnh đạo Bộ, Ngành tham dự hội nghị

Tại buổi làm việc, các bên đã cùng nhau trao đổi về những nội dung liên quan Đề án Kiểm toán HTX, đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhận định, Liên minh HTX Việt Nam rất cần sự hỗ trợ và cho ý kiến để từng bước thực hiện lộ trình và hướng tới đạt kết quả thống nhất ý kiến với các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan. Tiếp theo, Liên minh HTX sẽ tổng hợp những góp ý của các Bộ, ngành cho ý kiến về dự thảo và sớm chỉnh sửa, hoàn thiện Đề án để trình Chính phủ quyết định phê duyệt dự án và triển khai thí điểm trong thời gian sớm nhất.
Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam trao tặng hoa và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển HTX" cho ông Helmut Pabst - Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam.
 Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam trao tặng hoa và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển HTX" cho ông Helmut Pabst - Giám đốc dự án DGRV tại Việt Nam.

Quang cảnh tại hội nghị 
Trung tâm thông tin - tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam