Hội nghị tổng kết Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội

Sáng ngày 10/1, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tham dự hội nghị Tổng kết kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2019, triển khai công tác và phát động thi đua năm 2020 Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội.

Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố và Liên minh HTX Việt Nam về việc báo cáo tình hình kinh tế hợp tác, HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX năm 2019, trong năm vừa qua Liên minh HTX Thành phố đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:

Theo báo cáo Tình hình kinh tế hợp tác, HTX và hoạt động của Liên minh HTX Thành phố năm 2019. Số lượng tổ hợp tác tổng số có 1493 tổ hợp tác, tăng 100 tổ hợp tác so với năm 2018; tổng số thành viên tham gia tổ hợp tác 4,485 người.Các tổ chức, quy mô và nội dung hoạt động đa dạng đáp ứng và khắc phục được khó khăn của kinh tế hộ như thiếu vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

 Về Hợp tác xã, tổng số 1.942 HTX và Quỹ tín dụng nhân dân, tăng 80 HTX so với năm 2018 (vượt 67% so với kế hoạch), HTX giải thể 05 HTX (HTX thủy sản Hoàng Lĩnh – Hoàng Mai, HTX dịch vụ vận tải cơ giới Hợp Nhất – Cầu Giấy, HTX nuôi trồng thủy sản Tân Cầm Thủy – Ba Vì, HTX vận tải Bắc Trung Nam – Cầu Giấy, HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Tâm – Long Biên, HTX hoạt động hiệu quả 1.068 HTX, chiếm 65% số HTX đang hoạt động.

Đồng chí Lê Văn Thư Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Về Liên hiệp HTX có tổng số 13 Liên hiệp HTX, có 03 Liên hiệp HTX mới thành lập. Hiện nay đang có 06 Liên hiệp HTX đang hoạt động, 07 Liên hiệp HTX ngừng hoạt động. Các Liên hiệp HTX mới thành lập trong những năm gần đây đã đi vào hoạt động, dần đi vào ổn định trong liên kết tổ chức sản xuất kinh doanh giữa các thành viên, 07 Liên hiệp HTX gặp khó khăn trong hoạt động nhiều năm, đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Nhìn chung, kinh tế tập thể, HTX Thủ đô Hà Nội ổn định, tiếp tục phát triển theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ; Tổ chức bộ máy, tư cách thành viên đảm bảo theo quy định của Luật, các HTX đã đảm bảo các dịch vụ cho các thành viên, hộ gia đình; Số lượng tổ hợp tác, HTX, Liên hiệp HTX tiếp tục tăng, một số HTX mới thành lập có mức vốn điều lệ cao; Nhiều HTX đã nêu cao tinh thần tự chủ, chủ động khắc phục khó khăn, mở rộng sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, áp dụng các tiêu chuẩn mở rộng, an toàn vào sản xuất; năng suất và hiệu quả được nâng lên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cao về công tác chuẩn bị của hội nghị. Năm 2019, cùng với sự phát triển chung của kinh tế tập thể, HTX, các hoạt động của Liên minh HTX Hà Nội trong năm đã có nhiều khởi sắc. Liên minh HTX Hà Nội đã bám sát chức năng các nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyên về kinh tế tập thể bằng nhiều phương thức khác nhau, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, đại diện bảo vệ quyền lợi. Những bước tiến của Liên minh HTX Hà Nội trong năm qua được thể hiện rất rõ cả về số lượng và chất lượng thông qua báo cáo năm, nhiều hợp tác xã đã mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, có thể kể đến việc sản xuất giống cây trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP, nuôi trồng hữu cơ…;đẩy mạnh xúc tiến thương mại; tìm kiếm thị trường, đã có những sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Đồng chí mong rằng các hợp tác xã sẽ liên kết chặt chẽ với nhau, giữa các hợp tác xã với doanh nghiệp, với các tổ chức tín dụng, với các nhà khoa học, để từ đó phát huy được sức mạnh tổng hợp, cống hiến lớn hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2019, Liên minh HTX Thành phố đã vinh dự đón tiếp đồng chí Bí thư Thành ủy về thăm và làm việc, đồng chí đánh giá cao sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu  của tập thể cán bộ đảng viên, viên chức, người lao động đã vượt qua nhiều khó khăn thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện cho HTX, Liên hiệp HTX và các thành viên, dẫn dắt, thúc đẩy phong trào phát triển của các HTX, góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2016-2020 của Thành phố, năm diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước. Liên minh HTX Việt Nam đặt ra mục tiêu phát triển đa dạng các loại hình kinh tế tập thể - nòng cốt là HTX với tốc độ tăng trưởng hợp lý, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đưa kinh tế tập thể, HTX phát triển bền vững, thể hiện được vai trò, nhân tố quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị cơ sở và đóng góp lớn hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

 Trung tâm thông tin - Tuyên truyền

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam