Hợp tác xã cây ăn quả Tân Mỹ: Một mô hình cần nhân rộng

Trong quá trình hoạt động, các hợp tác xã (HTX) đã mạnh dạn huy động các nguồn vốn đầu tư để mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mới vào sản xuất. Nhiều HTX đã biết vươn lên trở thành các HTX khá, giỏi. Hoạt động của các HTX đã thật sự có tác dụng thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo ra mối liên kết, hợp tác giữa các hộ thành viên trong HTX và giữa thành viên với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ và vừa khác; góp phần gia tăng sản lượng hàng hóa, nông lâm, thủy sản,lương thực, thực phẩm cho xã hội.
     
Một trong những mô hình HTX làm ăn hiệu quả, đó là HTX Cây ăn quả Tân Mỹ. HTX được thành lập ngày 05/01/2015, trụ sở tại ấp 2, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Với số vốn điều lệ 04 tỷ đồng, tổng số thành viên là 22 người, ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là trồng cây ăn quả (cây bưởi, cam) và các dịch vụ nông nghiệp khác... Tổng diện tích của HTX là 62 ha đất nông nghiệp, trong đó chủ yếu trồng bưởi da xanh, đường lá cam chiếm khoảng 80% diện tích đất trồng, còn lại 20% diện tích trồng quýt đường, cam. Từ mô hình trồng cây bưởi và cây cam, những năm qua HTX hoạt động rất hiệu quả, doanh thu bình quân 21tỷ 382 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của thành viên 25 triệu đồng/tháng.
Cây ăn quả ở Bình Định (Nguồn: Internet)
    
Hiện nay HTX Cây ăn quả Tân Mỹ đã và đang cung cấp ra thị trường các tỉnh và hệ thống siêu thị Coopmart được khách hàng tiếp nhận; Ngoài ra, HTX còn tham gia vào cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm của nhóm các HTX nông nghiệp được đặt trong khuôn viên trường Đại học Bình Dương nhằm giới thiệu, cung ứng sản phẩn nông nghiệp phục vụ trực tiếp khách hàng và người tiêu dùng lẻ. Bên cạnh đó HTX còn mạnh dạn đầu tư trồng thêm 02 ha cây bưởi để kịp thời đáp ứng nhu cầu cung cấp mặt hàng bưởi, cam ra thị trường trong thời gian tới, tại địa bàn tỉnh Bình Dương và các tỉnh khác. Để mở rộng quy mô và đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra xuyên suốt thuận lợi HTX đã tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi tại Quỹ Hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể tỉnh (đơn vị trực thuộc Liên minh HTX tỉnh Bình Dương) và hai thành viên HTX vay với 02 phương án, tổng  số tiền vay trên 1,4 tỷ đồng , mục đích vay phát triển thị trường, mở rộng tiêu thụ sản phẩm, đầu tư mua xe chuyên chở hàng hóa. Riêng năm 2018, HTX được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xem xét hỗ trợ phát triển sản xuất, liên kết chuỗi giá trị, xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị sản phẩm bưởi da xanh với số tiền trên 124 triệu đồng.
 
Trong những năm gần đây dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng doanh thu và lợi nhuận của HTX vẫn luôn ổn định qua từng năm và đang có xu hướng tăng trong thời gian tới. Qua hơn năm năm hoạt động, HTX đã từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn, đáp ứng nhu thị trường, đội ngũ trực tiếp lãnh đạo trẻ năng động, sáng tạo, điều hành dày dặng kinh nghiệm, có năng lực về trình độ, là những người có hiểu biết trong ngành và nắm bắt tốt những biến động trên thị trường đưa HTX càng ngày phát triển mạnh và bền vững. HTX đã được các cấp ngành Trung ương và của tỉnh Bình Dương khen thưởng nhiều hình thức, như: Cờ thi đua cấp tỉnh, nhiều Bằng khen cấp Trung ương và tỉnh; Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam công nhận HTX Cây ăn quả Tân Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên) thương hiệu “Bưởi da xanh Tân Mỹ” (năm 2019)…
Có thể nói, mô hình hoạt động của HTX Cây ăn quả Tân Mỹ là một trong những mô hình HTX điển hình tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp cần được nhân rộng trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên và của tỉnh Bình Dương.
 
Theo Thanh Tâm/ Liên minh HTX Bình Dương


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam