Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Hợp tác xã nông nghiệp Văn Lung (Phú Thọ): Ổn định tiến tới mở rộng để phát triển bền vững

Hiện nay, Hợp tác nông nghiệp Văn Lung (Thị xã Phú Thọ) với 1894 thành viên, đang thực hiện 7 khâu dịch vụ chính là: Thủy lợi, điện năng, thu gom thác thải, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thực vật và giống cây trồng, bảo vệ sản xuất, bảo vệ thực vật. Trong sản xuất kinh doanh, HTX đã đảm bảo vừa đáp ứng nhu cầu cho thành viên, vừa có lãi đưa vào tái đầu tư với mục tiêu ổn định tiến tới mở rộng để phát triển HTX bền vững.

Từ năm 2015, HTX nông nghiệp Văn Lung đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức, hướng dẫn thành viên thay đổi cơ cấu cấu trồng, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng các mô hình cấy lúa lai, lúa chất lượng cao J02 với năng xuất cao, chất lượng tốt. Bên cạnh đó, HTX chú trọng phát triển cung cấp các dịch vụ mà thành viên chưa thể làm được hoặc làm không hiệu quả. Nhờ đó mà HTX đã thu hái được những kết quả đáng mừng, tổng tài sản vốn quỹ của HTX đạt 2.700 triệu đồng; doanh thu dịch vụ thủy lợi đạt 1,6 tỷ đồng, dịch vụ BVTT đạt 55,8 triệu đồng, dịch vụ BVSX đạt 457 triệu đồng, công tác nuôi trồng thủy sản đạt 531 triệu đồng, dịch vụ điện năng 44,6 tỷ đồng, dịch vụ cung ứng giống - thuốc BVTV đạt 267 triệu đồng, công tác thu gom rác thải vệ sinh môi trường đạt 1 tỷ đồng.

Hoạt động thu gom, phân loại rác thải trên địa bàn do HTX nông nghiệp Văn Lung thực hiện đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới

Chỉ tính riêng năm 2019, HTX đạt doanh thu 10 tỷ, lợi nhuận 150 triệu đồng, thu nhập bình quân của cán bộ HTX là: 3,5 triệu đồng/người, HTX có trụ sở riêng gần UBND xã được xây dựng mới khang trang để tiện cho việc sản xuất kinh doanh, HTX có đội ngũ cán bộ trẻ năng động, nhiệt tình trong phát triển kinh tế tập thể, HTX. Trong sản xuất kinh doanh HTX đã chú trọng phát triển nông nghiệp tập trung vào các loại cây trồng chủ lực của địa phương như cây lúa, cây ngô, các loại cây rau, các loại đậu đỗ, HTX đã phát triển đều và nâng chất lượng các khâu dịch vụ, đa số các dịch đều có lãi, trong đó có 5 dịch vụ kết quả nổi trội hơn cả là: dịch vụ thủy lợi, dịch vụ điện năng, dịch vụ thu gom thác thải, dịch vụ nuôi trồng thủy sản. dịch vụ bảo vệ thực vật và giống cây trồng.Xã Văn Lung là xã nông nghiệp cận đô thị nên hầu hết thành viên HTX làm nông nghiệp vì vậy dịch vụ thuỷ lợi được HTX xác định là khâu dịch vụ then chốt quyết định đến kết quả năng suất cây trồng.

Ngay từ đầu vụ HTX đã chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết nước cho từng cách đồng, thường xuyên tu sửa kênh mương phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo và cán bộ HTX chỉ đạo đến từng đội sản xuất cùng khắc phục khó khăn, tận dụng khai thác triệt để mọi nguồn nước trên địa bàn xã để bơm tưới phục vụ gieo cấy đạt mức cao nhất vừa đảm bảo nước tưới cho 255 ha lúa và 138 ha cây hoa màu các loại như rau, ngô, đậu đõ, lạc và sử dụng mặt nước những diện tích đồng chiêm trũng không cấy lúa để nuôi trồng thủy sản đạt kết quả tốt.

Xã Văn Lung với diện mạo xanh, sạch, đẹp 

HTX đã làm tốt dịch vụ điện năng được chi nhánh điện thị xã ghi nhận, để đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ nhu cầu sử dụng điện cho nhân dân HTX đã đầu tư xây dựng thêm trạm biến áp mới, thực hiện đúng giá bán điện sinh hoạt và giá bán điện kinh doanh, phát hành hóa đơn điện đến từng hộ sử dụng điện theo quy định. Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý và thường xuyên duy trì bảo dưỡng hệ thống điện đã giúp HTX giảm hao hụt điện năng xuống dưới 10%. Cân đối thu chi, đảm bảo nguyên tắc quản lý tài chính công khai minh bạch, đồng thời HTX đã thực hiện tốt kế hoạch trả nợ vốn REII theo cam kết với UBND tỉnh. Tính riêng năm 2019, HTX đã trả nợ vốn là: 264 triệu đồng, thực hiện đúng cam kết, tạo niềm tin cho thành viên HTX và các cấp quản lý.

Chủ động triển khai các phương án sản xuất nông nghiệp, HTX theo dõi tình hình diễn biến sâu bệnh theo từng mùa vụ để có biện pháp phòng trừ thích hợp đối với các bệnh hại như: Sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ, dày các loại bệnh khô vằn và một số bệnh khác gây hại trên diện rộng đã ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, HTX làm tốt công tác dự thính, dự báo về tình hình sâu bệnh và biện pháp phòng trừ kịp thời bảo vệ mùa màng. HTX đã lên kế hoạch cung ứng đủ các loại giống theo từng vụ cho thành viên đảm bảo đủ số lượng và chất lượng phù hợp với từng loại đất để cây trồng phát triển tốt.

Dịch vụ thủy lợi được HTX quan tâm triển khai. HTX được UBND xã giao cho chịu trách nhiệm công tác quản lý các ao, hồ đồng chiêm trũng, điều tiết đảm bảo nước tưới tiêu cho diện tích cấy lúa. Tận dụng diện tích mặt nước khu đồng chiêm trũng HTX ký hợp đồng với 13 chủ hộ với 21 ao cá, giao trực tiếp đội trưởng đội sản xuất quan tâm chỉ đạo chặt chẽ với mục đích vừa đảm bảo thả cá vừa đảm bảo công tác thủy lợi.

Từ năm 2016, thực hiện nhiệm vụ do UBND xã giao, HTX tiếp nhận và triển khai dịch vụ thu gom rác thải vệ sinh môi trường. Đây là một dịch vụ khó nhưng có tính xã hội cao, tác động thiết thực đến bảo vệ môi trường sống của các hộ dân trên địa bàn, làm sạch, đẹp quang cảnh môi trường trong xã, thu gom rác thải về nơi tập kết. Với hoạt động này, HTX đặt ưu tiên lợi ích thành viên và cộng đồng, cố gắng quản lý chất lượng dịch vụ tốt, hạch toán cân đối thu bù chi, không có lãi.

Ngoài làm tốt các khâu dịch vụ phục vụ thành viên HTX đã luôn tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với sản xuất kinh doanh, HTX đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ vào các mô hình trình sản xuất kinh doanh, đồng thời chú trọng khâu liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của HTX ra thị trường trong và ngoài tỉnh. HTX luôn tham gia công tác từ thiện ủng hộ quỹ hộ nghèo của xã và các loại quỹ khác, thường xuyên thăm hỏi các thành viên trong HTX khi ốm đau, việc hiếu, việc huỷ, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Khi được hỏi về định hướng phát triển HTX trong giai đoạn tiếp theo, anh Hoàng Quang Bách - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX hào hứng chia sẻ: HTX chúng tôi sẽ xây dựng, củng cố tổ chức với liên kết thành viên chặt chẽ. Với phương châm ổn định tiến tới mở rộng để phát triển bền vững nên HTX sẽ tiếp tục nâng chất lượng các khâu dịch vụ trong đó tập trung trọng tâm, trọng điểm vào 5 khâu dịch vụ chính, đồng thời tìm kiếm mở thêm dịch vụ mới mang tính đột phá để tạo công ăn việc làm và có thêm thu nhập cho thành viên, áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất giống cây trồng chất lượng cao, nâng cao hiệu quả trên diện tích đất canh tác. Phát huy kết quả đạt được, trăn trở tìm hướng đi mới cho giai đoạn tiếp theo, với quyết tâm của tập thể Ban lãnh đạo và sự đồng lòng của thành viên tin chắc HTX sẽ thực hiện thành công. 

Lê Phú/Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam