Long An tìm hướng đi nâng cao giá trị nông sản

Để tìm đầu ra ổn định và nâng cao giá trị cho hàng hóa nông sản, ngày 21/4, tại TPHCM, tỉnh Long An đã tổ chức hội thảo giữa doanh nghiệp (DN) với nhà quản lý về việc tiêu thụ hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh.

Theo đánh giá của Sở Công Thương Long An, trong những năm qua, ngành sản xuất nông nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng khá, nhiều cây trồng và giống vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất như cây thanh long, chanh, rau ăn lá, lúa, các giống vật nuôi như bò ngoại, lợn ngoại, các giống gia cầm hướng trứng, hướng thịt...

Nhiều loại nông sản hàng hóa cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu với số lượng lớn như: Lúa 2,8 triệu tấn/năm; rau, đậu các loại 180.000 tấn/năm; hoa quả 158.000 tấn/năm (trong đó, thanh long 78.000 tấn/năm; chanh 75.000 tấn/năm…); sản lượng thịt hơi các loại 72.000 tấn/năm; trứng gia cầm 160 triệu quả/năm…

Sản xuất nông nghiệp còn phân tán nhỏ lẻ

Tuy nhiên, theo đánh giá của các đại biểu tham dự hội thảo, bên cạnh những kết quả đạt được thì ngành nông nghiệp của Long An còn có những tồn tại, hạn chế như: Phân tán, nhỏ lẻ, chủ yếu là hình thức hộ gia đình, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi chưa thực sự phát triển theo chiều sâu, chưa có sản phẩm chủ lực; chất lượng và sức cạnh tranh chưa cao; áp dụng công nghệ mới chưa đồng bộ…

Cùng với đó, mô hình hợp tác giữa các bên tham gia còn lỏng lẻo và chưa có một cơ chế rõ ràng cũng như độ tin cậy lẫn nhau nên tình trạng phá vỡ hợp đồng thường xảy ra, khiến phương thức tiêu thụ theo mô hình hợp tác giữa các bên chưa trở thành phương thức tiêu thụ chủ đạo trong hệ thống tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An, các hàng hóa nông sản của tỉnh được tiêu thụ qua nhiều kênh, tuy nhiên, kênh chủ yếu vẫn là thông qua hoạt động của hệ thống thương lái, chiếm trên 87% lượng nông sản của tỉnh. Theo kênh tiêu thụ này, hàng hóa nông sản của tỉnh từ sản xuất đến tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu trung gian. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ không ổn định, điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vẫn luôn tiếp diễn.

Liên kết hướng tới nông nghiệp công nghệ cao

Ông Nguyễn Vũ Toàn, Giám đốc Phòng Kinh doanh thực phẩm, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM - Saigon Co.op, DN phân phối và bán lẻ hàng đầu Việt Nam, cho rằng, muốn phát triển bền vững, tìm đầu ra ổn định cho nông sản, Long An cần hướng tới việc quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp cần phải sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm như VietGap, GlobalGap...

Cùng với đó, vấn đề xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị cho hàng hóa cũng được nhiều đại biểu góp ý. Tuy nhiên, muốn thực hiện được điều này thì vai trò của các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) cần phải được phát huy hơn nữa nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự hợp tác chặt chẽ từ các hộ nông dân.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, khi mô hình HTX hoặc các tổ hợp tác được phát huy triệt để thì nông sản của tỉnh Long An mới có được đầu ra ổn định. Theo đó, HTX và các tổ hợp tác sẽ chính là các đầu mối đứng ra đại diện cho các hộ nông dân đàm phán đầu vào cho sản xuất và đầu ra cho sản phẩm một cách hữu hiệu nhất, nhằm mang lại giá trị tối đa cho người nông dân.

Bên cạnh đó, thông qua các mô hình HTX hay tổ hợp tác, mới hình thành được các vùng chuyên canh theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, đáp ứng được yêu cầu đặt ra từ các nhà phân phối lớn về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Theo báo Chính phủ


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam