HTX Tân Cường (Đồng Tháp): Đích đến cho HTX nông nghiệp kiểu mới

PDF.InEmail

Trong nhiều năm qua, HTX Tân Cường (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã có nhiều đột phá, sáng tạo trong cách làm dịch vụ nông nghiệp, trở thành một trong những lá cờ đầu về HTX nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp.

HTX Tân Cường được thành lập năm 2000, trên nền tảng là tổ hợp cơ sở sản xuất của huyện Tam Nông, với số vốn điều lệ ban đầu 255 triệu đồng. Trong bối cảnh chỉ khoảng 200 xã viên góp vốn vỏn vẹn 31 triệu đồng, để huy động đủ vốn điều lệ, 6 thành viên trong Ban Quản trị (BQT) HTX đã phải thế chấp sổ đỏ phần ruộng đất nhà, vay vốn ngân hàng.

Khởi đầu trong gian khó

“Để chuẩn bị cho việc thành lập HTX gặp rất nhiều khó khăn, đa phần các thành viên trong HTX rất băn khoăn, lo lắng. BQT lúc ấy chưa thật sự tạo được niềm tin cho các xã viên. Song ai cũng hiểu, nếu cứ duy trì cách thức làm ăn cũ, thì rất khó huy động vốn để mở rộng sản xuất. Một bài toán chưa có lời giải đang được đặt ra cho BQT HTX lúc bấy giờ”, ông Nguyễn Văn Trãi - Chủ nhiệm HTX, chia sẻ.

Bước đầu, BQT HTX đã chia nhau đi vận động, tuyên truyền nông dân. Với nhiệm vụ giúp người dân hiểu được việc thành lập HTX là cách lựa chọn tốt nhất để giải quyết những vướng mắc mà cơ chế cũ không thể làm được.

Trải qua bao khó khăn với hướng đi đúng đắn và cách làm sáng tạo HTX Tân Cường ngày càng lớn mạnh. HTX xây dựng được hệ thống trạm bơm, đê bao, cống đập phân vùng khép kín đồng bộ toàn cánh đồng bằng bơm điện, trong đó có 430 ha đê bao khép kín sản xuất 3 vụ và 170 ha sản xuất 2 vụ trong năm, chủ động bơm tưới, tiêu cho toàn bộ diện tích là 600 ha đất sản xuất lúa. Đặc biệt trước tình hình khó khăn về điện như mấy năm trước, HTX đã bố trí chọn lịch bơm nước vào giờ thấp điểm nên giá thành hạ, giá thu thủy lợi phí thấp hơn bên ngoài HTX.

Sau đó lần lượt đầu tư sâu vào các hoạt động cung cấp nước sạch nông thôn, cung ứng vật tư nông nghiệp, sản xuất kinh doanh lúa giống, tổ chức tiêu thụ lúa hàng hóa và cung cấp tín dụng nội bộ xã viên. Trong năm đầu tiên hoạt động, dịch vụ bơm tưới đã chứng minh hiệu quả, đạt lợi nhuận, cuối năm chia lãi theo tỷ lệ góp vốn của xã viên với mức 5%/tháng.

Với tâm huyết của mình các thành viên trong BQT đã làm việc với trách nhiệm cao, bằng cách công khai tài chính, xã viên tham gia có quyền lợi rõ ràng nên đã tạo niềm tin. Tiếng lành đồn xa, những năm gần đây, ngày càng nhiều bà con xã viên tự nguyện góp vốn vào HTX.

Thu hoạch lúa ở HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Đến nay, với 385 hộ dân trong HTX, trong đó 237 hộ tham gia góp vốn để trở thành thành viên HTX, chiếm 83% số hộ, tổng vốn hoạt động của HTX đạt 6.980 triệu đồng. Trong đó: vốn cố định là 2.027 triệu đồng, vốn lưu động là 4.953 triệu đồng.

Hiện nay, HTX phát triển theo mô hình cánh đồng lớn, có tổng diện tích là 1.500 ha đều phục vụ bằng hệ thống bơm điện, áp dụng cơ giới hóa và lúa được bao tiêu.

HTX chia lợi nhuận cho xã viên chủ yếu bằng hai hình thức: theo góp vốn (60%), theo sử dụng dịch vụ (40%). Tổng cổ phần của HTX là 10.524 cổ phần, trong đó 1.800 cổ phần không sử dụng dịch vụ. Cổ phần có thể mua bán, trách nhiệm cổ đông gắn với vốn đầu tư và có quyền tham gia điều hành theo tỷ lệ vốn góp.

Bà Bùi Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm HTX, đánh giá: “Tuy bước khởi đầu có một chút gian nan, nhưng với quyết tâm của chính mình và với sự đồng thuận cao của xã viên, là cơ sở để HTX nâng tầm hoạt động, chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh”.

Để mở rộng lĩnh vực sản xuất, HTX đã tiến hành liên kết với 3 HTX: Tân Cường, Hùng Cường và Tiến Cường mở các dịch vụ: xây dựng cơ sở hạ tầng cung ứng vật tư nông nghiệp, sấy - bảo quản - chế biến và tiêu thụ, cung ứng tín dụng thông qua đầu tư vật tư, tổ chức triển khai sản xuất theo chương trình VietGap.

Trên cơ sở để các thành viên an tâm sản xuất và đưa sản phẩm nối kết thị trường, tránh tình trạng được mùa mất giá, HTX đã hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chuẩn hóa quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa chất lượng cao của các doanh nghiệp trên địa bàn trong lĩnh vực chế biến xuất khẩu gạo.

Với những cách thức làm ăn mới trong sản xuất, chế biến cũng như tiêu thụ sản phẩm cho người dân, HTX Tân Cường thật sự là cánh chim đầu đàn, điển hình cho các HTX dịch vụ nông nghiệp trên cả nước, trong bối cảnh đa phần HTX dịch vụ nông nghiệp trên cả nước vẫn đang loay hoay tìm hướng đi mới cho mình.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

 

hoicho

portal

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao