Vườn rau hữu cơ xanh mướt giá rẻ giữa vùng đất nhiễm phèn

Không cần đầu tư cả trăm triệu, nông dân trên vùng đất quanh năm ngập mặn, nhiễn phèn giờ đã có thể trồng cả ngàn mét vuông rau hữu cơ bằng mô hình giá thể.

Bằng phương pháp lắp đặt nhà lưới với chi phí tiết kiệm tối đa, làm giá thể hữu cơ ngay trên nền đất ngập, hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Trường Thịnh vừa thí điểm thành công mô hình này tại nông trường Phạm Văn Hai (Bình Chánh, TP.HCM).

vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 1


vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 2

Du khách thường xuyên tham quan mô hình của HTX Trường Thịnh

Được mệnh danh là “vùng đất chết” vì quanh năm nước ngập, đất bị nhiễm phèn nặng, việc canh tác nông nghiệp ở HTX này gặp rất nhiều khó khăn. Nông dân trực tiếp trồng rau trên đất phèn thường không đem lại hiệu quả.  

Ông Võ Thành Dũng, Phó giám đốc HTX  cho biết, đã bắt đầu thực hiện mô hình này từ năm 2012. Trong đó, khó khăn nhất là phải tìm được nguồn hữu cơ giá rẻ làm đất nhân tạo.

vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 3

Ông Dũng giới thiệu mô hình mà mình tâm huyết triển khai cho HTX và xã viên

HTX hiện đang trồng thí điểm trên diện tích 2000m2. Tính tổng cộng chi phí lắp đặt nhà màng, nguồn đất nhân tạo, cây giống… chỉ khoảng 40 – 50 triệu/1.000m2.

Sau khi phủ bạt nền, vun đất nhân tạo cao độ 10cm thì bắt đầu trồng và thu hoạch. Đặc điểm nổi bật của phương pháp canh tác này là rau quả trồng trong nhà màng phòng trừ sâu bệnh gây hại; tận dụng được hết các phế thải nông nghiệp như lục bình, cỏ dại, các loại rác thải hữu cơ từ chợ đầu mối.


vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 4

 Việc sử dụng cột chống bằng cây gỗ giúp tiết kiệm chi phí

Vì không phải tốn công xử lý đất, làm cỏ, lại không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nên mô hình này không những giảm được giá thành sản phẩm mà còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Do không kén chọn đất nên mô hình này có thể áp dụng trên mọi loại đất, kể cả đất nghèo kiệt vẫn có thể sản xuất được rau cho năng suất cao.

vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 5

 

vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 6

Rau lên xanh tốt từ nguồn đất hữu cơ được thu mua với giá thành thấp

Ngoài ra, đây còn là mô hình trình diễn để bà con quanh vùng có thể tham quan học tập và nhân rộng vì tài nguyên đất còn nhiều. Sau thành công bước đầu, đơn vị này đang tính đến việc triển khai lắp đặt hệ thống tưới phun tự động. 

“Cùng với việc cải tạo lại lối đi cho sạch sẽ, nông dân có thể đủng đỉnh mang giày đi dạo trong vườn, hoặc tha hồ đi chơi, cứ canh đúng giờ về nhà bấm nút”, đại diện hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Trường Thịnh cho biết.

vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 7

 Xung quanh khu nhà vườn hầu hết là cây cỏ dại hoặc quen chịu ngập, phèn

Chị Lương Mỹ Hạnh (ấp 3, xã Phạm Văn Hai) cho biết, chị đã sử dụng rau của HTX từ nửa năm nay vì yên tâm vào chất lượng: “Rau trồng trên đất hữu cơ, phát triển xanh tốt nhưng vẫn giữ được hương và vị. Đặc biệt, ở đây còn có rau cải xanh cay nồng như mù tạt, loại này không dễ tìm thấy ngoài chợ”.

Chị Hạnh cũng chia sẻ nên phát triển rộng diện tích trồng theo mô hình này vì trong siêu thị cũng có rau sạch nhưng giá cao và không phải ai cũng thường xuyên lui tới.

vuon rau huu co xanh muot gia re giua vung dat nhiem phen hinh anh 8

 Lượng rau thu hoạch hiện phục vụ chủ yếu cho dân cư trong vùng

Sau khi hoàn thiện quy trình khép kín sản xuất rau sạch, HTX sẽ chịu trách nhiệm cung cấp vật tư, nguyên liệu đầu vào và bao tiêu sản phẩm cho xã viên.

“Hiện nay, các mặt hàng nông sản đang chịu sự cạnh tranh giữa thực phẩm an toàn và không an toàn. Phương pháp canh tác mới nếu được nhân rộng, không chỉ đa dạng nguồn cung thực phẩm sạch mà còn góp phần lấy lại niềm tin của người tiêu dùng”, ông Dũng nói.

Theo Dân Việt


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam