HTX Suối Lớn (Đồng Nai): “Xoài sạch” và cơ hội xuất ngoại

PDF.InEmail

Trong những ngày này, các xã viên của HTX xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đang hối hả chuẩn bị cho vụ mùa thu hoạch xoài, dù vẫn còn còn 1 tháng nữa mới là cao điểm cho vụ thu hoạch.

Xoài sạch theo chuẩn VietGap của HTX đang “sáng cửa” để xuất ngoại

Ông Nguyễn Thế Bảo - Giám đốc HTX Xoài Suối Lớn, cho biết HTX đang thử nghiệm bảo quản một lô xoài theo công nghệ mới, để tiến tới việc xuất khẩu sang các nước bằng tàu biển, giúp giảm chi phí, mang lại lợi nhuận cho người trồng xoài.

Theo ông Bảo, mùa xoài năm nay, năng suất có tăng hơn so với 3 mùa trước, chất lượng xoài tương đối ổn, nhưng chi phí đầu tư lại gấp 2 lần mọi năm.

“Giá của quả xoài do thị trường quyết định chứ không phải do mình, nên năm nào chúng tôi cũng khá lo lắng. Các sản phẩm chính hiện nay của HTX có các loại xoài là xoài bưởi, cát Hòa Lộc, cát chu, 3 mùa, tượng Đài Loan đỏ, xanh, vàng…

Thị trường của chúng tôi chủ yếu cung cấp cho các nhà máy chế biến, một số đại lý ở các vùng và nước ngoài. Năm nay, nếu thử nghiệm thành công, xuất khẩu được bằng tàu biển, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều so với vận chuyển bằng máy bay, các thành viên của HTX sẽ thu về được nhiều “quả ngọt”,
ông Bảo chia sẻ.

Xoài Suối Lớn là HTX nông nghiệp đầu tiên ở Đồng Nai được chứng nhận VietGap cho trái xoài vào năm 2010. Hiện, HTX có 114 thành viên với 314ha trồng xoài, trong đó có hơn 14,5ha được chứng nhận VietGap và 16ha có chứng nhận GlobalGap. Nhiều năm qua, HTX đã xuất khẩu được trái xoài sang các thị trường Hồng Kông, Ukraine, Trung Quốc.

Cuối năm 2016, HTX đã đạt được thỏa thuận với 2 doanh nghiệp Australia với sản lượng xuất khẩu 18 tấn xoài/ ngày vào thị trường này, được tiến hành theo đường hàng không và đường biển.

Với đường hàng không, mỗi ngày sẽ có 2 tấn hàng được xuất đi, sau đó bán tại các siêu thị. Xoài đi bằng đường biển mỗi ngày có 1 container (khoảng 16 tấn), số xoài này sẽ nhập vào chợ đầu mối, sau đó phân phối để bán lẻ. Dự kiến sẽ xuất đi những lô hàng đầu tiên vào năm 2017.

Chị Nguyễn Thị Kiều - thành viên của HTX xoài Suối Lớn, hồ hởi chia sẻ: “Khi nhu cầu của khách hàng, của người tiêu dùng ngày càng lớn, thì thị trường cho các sản phẩm xoài sạch ngày càng được mở rộng. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là nâng cao công nghệ sau thu hoạch, để mang lại giá trị thặng dự cao”.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao