HTX nông sản an toàn ở Hà Nội: Cần được quan tâm, để phát triển

Hà Nội là Thủ đô có số lượng HTX lớn nhất cả nước và lại có vành đai xanh ngoại ô rất giàu tiềm năng phát triển các loại nông sản thực phẩm an toàn. Song, hoạt động của các HTX nói chung, nhất là các HTX, Liên hiệp HTX sản xuất tiêu thụ nông sản, rau củ quả vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Quang Mạnh - Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, cho biết thành phố có 1.700 HTX, số lượng HTX đó lớn là so với các tỉnh, thành phố khác, còn so với tiềm năng vẫn cần phát triển HTX hơn nữa. Thành phố chưa tập hợp hết các lực lượng phi chính thức, nhất là kinh tế tư nhân để phát triển THT và HTX.

Xử lý nghiêm làm ăn gian dối

Theo Liên minh HTX Tp.Hà Nội, số lượng HTX lớn trên đây chưa đủ sức phục vụ nhu cầu dân sinh thành phố. Và, số lượng HTX đó chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu kết nối HTX các tỉnh và thành phố, nhằm đưa các nông đặc sản, thực phẩm an toàn từ các vùng miền về cho người dân Thủ đô.

Thực tế, riêng các HTX sản xuất cung ứng nông sản ở Hà Nội đang tồn tại hai xu thế: một là làm nhiều và gian dối miễn sao giá rẻ; hai là đang xuất hiện mới nhiều đơn vị, HTX, hộ dân có ý thức làm ra sản phẩm an toàn. Trong đó, xu thế mới làm ăn có trách nhiệm lại đang gặp khó khăn, bởi số đông người quen làm dối trá lấn át người làm thật, thực trạng đó từ lâu đã không kiểm soát được...

Ông Mạnh cho rằng bản thân các đơn vị, HTX nông sản không đủ sức kiểm soát rau quả từ khâu sản xuất đến bàn ăn người tiêu dùng. Liên minh HTX Thành phố nhận ra trách nhiệm cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, để hỗ trợ các HTX, hộ dân đang sản xuất an toàn, thì phải đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, làm sao phải bảo đảm không bị hàng bẩn, hàng nhái mạo danh khác pha trộn vào.

Đây là nhiệm vụ nặng nề, đòi hỏi Liên minh HTX Thành phố, các cấp ngành Hà Nội phải thực sự quan tâm hỗ trợ phát triển HTX. Từ đó, mới mong mô hình HTX cung ứng tối đa hơn số lượng và chất lượng nông sản phẩm trên địa bàn.

Theo ông Mạnh, Liên minh HTX thành phố xác định trách nhiệm phản ánh với các cấp chính quyền, tập trung lực lượng giúp cho xu thế mới những HTX, hộ dân đang làm ăn thật, làm ra sản phẩm an toàn có điều kiện vươn lên. Đã đến lúc các cấp ngành thành phố phải nhìn ra vấn đề đó để xử lý nghiêm khắc người làm ăn gian dối, giám sát chặt chẽ quy trình từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nông sản thực phẩm.

Thông qua Chương trình 24 của Thành ủy và các kế hoạch của UBND Tp.Hà Nội về phát triển HTX, Liên minh HTX Thành phố xác định chủ động một số nhiệm vụ là: Tăng cường bồi dưỡng đào tạo cán bộ HTX, tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, làm chuyển biến nhận thức từ các cấp lãnh đạo đến các tầng lớp xã hội Thủ đô thấy rõ được vai trò, vị trí, nguyên tắc và bản chất mô hình HTX, đặc biệt là mô hình HTX, Liên hiệp HTX cung ứng tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Sản xuất rau mầm ở HTX Sông Hồng (Đông Anh) - xu thế mới làm rau sạch công nghệ cao ở Hà Nội

Cần quản lý sâu sát hơn

Trong năm 2017, Liên minh HTX Tp.Hà Nội tập trung toàn diện và sâu sát hơn các mặt củng cố, hoàn thiện công tác quản lý HTX cung ứng tiêu thụ nông sản.

Trên cơ sở nhìn nhận thực tế, Liên minh HTX thành phố, các HTX và nhất là các HTX ở lĩnh vực sản xuất cung ứng rau củ quả sạch, thực phẩm an toàn… đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước.

Thực tế hiện nay, công tác quản lý nhà nước với HTX đã và đang có bộ máy con người, có nhiều chế tài và chính sách để giúp người nông dân, HTX có môi trường sản xuất kinh doanh bảo đảm chất lượng nông sản thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, ông Nguyễn Quang Mạnh, cho rằng công tác quản lý nhà nước cần sâu sát hơn nữa, phải gắn với trách nhiệm cụ thể từng cấp ngành và gắn với từng cán bộ quản lý. Đó là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả phát triển HTX, trong đó có ảnh hưởng chi phối rất lớn đến các HTX nông sản an toàn.

“Làm thế nào xây dựng cơ chế quy định rõ ràng, có đủ chế tài để kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý HTX đủ tâm, đủ tầm. Như thế mới mong đáp ứng được nhiệm vụ cốt lõi đặt ra hiện nay là phát triển HTX bền vững. Có thể nói từ cơ chế ra con người, nhưng cơ chế hiện nay chưa đầy đủ, con người chưa làm hết trách nhiệm, còn quá chung chung và lỏng lẻo… Tôi cho đó là vấn đề mấu chốt cần quan tâm nhất để cải thiện, tháo gỡ vướng mắc, phát triển HTX, trong đó có HTX lĩnh vực nông sản thực phẩm”, ông Nguyễn Quang Mạnh nói.

Theo thời báo kinh doanh


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam