Gạo sạch Toản Xuân ngày một lan tỏa

Với thương hiệu “Gạo sạch Toản Xuân Nam Định”, nhiều năm qua Cty TNHH Toản Xuân (xã Yên Lương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã không ngừng phát triển, được nhiều người tiêu dùng tin cậy.

Liên kết chặt chẽ với HTX, người dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty TNHH Toản Xuân cho biết, sau 30 năm gắn bó với nông nghiệp, mong muốn có được sản phẩm gạo sạch để giới thiệu đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, ông đã khai thác triệt để thế mạnh của địa phương, chính là hạt gạo.

08-53-51_nh_1
Ông Trần Quốc Toản giới thiệu gạo sạch

Để có được nguồn gạo sạch cung ứng ra thị trường đều đặn, Cty đã xây dựng chuỗi liên kết SX giữa các HTX, nông dân với doanh nghiệp. Được sự hỗ trợ của Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định, Cty đã đàm phán và ký hợp đồng xây dựng chuỗi liên kết với gần chục HTX và một số hộ nông dân trên địa bàn tỉnh tập trung ở các huyện Nam Trực, Ý Yên, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy với diện tích trên 500ha lúa chất lượng cao.

Tất cả các HTX và người dân đã cùng SX một giống lúa chất lượng là Bắc thơm 7. Để xây dựng cơ chế SX theo chuỗi giá trị, HTX tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ thành viên HTX tham gia. Cty cử cán bộ về cam kết đầu tư toàn bộ từ khâu chọn giống, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm. Các thành viên chỉ bỏ công chăm sóc theo đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật do Cty cử về cùng bám đồng, bám ruộng với thành viên HTX.

“Cty sẽ bao trọn toàn bộ từ cung cấp giống, vật tư nông nghiệp và thu mua sản phẩm, lúa thu hoạch sẽ được Cty mua cao hơn giá thị trường, giúp nông dân tiết kiệm chi phí, ổn định cuộc sống từ đó gắn bó với cây lúa hơn”, ông Toản cho hay.

Cũng theo ông Toản, mọi quy trình canh tác phải thực hiện theo quy định của Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định và của Cty đã đề ra như giống lúa mua tại Trung tâm Giống cây trồng Nam Định, được kiểm tra trước khi gieo và sau mỗi vụ, Cty sẽ lưu lại mẫu giống đó để theo dõi.

Trong quá trình chăm sóc lúa phải bón phân chuyên dùng, phân lót phân hữu cơ theo đúng chỉ đạo của Cty. Trước 30 ngày lúa bắt đầu trỗ đòng thì không được phun thuốc BVTV để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đến khi gặt lúa, Cty sẽ cử cán bộ xuống lấy mẫu ngay tại đồng ruộng.

“Sau khi kiểm tra mẫu ngay tại ruộng, Cty tiến hành cho máy gặt xuống thu hoạch lúa và thu mua thóc tươi của người dân ngay tại cánh đồng. Trong vòng 3 tiếng đồng hồ, thóc phải đưa vào lò sấy để vitamin trong hạt lúa không bị phân hủy”, ông Toản bộc bạch.  

Hệ thống máy móc hiện đại

Trên cơ sở xây dựng chuỗi liên kết, sau khi đảm bảo được nguồn cung ổn định, Cty TNHH Toản Xuân đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, kho hàng khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn gạo sạch để bảo quản sản phẩm.

08-53-51_nh_2
Dây chuyền bế biến gạo hiện đại

Hiện Cty đã đầu tư và đưa vào vận hành lò sấy công suất 200 tấn lúa/mẻ, cùng dây chuyền xay xát gạo công nghệ hiện đại trị giá trên 20 tỷ đồng. Gạo SX đến đâu sẽ đóng gói tới đó theo đơn đặt hàng nên vấn đề tồn đọng thóc, gạo được giải quyết ngay.

“Lúa sau khi gặt 3 tiếng đồng hồ phải đưa về xưởng để sấy khô với nhiệt độ 43°C kéo dài trong vòng 18 giờ đồng hồ, sau đó đưa về độ ẩm cho phép trước khi cho vào thùng chứa truy xuất nguồn gốc và đợi ngày chế biến, đặc biệt không sử dụng bất cứ thuốc bảo quản nào”, ông Toản nói.

Gạo sạch được đóng gói trên dây chuyền hiện đại. Trên mỗi bao bì đều in đầy đủ ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đặc biệt, bên góc trái túi gạo được Cty in sẵn tem QRC màu xanh, đây là tem truy xuất nguồn gốc bằng điện thoại để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin khi mua hàng, tránh mua phải hàng giả, chất lượng kém.

Để phân biệt gạo sạch với loại kém chất lượng, ông Toản khuyến cáo người tiêu dùng dựa vào đặc điểm bề ngoài. “Gạo sạch thường hơi mờ, không bóng bẩy do có lớp cám gạo còn nguyên, còn gạo kém chất lượng do sử dụng hóa chất nên hạt gạo sẽ bóng, để 6 tháng vẫn không mốc”, ông Toản khuyến cáo.

Hiện sản phẩm gạo sạch của Cty TNHH Toản Xuân đang được bày bán tại Nam Định, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… và được người tiêu dùng đón nhận và tin cậy. Theo lãnh đạo Cty, gạo sạch Toản Xuân đang được bán với giá dao động từ 20 - 25 nghìn đồng/kg. Dự kiến năm 2017, Cty sẽ tiêu thụ được 5.000 nghìn tấn gạo sạch.

Chuỗi SX lúa gạo của Toản Xuân tự hào là đơn vị SX lúa gạo đầu tiên tại đồng bằng sông Hồng được Bộ NN-PTNT công nhận là “Sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”, đây là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực của Cty từng bước đưa sản phẩm nông sản sạch và an toàn phục vụ đông đảo người tiêu dùng.

“Cty TNHH Toản Xuân với thế mạnh gần 30 năm nắm bắt và phục vụ dinh dưỡng cây trồng tại khu vực các tỉnh đồng bằng sông Hồng nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng, nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định, đặc biệt là các chuyên gia tư vấn đến từ Nhật Bản. Chúng tôi đã hiện thực hóa chuỗi SX lúa gạo sạch an toàn với quy trình SX được kiểm soát, kiểm định chặt chẽ, từ vùng nguyên liệu, giống, chăm sóc, thu hoạch, lưu trữ, chế biến”, ông Toản cho biết thêm.

Được biết, sau gần 1 năm khai trương và đi vào hoạt động, quản lý cửa hàng gạo sạch Toản Xuân (số 19 Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, mỗi ngày có hàng chục lượt khách hàng đến mua gạo sạch. Họ tin tưởng vào gạo sạch Toản Xuân.

Theo báo Nông nghiệp


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam