HTX nông nghiệp Tiên Sơn (Sơn La): Thành công từ trồng rau sạch

PDF.InEmail

Từ khi ứng dụng chuỗi sản xuất, tiêu thụ rau an toàn (RAT), đến nay, HTX nông nghiệp Tiên Sơn (xã Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La), đã đạt được những hiệu quả về chất lượng vệ sinh an toàn sinh học. Sản phẩm của HTX được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

HTX nông nghiệp Tiên Sơn được đánh giá là một trong những mô hình HTX tiêu biểu của huyện Mai Sơn trong sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Hiệu quả kinh tế

Với mục đích cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả sản xuất theo quy trình VietGap bảo đảm các tiêu chí: kỹ thuật sản xuất; an toàn thực phẩm; môi trường làm việc; truy tìm nguồn gốc sản phẩm, HTX nông nghiệp Tiên Sơn đã tiến hành trồng rau sạch tại bản Mai Tiên xã Mường Bon, với sự tham gia của 26 hộ thành viên.

Đến nay, diện tích chuyên trồng rau của HTX mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm RAT của HTX được tiêu thụ trên thị trường các huyện: Mường La, Sông Mã, Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) và các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Tp.Hà Nội. Đồng thời, HTX còn là đơn vị cung cấp RAT sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn cho các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú của các trường học, các nhà hàng, các chợ đầu mối.

Hàng năm, HTX cung cấp ra thị trường trung bình 400 tấn rau các loại, góp phần giúp các hộ thành viên tăng thu nhập. Hiện, 100% thành viên có mức sống từ trung bình khá trở lên, trong đó 75% thành viên khá và giàu, với mức thu nhập bình quân 150 - 200 triệu đồng/năm.

Sản phẩm RAT của HTX đã được Trung tâm Chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản vùng I cấp Giấy chứng nhận an toàn VietGAP, đồng thời HTX cũng được đánh giá đủ điều kiện để sản xuất RAT.

Anh Đào Văn Khỏe - bản Mai Tiên, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng rau theo hình thức tự phát, giá cả bấp bênh. Hiện nay, thực hiện trồng RAT, được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Trạm quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản huyện hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, chọn giống và ghi chép sổ sách nên hiệu quả kinh tế cao mà chất lượng rau bảo đảm, người mua tin tưởng vì phun thuốc trừ sâu rất ít”.

Thành viên của HTX nông nghiệp Tiên Sơn thu hoạch mướp

Ông Vũ Văn Hường - Trưởng trạm Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản huyện Mai Sơn, cho biết: “Việc sản xuất rau theo quy trình VietGap của HTX Tiên Sơn đem lại nhiều kết quả tích cực, khi sản xuất được sản phẩm an toàn cho xã hội, môi trường canh tác trong lành vì sử dụng ít thuốc bảo vệ thực vật và phân bón độc hại, hiệu quả kinh tế cao góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình”.

Trước những hiệu quả đã đạt được, 26 hộ thành viên trong HTX đã đồng tình hưởng ứng chuyển đổi 6,8 ha đất từ trồng rau, ngô manh mún, năng suất thấp trước đây sang sản xuất RAT, dưới sự hướng dẫn của Trạm quản lý Nông - Lâm - Thủy sản huyện, bảo đảm sản xuất theo đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Đẩy mạnh sản xuất

Hiệu quả trong sản xuất của HTX đã góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất trong việc tạo ra sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ông Lường Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Mường Bon, khẳng định: “Mô hình sản xuất RAT tại HTX Tiên Sơn đã thay đổi căn bản tập quán canh tác của nông dân. Bà con đã biết áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới”.

Các thành viên HTX còn nuôi 100 con lợn nái ngoại vừa lấy giống chăn nuôi lợn thịt, vừa cung cấp giống cho thị trường, mỗi năm xuất bán hơn 100 tấn thịt lợn hơi và trên 1.000 con lợn giống. Sản phẩm chăn nuôi của HTX không có dư lượng hóa chất và chất cấm vì tận dụng được thức ăn từ sản xuất rau sạch nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm.

“Cùng với đó, HTX còn xây dựng đề án đề nghị huyện cho phép mở rộng thêm 16 ha RAT tại bản Mé và bản Mai Quỳnh, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường hiện nay”, ông Phạm Thanh Trưởng - Giám đốc HTX, cho biết.

Những tín hiệu khả quan từ mô hình sản xuất RAT ở HTX Tiên Sơn mang lại là cơ sở vững chắc để huyện Mai Sơn nhân rộng mô hình trên toàn huyện. Đây là hướng đi triển vọng, giúp cho người nông dân làm giàu từ phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo thời báo kinh doanh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao