Đồng Tháp: HTX Tân Bình thu hút toàn dân trong xã tham gia

PDF.InEmail

Hoạt động của HTX Tân Bình đã đi đúng hướng và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thân nên thu hút toàn dân trong xã tham gia làm thành viên. Mục tiêu phát triển đổi mới theo phương thức HTX kiểu mới sẽ nâng lên tầm cao mới.

 Ý tưởng thành lập Hợp tác xã

Tân Bình là 1 trong 5 xã cù lao của huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, kinh tế người dân là sản xuất nông nghiệp chiếm 70% diện tích đất canh tác với 713 ha. Trong đó, cây lúa 3 vụ là 600 ha, cây màu 113 ha, trong diện tích trồng màu, cây ớt chiếm 85 ha, đối với xã vùng cù lao đất đai màu mở thuận lợi trồng những cây có giá trị kinh tế như cây ớt. Những năm qua, do thâm canh để đạt năng suất, người dân lạm dụng nhiều phân hóa học làm cho cây trồng nhiễm nhiều sâu bệnh, đất đai bạc màu, năng suất cây ớt ngày càng sụt giảm. Khắc phục tình hình trên, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Tân Bình ra đời và thành lập vào ngày 31/12/2003 (tọa lạc tại ấp Tân Phú B, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), với qui mô toàn xã; tổng số thành viên là hộ kinh tế gia đình 1.189 hộ; ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của HTX là làm dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp như tưới tiêu, làm đất, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ vốn sản xuất, cắt gặt liên hợp, làm giống lúa và cây con, nước sinh hoạt nông thôn, phơi sấy và tồn trữ nông sản phẩm; tổng số lao động trong HTX là 78 người.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thăm và làm việc Hợp tác xã Tân Bình

 Những yếu tố tạo nên thành công và tiền đề phát triển

Trong những năm qua, HTX Tân Bình luôn được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, các ngành có liên quan tỉnh và huyện, nhất là Liên minh HTX Tỉnh và chính quyền địa phương xã Tân Bình, đã hướng dẫn kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan tâm hỗ trợ để kích thích phát triển HTX, cũng như vận động, tuyên truyền về phát triển kinh tế hợp tác, HTX ở địa phương.

Nâng cấp bờ bao chống lũ kết hợp với giao thông nông thôn để khép kín đê bao sản xuất 3 vụ lúa ăn chắc trong năm; quy hoạch lại vùng chuyên canh lúa, màu, cơ cấu giống cây trồng có giá trị kinh tế. Bên cạnh đó, được sự quan tâm lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh, huyện, HTX Tân Bình phối hợp trung tâm trạm, trại mở nhiều lớp tập huấn cho thành viên để chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên cây lúa theo quy trình 1 phải - 5 giảm trên cây màu ớt theo quy trình Việt Gáp; thay dần bón phân vô cơ thay thế bón phân hữu cơ để tạo sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ máy quản lý được bà con thành viên tín nhiệm ổn định lâu dài điều hành theo phương thức tập trung dân chủ; mối quan hệ hài hòa, đoàn kết gắn bó; vai trò ban kiểm soát được phát huy; bản thân HTX không ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, mà tự biết vươn lên bằng khả năng vốn có, tận dụng thời cơ, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành để phát triển HTX. Nếu năm 2003, HTX mới thành lập hoạt động 2 dịch vụ thì đến năm 2016 hoạt động 8 dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống thành viên.

 

 

 

 

Trụ sở HTX NN Tân Bình, Đồng Tháp

Hiệu quả mang lại

Về tưới tiêu, thay thế toàn bộ máy bơm dầu cũ kỷ tốn nhiều chi phí bằng các trạm bơm điện có công suất lớn để bảo đảm cho việc xuống giống tập trung và đồng loạt, bên cạnh hệ thống bơm điện hiện đại để tiêu úng cũng được đầu tư xây dựng phục vụ cho sản xuất vụ Thu Đông hàng năm, việc thu phí tưới tiêu hàng vụ, HTX Tân Bình giảm từ 10% so với các vùng lân cận (vùng lân cận thu phí 2.000.000 đồng/ha, thì HTX Tân Bình thu 1.800.000 đồng/ha).

Việc cung cấp phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hàng vụ cho thành viên HTX được HĐQT quan tâm nhằm ổn định sản xuất và thị trường giá cả, hiện HTX cung cấp 60% nhu cầu chung hàng năm, có mức doanh thu từ 5,5 - 6 tỷ đồng; việc giảm lợi nhuận để hỗ trợ cho thành viên nghèo về lãi suất khi sử dụng phân bón thuốc BVTV cũng được HTX quan tâm giảm từ 1-2%/ tháng so với tư nhân.

Việc đầu tư máy gặt liên hợp vào thu hoạch được HTX Tân Bình áp dụng vào năm 2010 đến nay. Hiện HTX có 4 máy cắt gặt nhằm giảm thất thoát, giải quyết được việc thu hoạch đồng loạt thiếu công lao động và tiết kiệm được 70% chi phí cho thành viên, HTX Tân Bình đầu tư máy gặt làm cho việc thu hoạch nhanh gọn, còn góp phần ổn định giá cả ở địa phương, tạo công ăn việc làm cho thành viên; ngoài việc tạo thuận lợi khâu thu hoạch, HTX còn giảm giá thu phí cắt gặt, trung bình là 5% đối với thành viên HTX.

Đến cuối năm 2014, HTX Tân Bình cơ bản khép kín các khâu trong sản xuất từ làm đất, tưới tiêu, cung ứng vật tư phân bón đến cắt gặt và phơi sấy tồn trữ và tiêu thụ, tạo được chuỗi giá trị trong sản xuất, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà Đồng Tháp. Năm 2003, doanh thu 1.700 triệu đồng thì đến năm 2014, HTX Tân Bình doanh thu đạt 8.700 triệu đồng, lợi nhuận 780 triệu đồng.

Năm 2015,  UBND huyện Thanh Bình đầu tư 1 nhà lưới diện tích 1.000 m2 tại xã Tân Bình, kinh phí xây dựng 950 triệu đồng và giao cho HTX Tân Bình quản lý khai thác, mục tiêu là sản xuất cây giống sạch bệnh để cung cấp cho người dân 5 xã cù lao Tây. Qua 8 tháng hoạt động, cuối năm 2015, nhà lưới sản xuất được 1 triệu cây giống sạch bệnh đạt chất lượng cao, được bà con tin tưởng chấp nhận. Bên cạnh, giá cây giống được HTX giảm 50 đồng/cây =14%  giá thị trường. Năm 2016, mới vào mùa vụ HTX đang gieo 200 ngàn cây, và có kế hoạch mở rộng nhà lưới thêm 800m2, để đủ cung cấp cây giống phục vụ cho người dân trong xã và vùng lân cận.

Hiện nay, tổng số vốn hoạt động 21.109.344.718 đồng (tăng 14,6% so với năm 2014). Trong đó, vốn điều lệ là 937 triệu đồng, vốn tự có là 8.640.577.126 đồng, vốn liên doanh (trạm cấp nước)  là 2.377.956.974 đồng, vốn vay là 1.059.094.638 đồng, vốn hỗ trợ nhà nước là 3.434.091.780 đồng, vốn tài trợ của các tổ chức (ACP) là 4.660.644.200 đồng. Kết quả sản xuất kinh doanh dịch vụ năm 2015 (2 vụ): Doanh thu 5.828.987.852 đồng  (tăng 4,6% so với năm 2014), chi phí 5.289.394.219 đồng  (tăng 3,7% so với năm 2014), lãi 539.593.633 đồng (tăng 11,1% so với năm 2014), nộp thuế 50.763.986 đồng.  Phân phối thu nhập: Trích lập quỹ 40%, 40% thu nhập, phân phối cho thành viên 60% thu nhập; thu nhập bình quân của cán bộ HTX và cán bộ lao động thường xuyên HTX là 3 triệu đồng/tháng.

Từ những thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh các năm qua của HTX nông nghiệp Tân Bình, đã mang lại thành công khá rõ nét, quyền làm chủ tập thể được thể hiện, các kế hoạch đều được thông qua lấy ý kiến, lịch thời vụ được cơ cấu diện tích sản xuất hàng năm đều đạt kế hoạch, các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất từng bước được áp dụng, các giống lúa thường kém chất lượng dần bước thay vào giống chất lượng cao; những tồn tại, yếu kém trong hoạt động kinh doanh từng bước được khắc phục; đời sống thành viên phát triển, HTX không còn hộ nghèo, hộ khá trở nên giàu, những ngôi nhà kiên cố, bán kiên cố thay thế nhà tre lá; kinh tế phát triển tạo điều kiện cho hộ thành viên mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ đời sống.

 Trần Thắng

Trưởng Ban Tổ chức – Tuyên giáo UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp.

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao