Để thanh long trở thành cây xuất khẩu chủ lực của Long An

PDF.InEmail

Năm 2016, trái thanh long trồng trên đất Long An được xuất khẩu sang châu Âu, Trung Quốc, đạt kim ngạch khoảng 129 triệu USD. Thị trường tiêu thụ thanh long rộng mở đang giúp cho nhà vườn thu về quả ngọt. Bình quân một ha thanh long (ba năm tuổi trở lên) sẽ cho nhà nông thu lãi khoảng một tỷ đồng/năm.
 

Nông dân trồng thanh long huyện Châu Thành (Long An) có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/người/năm.
 

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã (HTX) thanh long Long Trì (xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) Nguyễn Văn Vinh cho biết: Năm 2016, giá thanh long ruột đỏ có biến động nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức bình quân 35.000 đồng/kg, ruột trắng 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí đầu tư, công lao động, nhà vườn vẫn còn lãi từ mức 60 - 70% so với giá bán. Thị trường tiêu thụ chính của trái thanh long là Trung Quốc. Tuy nhiên, để đạt được lợi nhuận cao thì nhà vườn phải giỏi kỹ thuật canh tác để hạn chế bệnh đốm nâu gây hại. Hiện tại, nhà vườn trồng thanh long sợ nhất là bệnh đốm nâu hoành hành trong mùa mưa, là mùa chính vụ của cây thanh long. Cành thanh long bị bệnh đốm nâu thì khi ra trái sẽ bị nhiễm, thu hoạch bán giá thấp hơn trái đạt chuẩn. Tỷ lệ trái nhiễm bệnh trong vườn chiếm khoảng 5 - 10%/tổng sản lượng và trong số này có những trái quá tệ thì phải đổ bỏ.

Ông Nguyễn Văn Phước, ấp 4, xã Vĩnh Công (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) canh tác 3.500 m2 thanh long ruột đỏ nói: “Từ nay cho đến tháng ba năm sau là vụ nghịch của cây thanh long, thị trường tiêu thụ rất rộng và giá sẽ ổn định. Để có được trái đẹp bán giá cao thì nhà vườn phải thạo kỹ thuật canh tác. Tôi vừa thu hoạch 3 tấn thanh long ruột đỏ và tỷ lệ trái nhiễm bệnh đốm nâu chiếm 5%, giá bán 36.000 đồng/kg, tổng thu được hơn 70 triệu đồng. Những trái bị nhiễm đốm nâu ở mức độ nhẹ và trung bình cũng được thương lái thu mua toàn bộ. Thanh long ruột đỏ là cây trồng cho thu nhập cao nhất trên đất Long An từ trước đến nay”.

Giám đốc HTX Dương Xuân Hội (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) Lê Đắc Vinh chia sẻ: Thị trường trái thanh long ruột đỏ năm 2016 có giảm so với 2015 do diện tích trồng tăng mạnh nhưng nhà vườn vẫn thu được lãi cao gấp ba đến sáu lần so với giá thành sản xuất tùy vào thời điểm thu hoạch. Việc nhà vườn đổ bỏ trái thanh long bị nhiễm đốm nâu là có, nhưng tỷ lệ rất ít, chỉ khoảng 5 đến 10% so với sản lượng thu hoạch. Hiện tại, bệnh đốm nâu trên cây thanh long khi gặp mưa dầm, độ ẩm thấp phát triển mạnh nhưng vẫn nằm trong vòng kiểm soát của nhà vườn. Hiện tại, ngành nông nghiệp địa phương đang hướng cho người trồng thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn để xuất khẩu sang nhiều nước theo đường chính ngạch và bình ổn được giá.

Ông Lê Minh Chánh, Giám đốc HTX thanh long Long Trì cho biết: HTX có 37 thành viên và liên kết thêm 12 nhà vườn trồng trên tổng diện tích khoảng 60 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm. Ngoài việc tiêu thụ trái chín của xã viên, HTX còn liên kết và bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 15.000 đồng/kg thanh long ruột trắng. Khi nông dân ký kết với HTX được hưởng các quyền lợi: Mua vật tư nông nghiệp trả chậm giá thấp, được tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất sạch... Tuy nhiên, do tập quán của nông dân chưa thể thay đổi nên HTX chỉ mới ký kết hợp tác được với 10 hộ nông dân (khoảng 10 ha). Nông dân còn trông chờ vào sự biến động giá thị trường chứ không thích làm ăn theo kiểu hợp đồng giá cố định. Dẫn đến HTX gặp khó trong việc thực hiện hợp đồng với đối tác nhập khẩu. Mặt khác, thị trường thanh long đang bị thương lái Trung Quốc điều phối giá hằng ngày do chúng ta chưa tiếp cận được với nhà nhập khẩu Trung Quốc. Phương thức bán hàng lâu nay là theo đường tiểu ngạch thông qua đầu nậu, vận chuyển đến cửa khẩu kiểm hàng xong thì nhận tiền. Bên cạnh đó, phương thức thu mua cũng đã thay đổi. Trước đây chỉ phân thành hai cấp loại thì nay phân thành bốn cấp loại hàng nên buộc nhà vườn phải giỏi kỹ thuật canh tác mới thu được trái tốt bán được giá cao.

Đại diện HTX thanh long Long Trì đề xuất: HTX rất mong các bộ, ngành hỗ trợ khâu xúc tiến thương mại để tiếp cận trực tiếp nhà nhập khẩu Trung Quốc. Khi ký hợp đồng trực tiếp được với doanh nghiệp nhập khẩu thì giá bán trái thanh long sẽ cao hơn bán qua trung gian. Qua tìm hiểu từ một số đối tác nhập khẩu nước ngoài cho thấy họ rất muốn làm ăn với HTX vì sẽ bảo đảm tốt về chất lượng sản phẩm hơn giới trung gian. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương cần sớm công bố đầy đủ thông tin về hàng rào kỹ thuật của các nước để HTX sản xuất đúng theo tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu.

Phó Giám đốc Sở Công thương Long An Nguyễn Xuân Hồng cho biết: Diện tích trồng thanh long của tỉnh Long An đứng thứ hai cả nước sau Bình Thuận với tổng diện tích hơn 7.377 ha, diện tích đang cho trái khoảng 6.200 ha, sản lượng đạt khoảng 158.000 tấn. Trái thanh long được xuất khẩu sang châu Âu chiếm khoảng 5% sản lượng (đi theo đường chính ngạch), xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 80% sản lượng, còn lại 15% tiêu thụ nội địa. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của trái thanh long đạt khoảng 129 triệu USD.

Cây thanh long ruột đỏ đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn từ khoảng 1 tỷ đồng/năm/ha, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 100 triệu đồng/người/năm; hiện được nông dân các huyện Tân Trụ, Bến Lức, TP Tân An (Long An)... trồng chuyên canh và được ứng dụng công nghệ cao. Đầu ra của trái thanh long được hơn 77 cơ sở thu mua xuất khẩu. Trái thanh long Long An đã xuất khẩu qua hơn 15 quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Thái-lan, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Hàn Quốc, châu Âu, Mỹ, Ca-na-đa, Niu Zi-lân, Ấn Độ… Đặc biệt, nhãn hiệu thanh long “Tầm Vu - Châu Thành” của HTX thanh long Tầm Vu được năm nước: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Xin-ga-po, Trung Quốc chấp nhận bảo hộ... Như vậy, không có chuyện nông dân Long An đổ bỏ thanh long do bị bệnh đốm nâu như một vài kênh thông tin đại chúng đưa tin” - ông Hồng khẳng định.

Đại diện Sở Công thương Long An cho biết thêm: Thị trường tiêu thụ của trái thanh long thời gian gần đây tương đối ổn định, sản lượng tiêu thụ rất tốt. Để cây thanh long ổn định thị trường trong thời gian tới, Long An đang tập trung đẩy mạnh khâu xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, tỉnh rất cần các bộ, ngành T.Ư hỗ trợ khâu xúc tiến thương mại để giúp HTX và doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp với nhà nhập khẩu, qua đó giúp cây thanh long phát triển bền vững. Mặt khác, nhà vườn rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh đốm nâu trên cây thanh long xuất hiện nhiều năm qua nhưng đến nay chưa có thuốc đặc trị. Giải pháp nhà vườn đang làm là phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn thông thoáng, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật định kỳ để kéo giảm tỷ lệ bệnh phát triển. Vì thế, về lâu dài, rất cần nhà khoa học vào cuộc mạnh mẽ để giúp bà con phòng ngừa bệnh đốm nâu, từ đó tạo ra nguồn hàng tốt theo hướng an toàn và bền vững để xuất khẩu.

Theo báo Nhân Dân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao