Lạng Sơn chú trọng phát triển trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

PDF.InEmail

Sau nhiều năm triển khai, đến nay nhiều địa phương trong tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng các mô hình trồng rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong vụ xuân năm nay, toàn tỉnh trồng hơn 100 ha RAT theo quy trình VietGAP, với sản lượng thu hoạch đạt hơn 120 tấn.

 

Bà con nông dân ở thôn Hợp Tân, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc khẩn trương thu hoạch cà chua.

 

Nhờ chú trọng phát triển thương hiệu RAT, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số điểm sản xuất RAT gồm: xã Gia Cát và Tân Liên (huyện Cao Lộc); xã Mai Pha, Quảng Lạc, Hoàng Đồng và phường Đông Kinh (TP Lạng Sơn). Trong đó, vùng trồng RAT thôn Nà Chuông, Mai Pha (TP Lạng Sơn); thôn Nà Hán, xã Tân Liên và thôn Bắc Đông II, xã Gia Cát (huyện Cao Lộc) là những điểm trồng RAT trọng điểm đã được người tiêu dùng biết đến. Các loại RAT được trồng nhiều là: cải làn, cải ngồng, su hào, bắp cải, cải xanh, cà chua… với diện tích trồng RAT ngày càng tăng.

Bà Nông Thị Hỷ, dân tộc Nùng ở thôn Hợp Tân, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc phấn khởi nói: Năm nay gia đình tôi trồng hơn một sào cà chua giống VT10. Do được cán bộ khuyến nông của huyện hướng dẫn trồng và chăm sóc nên năng suất cao, chất lượng tốt, bình quân một sào thu được hơn một tấn quả. Năm nay được mùa lại được giá, 1 kg bán được từ 8 đến 9 nghìn đồng/kg, tư thương đến tận ruộng thu mua nên bà con trong thôn ai cũng phấn khởi.

Chị Hoàng Thị Thêm, trú ở Núi Đầu, Mỹ Sơn, TP Lạng Sơn cho biết: Hầu hết các sản phẩm RAT đều được chị thu mua đem đi tiêu thụ tại một số siêu thị và các chợ đầu mối Hà Nội, Bắc Giang... Riêng vụ cà chua năm nay được mùa nên đến nay chị đã thu mua ở các xã Gia Cát, Tân Liên và Nà Chuông, Mai Pha, (TP Lạng Sơn) được hơn 30 tấn quả cà chua... Qua giám định của cơ quan chức năng, 100% cà chùa đều bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP....

Cà chua được các tư thương đến tận thôn, bản thu mua.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Nà Chuông (TP Lạng Sơn) Hoàng Văn Dong cho biết: “Những năm gần đây, HTX chú trọng sản xuất RAT theo hướng VietGAP. Từ khi sản xuất RAT, xã viên thay đổi hoàn toàn tư duy sản xuất; kết hợp giữa kinh nghiệm truyền thống và kiến thức khoa học kỹ thuật, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép, kiểm soát thời gian phun thuốc trước khi thu hoạch, vừa hạn chế được sâu bệnh phát sinh gây hại, vừa nâng cao năng suất, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình mà HTX Nà Chuông trở thành đơn vị có tiếng trong tỉnh về sản xuất RAT. HTX hiện có 44 xã viên, hằng năm sản xuất các loại RAT với quy mô trên 5 ha.

Để phát triển thương hiệu RAT, trong thời gian tới tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh định hướng sản xuất, tổ chức các chương trình xúc tiến và quảng bá sản phẩm; triển khai mô hình trồng RAT gắn với xây dựng thương hiệu nhãn mác sản phẩm vùng trồng RAT; tổ chức các chương trình xúc tiến, xây dựng thương hiệu nhằm quảng bá rộng rãi sản phẩm RAT đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh... Các ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ về chuyên môn, kinh phí, giám sát chất lượng RAT; tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách, nguồn lực phát triển cho sản xuất nông nghiệp trong đó có sản xuất RAT.

Theo báo Nhân dân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao