Bắc Kạn: Hợp tác xã Thành Ngân - Hiệu quả từ mô hình HTX

PDF.InEmail

HTX Thành Ngân được thành lập năm 2016, có trụ sở tại xã Cường Lợi, huyện Na Rì, ở đây người dân địa phương không ai là không biết và nể phục chàng trai trẻ tuổi với đam mê chế tạo máy móc nông nghiệp. Mục đích anh thành lập HTX sản xuất máy nông nghiệp, vừa để phục vụ nhu cầu của bà con, vừa đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm cho một số thanh niên khác có cùng đam mê sáng tạo.

Từ đam mê chế tạo máy móc

Anh Nguyễn Văn Tuấn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nông nghiệp lâu đời. Gia đình anh cũng có đến 90% chủ yếu sống nhờ vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù làm rất vất vả nhưng thu nhập từ nông nghiệp không cao, nhưng biết vậy người dân nơi đây cũng không làm cách nào khác, vì không dựa vào nông nghiệp biết lấy gì mà ăn, mà cho con học. Từ suy nghĩ đó, cộng với việc anh có chút đam mê, sở thích về máy móc. Anh đã bắt tay vào việc tìm hiểu một số máy móc hiện đang có bán tại thị trường để có thể tham khảo và tự sản xuất, chế tạo ra cái máy của mình, cho gia đình mình. Và thật bất ngờ anh đã thành công với cái máy đầu tiên là máy cào cỏ, vun ngô. Chưa dừng lại ở đó, cái máy mà anh sáng chế ra mới chỉ có hai tác dụng, mong muốn của anh cao hơn thế và rồi anh nghiên cứu, tìm tòi với mong muốn cải tiến sản phẩm máy cào cỏ vun ngô thành một thiết bị có nhiều tác dụng hơn, đến năm 2011, máy cào cỏ vun ngô của anh Tuấn được hoàn thiện, ngoài chức năng cày bừa đất, máy còn có thể đánh luống, tự gieo hạt, tra phân và lấp đất... cho đến giờ anh Tuấn cải tiến, chế tạo thành sản phẩm Máy nông nghiệp đa năng.

Năng suất làm đất của máy tương đương với 10 công lao động bình thường, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người nông dân. Nhờ đó, máy cào cỏ vun ngô của anh Tuấn được người dân trong xã, trong huyện thậm chí là cả các huyện khác đặt mua nhiều, bởi chi phí hợp lý mà hiệu quả lại cao.

Qua thực tế áp dụng vào sản xuất, các loại máy của anh Tuấn đều dễ sử dụng, dễ vận hành, lại phù hợp với đồng đất đồi núi, tiết kiệm thời gian, công lao động nên rất được bà con tin dùng. Ban đầu chỉ là một vài hộ dân trong xã mua về dùng thử. Rồi người này bảo người kia, từ gần đến xa, nhiều người tìm về xưởng máy của anh Tuấn để đặt mua. Từ năm 2011 đến nay, từ máy cào cỏ vun ngô ban đầu cho đến máy nông nghiệp đa năng, anh Tuấn đã sản xuất và bán ra thị trường khoảng 300 chiếc, phục vụ nhu cầu canh tác của người dân các địa phương.

Đến mô hình hợp tác xã kiểu mới

Anh là người nhanh nhạy trong cách xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, cũng là nhằm thỏa mãn đam mê sáng tạo của bản thân, đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng máy nông nghiệp của bà con, giải quyết việc làm cho thanh niên địa phương, tháng 10/2016, anh Tuấn đã vận động một số thanh niên có cùng sở thích và có nhu cầu tièn kiếm việc làm từ công việc này để cùng góp vốn thành lập Hợp tác xã dịch vụ, sản xuất, chế tạo nông cụ, máy nông nghiệp Thành Ngân, với 7 thành viên, hoạt động đa ngành nghề gồm các lĩnh vực: Sửa chữa xe máy, sản xuất máy nông nghiệp đa năng, vận hành máy gặt đập liên hoàn. Trong đó, việc sản xuất máy nông nghiệp đa năng và vận hành máy gặt đập liên hoàn là chính. Anh Tuấn được các thành viên tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT - Kiêm Giám đốc HTX.

Vốn Điều lệ của HTX là 600 triệu đồng. Từ nguồn vốn đóng góp đó anh cùng với các thành viên đầu tư mua máy móc, trang thiết bị cần thiết để xưởng đi vào hoạt động. Với hình thức vừa dạy vừa làm, thành viên HTX cũng đồng thời là lao động làm việc trong HTX, sau một thời gian ngắn các thành viên học việc nay đã thành thạo và đã trở thành thợ nghề chính của HTX. Thu nhập bình quân của thợ từ 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.  Đây là mô hình Hợp tác xã kiểu mới đầu tiên của xã Cường Lợi, huyện Na Rì.

 

 

Anh Nguyễn Văn Tuấn với mô hình máy nông nghiệp đa năng đang lắp ráp

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn cho biết: Máy nông nghiệp đa năng do anh chế tạo hiện có 2 loại, phù hợp với từng mục đích sử dụng của bà con. Trong đó, máy đa năng cỡ nhỏ có thể cào cỏ, cuốc xới đất, đánh rãnh, vun ngô, bơm nước (các chức năng hoạt động độc lập), được bán với giá thành từ 7 đến 9 triệu đồng. Máy đa năng cỡ lớn (nặng từ 70 đến 100kg) bao gồm các chức năng liên hoàn như cào cỏ - cuốc xới đất, làm phẳng bề mặt đất, đánh rãnh - tra ngô - tra lân - vùi lấp đất, vun ngô, bơm phun nước áp lực cao (phun thuốc trừ sâu, rửa xe ô tô, chuồng trại), phát điện thắp sáng, bơm nước tưới tiêu. Loại máy này có giá thành từ 14 đến 25 triệu đồng tùy các chức năng được lắp đặt theo yêu cầu của người sử dụng.

Mong muốn lớn nhất của HTX bây giờ là có thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng để phát triển sản xuất. Nếu có thể vay vốn khoảng 2 tỷ đồng, anh Tuấn cùng các thành viên Hợp tác xã sẽ mở rộng xưởng chế tạo, lắp ráp lên quy mô 600 - 700m2. Cùng với đó là đầu tư một loạt máy móc cần thiết để chủ động trong việc chế tạo, lắp ráp máy nông nghiệp. Nếu có thể mở rộng quy mô hoạt động, anh Tuấn cũng muốn đào tạo, chuyển giao cho thành viên khác trong Hợp tác xã vận hành máy gặt đập liên hoàn để tập trung cho việc chế tạo máy nông nghiệp đa năng. Sang năm 2018, Hợp tác xã của anh phấn đấu sản xuất được 200 máy các loại, liên kết đến các thị trường ngoài tỉnh để giới thiệu và chào bán sản phẩm.

Cũng như nhiều Hợp tác xã kiểu mới khác, khó khăn lớn nhất của Hợp tác xã Thành Ngân hiện nay chính là vấn đề vốn. Nếu có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng sẽ giúp anh Tuấn và các thành viên Hợp tác xã có điều kiện để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Theo Liên minh HTX Bắc Kạn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Chuyên trang hội chợ VCA 2018

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

bản tin KTHT

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao